Năng lượng TTC nhận 37,8 triệu USD vốn vay từ ADB

Tùng Anh - 16:38, 03/02/2020

TheLEADERSố vốn vay này sẽ được Công ty CP Đầu tư phát triển năng lượng TTC dùng để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.

Năng lượng TTC nhận 37,8 triệu USD vốn vay từ ADB
Nhà máy điện mặt trời có công suất 50 MW sẽ được xây dựng ở tình Tây Ninh

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã ký hợp đồng cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty CP Đầu tư phát triển năng lượng TTC nhằm tài trợ vốn cho dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, 7,6 triệu USD sẽ được cho vay dưới dạng vốn vay ưu đãi không song song từ Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân châu Á (LEAP) có sự góp vốn của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). 

Khoản vay này nhằm cải thiện khả năng thanh toán cũng như khả năng tài chính của dự án, đồng thời, tạo điều kiện để những nhà cho vay khác cung cấp nguồn vốn dài hạn bằng USD cho dự án. 

Dự án sẽ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 50 MW và các cơ sở hạ tầng đi kèm tại tỉnh Tây Ninh, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng tại miền Nam Việt Nam cũng như đa dạng hóa nguồn năng lượng.

Các nhà đầu tư của dự án gồm Công ty Gulf Energy Development (GED) của Thái Lan và Tập đoàn Thành Thành Công của Việt Nam. JGC Việt Nam, đơn vị hoàn toàn trực thuộc Tập đoàn JGC, là tổng thầu EPC. Dự án phù hợp với “Sáng kiến về cho vay và đầu tư hải ngoại cho khu vực ASEAN” được tuyên bố trong Hội nghị Cấp cao ASEAN ngày 4/11/2019 nhằm hỗ trợ cơ sở hạ tầng có chất lượng và đầu tư xanh.

Là một phần của các biện pháp tiếp theo cho sáng kiến "Quan hệ đối tác vì cơ sở hạ tầng có chất lượng" được Chính phủ Nhật Bản công bố vào ngày 21/11/2015, quỹ LEAP được thành lập nhằm hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tư nhân chất lượng cao tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hình thức đối tác công tư.

Vào tháng 3/2016, JICA đã phê duyệt khoản tiền trị giá 1,5 tỷ USD tài trợ cho khu vực tư nhân thông qua quỹ LEAP. Từ khi thành lập quỹ, tổng cộng 500 triệu USD đã được phê duyệt nhằm hỗ trợ tài chính cho nhiều dự án, như các sáng kiến bảo hiểm y tế tại Ấn Độ và Indonesia và các dự án năng lượng tái tạo ở Mông Cổ cùng nhiều dự án khác. Cho đến nay, quỹ LEAP đã cung cấp tài trợ cho 15 dự án, và về phần mình, ADB cùng với các nhà đồng tài trợ khác, đã đóng góp 5,6 tỷ USD. 

Quỹ LEAP tài trợ cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng bền vững được thực hiện bởi khu vực tư nhân tại các quốc gia thành viên ADB vùng Châu Á - Thái Bình Dương và tập trung vào các lĩnh vực như giảm thiểu phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng và cung cấp dịch vụ y tế với giá cả hợp lý.

JICA cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tể để đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng có chất lượng và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội tại các quốc gia và khu vực đang phát triển dựa trên cơ sở các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).