Mở rộng sân bay Phú Bài tăng gấp đôi công suất

Quỳnh Chi - 15:15, 15/06/2018

TheLEADERTheo kế hoạch của tỉnh Thừa Thiên Huế, cảng hàng không quốc tế Phú Bài sẽ được mở rộng hướng tới mục tiêu đón 3 - 3,5 triệu hành khách vào năm 2020 và khoảng từ 6,5 - 7 triệu hành khách/năm vào năm 2025.

Mở rộng sân bay Phú Bài tăng gấp đôi công suất
Hiện nay cảng HKQT Phú Bài luôn trong tình trạng quá tải các năm qua

Với tổng mức đầu tư 5.560 tỷ đồng, cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ được mở rộng, đầu tư các hạng mục nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay...

Hiện cảng này có công suất 1,5 triệu hành khách/năm và luôn trong tình trạng quá tải. Năm 2017, lượng khách thông qua cảng đạt 1,75 triệu hành khách, tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách đạt 15%/năm.

Về cơ sở hạ tầng, hiện cảng chưa có nhà ga phục vụ khách quốc tế (đang tận dụng xen ghép bố trí cùng nhà ga nội địa).

Để mở rộng đầu tư, năm 2018, cảng HKQT Phú Bài và UBND thị xã Hương Thủy đã phối hợp triển khai việc cắm mốc để làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai dự án; đồng thời rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với quỹ đất quy hoạch mở rộng cảng. 

Trước mắt, tỉnh Thừa Thiên Huế quy hoạch quỹ đất phục vụ dự án mở rộng cảng HKQT Phú Bài thuộc địa bàn 3 phường, xã gồm Phú Bài, Thủy Tân, Thủy Phù (thị xã Hương Thủy), diện tích đất cần giải phóng mặt bằng để nâng cấp cảng là 153,17 ha. 

Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hoàn thiện các thủ tục để khởi công các hạng mục công trình của dự án trong năm 2018; đồng thời, đề nghị phía tỉnh quan tâm phối hợp để việc triển khai thực hiện các hạng mục công trình của dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Vừa qua, Chính phủ cũng đã có quyết định phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không cho giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó có sân bay quốc tế Phú Bài.

Cụ thể, đến năm 2020, Việt Nam sẽ khai thác hệ thống 23 cảng hàng không, bao gồm 13 cảng quốc nội và 10 cảng quốc tế với tổng diện tích hơn 13.300ha. Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, chi phí ước tính đầu tư đến giai đoạn này đạt 84.400 tỷ đồng.

Một số dự án trọng điểm trong hai năm tới bao gồm việc triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn 1 cảng hàng không quốc tế Long Thành, đầu tư xây mới các cảng hàng không Vân Đồn, Phan Thiết, Sapa cũng như việc nâng cấp, mở rộng 21 cảng hàng không hiện hữu.

Đến năm 2030, số cảng hàng không sẽ được nâng lên mức 28 với 15 cảng hàng không quốc nội và 13 cảng quốc tế. Giai đoạn này sẽ tập trung vào việc đầu tư xây dựng giai đoạn 2 cảng hàng không quốc tế Long Thành, đầu tư hạ tầng cho cảng hàng không quốc tế Chu Lai thành trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế cũng như phát triển cảng quốc tế một cách đồng bộ.

Dự kiến tổng số vốn đầu tư giai đoạn này đạt hơn 266 nghìn tỷ đồng.