Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bất động sản chi nghìn tỷ trả lãi trái phiếu
Địa ốc Việt Hân, Hano-Vid là những công ty vừa công bố thông tin trái phiếu với tổng dư nợ mỗi công ty hơn 10.000 tỷ đồng và lãi phải trả hàng năm gần 1.000 tỷ đồng.
Công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân cho biết đến cuối năm ngoái, tổng dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp là 10.300 tỷ đồng.
Trong đó, 120 lô trái phiếu được Việt Hân phát hành năm 2020 có quy mô 6.000 tỷ đồng có kỳ hạn 7 năm. Số tiền lãi công ty phải trả cho lô trái phiếu này là trong năm ngoái là 648 tỷ đồng, tương đương với lãi suất 10,8%/năm.
9 lô trái phiếu còn lại được phát hành vào năm 2021, quy mô 4.300 tỷ đồng, có lãi suất thực tế 10%/năm. Tuy nhiên, theo quy định của lô trái phiếu, tiền lãi sẽ được trả một lần vào ngày đáo hạn, do đó Việt Hân chưa phải trả lãi cho những lô trái phiếu này.
Công ty Việt Hân được thành lập vào năm 2006 với vốn điều lệ 320 tỷ đồng, gắn với tên tuổi của doanh nhân Đinh Trường Chinh. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là đầu tư, kinh doanh bất động sản. Việt Hân từng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn 2010 – 2011 khi công ty công bố hàng loạt dự án khủng như Dream City, Castle Plaza nay là TNR Goldmark City, Skypark Long Điền…
Năm 2016, Việt Hân được cho là đổi chủ với sự xuất hiện của Chủ tịch HĐQT và người đại diện pháp luật mới. Cũng với đó công ty đẩy mạnh phát triển các dự án ở nhiều tỉnh thành phố khác trên cả nước như Quảng Ninh, Đak Lak, Bạc Liêu, Bắc Giang...
Để tài trợ vốn cho các dự án, từ năm 2017, Việt Hân bắt đầu đẩy mạnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, công ty đã phát hành hơn 327 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn hai năm, thông qua 10 lô lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân.
Cùng với Việt Hân, một công ty bất động sản khác cũng có quy mô cả chục nghìn tỷ đồng vừa công bố thông tin là Công ty Bất động sản Hano-Vid.
Bản công bố thông tin tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 cho biết, Hano-Vid đã trả lãi cho 180 lô trái phiếu doanh nghiệp phát hành năm 2020, quy mô gần 8.700 tỷ đồng. Các trái phiếu này không có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 5 và 7 năm. Số tiền phải trả cho những lô trái phiếu này là hơn 900 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, ngay tháng 3 năm ngoái, Hano-Vid còn phát hành 2 lô trái phiếu, mỗi lô quy mô 500 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm, lãi thanh toán vào ngày đáo hạn trái phiếu.
Dù không phải tên tuổi được nhiều người biết đến, Hano-Vid đang triển khai khá nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành như Hà Tĩnh, Yên Bái, Đắk Nông, Quảng Ninh, Sơn La, Hậu Giang, Bình Định...
Giải pháp gỡ tắc cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng
Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.
Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?
Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.
Mùa đại hội chỉ tiến không lùi
Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.
V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia
V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.
VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng.
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.