Phát triển bền vững
Năng lượng TTC nhận 37,8 triệu USD vốn vay từ ADB
Số vốn vay này sẽ được Công ty CP Đầu tư phát triển năng lượng TTC dùng để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã ký hợp đồng cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty CP Đầu tư phát triển năng lượng TTC nhằm tài trợ vốn cho dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, 7,6 triệu USD sẽ được cho vay dưới dạng vốn vay ưu đãi không song song từ Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân châu Á (LEAP) có sự góp vốn của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
Khoản vay này nhằm cải thiện khả năng thanh toán cũng như khả năng tài chính của dự án, đồng thời, tạo điều kiện để những nhà cho vay khác cung cấp nguồn vốn dài hạn bằng USD cho dự án.
Dự án sẽ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 50 MW và các cơ sở hạ tầng đi kèm tại tỉnh Tây Ninh, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng tại miền Nam Việt Nam cũng như đa dạng hóa nguồn năng lượng.
Các nhà đầu tư của dự án gồm Công ty Gulf Energy Development (GED) của Thái Lan và Tập đoàn Thành Thành Công của Việt Nam. JGC Việt Nam, đơn vị hoàn toàn trực thuộc Tập đoàn JGC, là tổng thầu EPC. Dự án phù hợp với “Sáng kiến về cho vay và đầu tư hải ngoại cho khu vực ASEAN” được tuyên bố trong Hội nghị Cấp cao ASEAN ngày 4/11/2019 nhằm hỗ trợ cơ sở hạ tầng có chất lượng và đầu tư xanh.
Là một phần của các biện pháp tiếp theo cho sáng kiến "Quan hệ đối tác vì cơ sở hạ tầng có chất lượng" được Chính phủ Nhật Bản công bố vào ngày 21/11/2015, quỹ LEAP được thành lập nhằm hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tư nhân chất lượng cao tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hình thức đối tác công tư.
Vào tháng 3/2016, JICA đã phê duyệt khoản tiền trị giá 1,5 tỷ USD tài trợ cho khu vực tư nhân thông qua quỹ LEAP. Từ khi thành lập quỹ, tổng cộng 500 triệu USD đã được phê duyệt nhằm hỗ trợ tài chính cho nhiều dự án, như các sáng kiến bảo hiểm y tế tại Ấn Độ và Indonesia và các dự án năng lượng tái tạo ở Mông Cổ cùng nhiều dự án khác. Cho đến nay, quỹ LEAP đã cung cấp tài trợ cho 15 dự án, và về phần mình, ADB cùng với các nhà đồng tài trợ khác, đã đóng góp 5,6 tỷ USD.
Quỹ LEAP tài trợ cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng bền vững được thực hiện bởi khu vực tư nhân tại các quốc gia thành viên ADB vùng Châu Á - Thái Bình Dương và tập trung vào các lĩnh vực như giảm thiểu phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng và cung cấp dịch vụ y tế với giá cả hợp lý.
JICA cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tể để đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng có chất lượng và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội tại các quốc gia và khu vực đang phát triển dựa trên cơ sở các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).
Sếp JICA tiết lộ 3 trụ cột trong quản trị của doanh nghiệp Nhật
Chuyên gia nói gì về dấu ấn Trung Quốc trong điện mặt trời Việt Nam?
Sự tham gia của các doanh nghiệp Trung Quốc với vai trò nhà cung cấp trong thị trường năng lượng tái tạo giúp Việt Nam có thể nhận được lợi ích đầu tư cũng như tiếp cận công nghệ không quá tốn kém.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận trách nhiệm về 'tắc nghẽn' điện mặt trời
"Đúng là quá trình thực hiện thì đã có sự chủ quan, đánh giá không hết nên trong thời gian ngắn đã có sự phát triển bùng nổ, gần 4.900 MW điện mặt trời vận hành tới cuối tháng 6/2019", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định.
