Mỹ 'bắn' doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

Phạm Hùng - 20:00, 22/06/2019

TheLEADERSau Huawei, Washington đã đưa thêm 5 cái tên liên quan đến công nghệ của Bắc Kinh vào danh sách đen với lý do an ninh quốc gia ngay trước thềm cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tại G20.

Mỹ 'bắn' doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh
Những cái tên xuất hiện trong "Entity list" sẽ không được mua linh kiện hay công nghệ Mỹ nếu không có sự đồng ý từ chính phủ nước này. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã bổ sung 4 doanh nghiệp Mỹ và một viện nghiên cứu thuộc chính phủ liên quan đến siêu máy tính và những ứng dụng quân sự vào "danh sách đen".

Động thái này đồng nghĩa với việc 5 cái tên mới trên sẽ bị cấm mua linh kiện và công nghệ Mỹ nếu không có sự đồng ý từ chính phủ nước này, tương tự như những gì được áp đặt lên Huawei trước đó.

Đây là hành động mới nhất của Washington trong việc hạn chế khả năng tiếp cận của doanh nghiệp Trung Quốc đối với công nghệ Mỹ giữa cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết.

5 cái tên mới được đưa vào "Entity list" bao gồm Higon, một đối tác liên doanh của hãng sản xuất chip Mỹ AMD, Sugon - cổ đông chính của Higon cũng như Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology – hai công ty Higon có sở hữu cổ phần.

Sugon là nhà sản xuất siêu máy tính, phụ thuộc đáng kể vào các nhà cung cấp đến từ Mỹ như Intel, Nvidia hay Advanced Micro Devices, theo Washington Post.

Viện Nghiên cứu công nghệ máy tính Wuxi Jiangnan cũng xuất hiện trong danh sách của Mỹ lần này do Washington cho rằng thuộc quyền sở hữu của một viện nghiên cứu quân sự tại Trung Quốc, liên quan đến nhiệm vụ hiện đại hóa quân sự.

Trước đó, Huawei là cái tên đầu tiên của Trung Quốc rơi vào danh sách cấm của Mỹ và không lâu sau, hàng loạt doanh nghiệp công nghệ lớn từ Washington đã “quay lưng” lại với nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu này.

Đài phát thanh trung ương của Trung Quốc trong bản tin gần đây cho biết hành động lần này cũng như những hành động trước đó đã vi phạm vào sự đồng thuận đã đạt được giữa hai nhà lãnh đạo tại Argentina vào tháng 12 năm ngoái.

"Cho dù nhằm mục đích đàn áp công nghệ Trung Quốc hay sự phát triển kinh tế lâu dài hoặc gây áp lực đối với các cuộc đàm phán thương mại, Mỹ sẽ không đạt được mục tiêu", Reuters dẫn lời.

Động thái mới nhất từ Washington diễn ra khoảng 1 tuần trước cuộc gặp được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh chiến tranh thương mại ngày càng lan rộng.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã thông báo về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trên trang Twitter cá nhân, cho biết “đã có cuộc điện đàm rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập” và “Chúng tôi sẽ có cuộc họp kéo dài vào tuần tới tại G20 diễn ra ở Nhật Bản”.

Nhà lãnh đạo của Trung Quốc cho biết rất sẵn sàng gặp ông Trump tại Osaka để trao đổi các vấn đề cơ bản liên quan đến sự phát triển của mối quan hệ Mỹ - Trung, Xinhua đưa tin.