Nhu cầu năng lượng truyền thống sau ‘cơn sốt’ điện mặt trời
Mặc dù phát triển rất nóng thời gian qua, điện mặt trời hay năng lượng tái tạo vẫn mắc phải nhiều hạn chế trong đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng gia tăng.
Sự ‘hụt hơi’ của điện than trước điện mặt trời và điện khí
Điện than đang gặp phải nhiều khó khăn trong bối cảnh điện mặt trời và điện khí bứt phá mạnh mẽ.
Hành trình kiến tạo dòng sữa tươi sạch tại Nga từ đạo lý 'ăn quả nhớ kẻ trồng cây' của một doanh nghiệp tử tế
Không chỉ là những con số đầu tư hay công suất sản xuất, thành quả lớn nhất mà TH mang đến chính là niềm tin và sinh kế cho hàng trăm người dân địa phương – những người đã cùng TH kiến tạo nên một phần mới mẻ, hiện đại hơn trong bức tranh chung của nền nông nghiệp Nga.
Phó tổng GSM Phan Thị Hồng Dung: Nhân sự xanh là chìa khóa ESG
Bà Phan Thị Hồng Dung - Phó tổng GSM khẳng định, ESG hay bảo vệ môi trường không phải là những con số xa vời mà bắt nguồn từ chính con người trong mỗi tổ chức.
Có gì trong báo cáo phát triển bền vững của Mavin?
Báo cáo phát triển bền vững 2024 thể hiện nỗ lực toàn diện của Mavin trong chiến lược hiện đại hóa, bền vững hóa chuỗi giá trị nông nghiệp.
Nhiệt điện 'hết thời', Phả Lại rót 'tỷ đô' làm điện khí
Trong bối cảnh Phả Lại 1 có nguy cơ ngừng hoạt động trước năm 2030 nếu tiếp tục sử dụng than để phát điện, Nhiệt điện Phả Lại đã thông qua kế hoạch đầu tư nhà máy LNG trị giá 35.000 tỷ đồng
'Địa cầu quê tôi': Dự án gây bất ngờ của Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
"Địa cầu quê tôi" đã vang lên trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những xung đột không ngừng, với thông điệp mạnh mẽ: “Địa cầu là quê hương của tất cả chúng ta”.
Masterise Homes ghi dấu ấn tại Brander Residences forum Asia 2025
Masterise Homes đã ghi trọn dấu ấn của người dẫn đầu tại diễn đàn bất động sản hàng hiệu khu vực với nhiều chia sẻ giá trị.
Hành trình kiến tạo dòng sữa tươi sạch tại Nga từ đạo lý 'ăn quả nhớ kẻ trồng cây' của một doanh nghiệp tử tế
Không chỉ là những con số đầu tư hay công suất sản xuất, thành quả lớn nhất mà TH mang đến chính là niềm tin và sinh kế cho hàng trăm người dân địa phương – những người đã cùng TH kiến tạo nên một phần mới mẻ, hiện đại hơn trong bức tranh chung của nền nông nghiệp Nga.
Giải pháp phát triển bền vững toàn diện cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới
Nhằm trang bị cho doanh nghiệp những công cụ thực tiễn, chiến lược chuyển đổi hiệu quả, ngày 28-29/6, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) phối hợp với VietinBank tổ chức chuỗi hội thảo chuyên đề “ESG - chuyển đổi số - đổi mới sáng tạo - tài chính xanh”.
Kinh tế học trần trụi
Kinh tế học trần trụi: Khám phá những nguyên tắc cơ bản, không màu mè của kinh tế, giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới tài chính và các quyết định kinh tế.
Ông Trần Văn Lâu làm Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Ông Trần Văn Lâu được chỉ đỉnh giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021- 2026.
Ông Nguyễn Văn Út làm Chủ tịch tỉnh Tây Ninh
Ông Nguyễn Văn Út làm Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh mới sau khi Long An và Tây Ninh sáp nhập.
Giá vàng hôm nay 30/6: Chờ tín hiệu quyết định
Giá vàng hôm nay 30/6 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Thị trường quốc tế đi ngang trong biên độ hẹp.