NextTech rót vốn 10 tỷ đồng cho nhà sáng chế 63 tuổi

Việt Hưng - 14:14, 09/12/2022

TheLEADERKỹ sư Nguyễn Vĩnh Sơn - 63 tuổi, chính là cha đẻ của sản phẩm "Vòng bi cổ xe máy Upsidedown" đã được triển khai thực tế hơn 10 năm nay, xuất hiện trên 100.000 chiếc xe gắn máy.

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5, kỹ sư Nguyễn Vĩnh Sơn đã gây ấn tượng với hình ảnh một nhà sáng chế cao tuổi nhưng tràn đầy nhiệt huyết với các sáng chế hữu ích cho cuộc sống.

Ông chính là cha đẻ của sản phẩm "Vòng bi cổ xe máy Upsidedown" đã được cấp bằng sáng chế của Việt Nam, và bằng sáng chế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề sửa chữa và thay thế phụ tùng xe gắn máy, ông Sơn sáng chế ra sản phẩm này nhằm giảm thiểu lực rung lắc khi lái qua đó tăng độ bền linh kiện cổ xe. Trước đó, sản phẩm đã được triển khai thực tế hơn 10 năm trên 100.000 chiếc xe gắn máy.

Không chỉ riêng sản phẩm Vòng bi cổ xe máy Upsidedown, ông Nguyễn Vĩnh Sơn còn có nhiều sáng chế độc đáo và hữu ích cho cuộc sống khác như: áo giáp chống lực dao đâm, chậu cây thông minh tưới tự động…

Đánh giá cao tâm huyết của ông Sơn, Tập đoàn NextTech đã quyết định đầu tư 10 tỷ đồng hỗ trợ sản xuất hàng loạt và thương mại hóa các sản phẩm của nhà sáng chế này trong các năm tới.

NextTech rót vốn 10 tỷ đồng cho nhà sáng chế 63 tuổi

Shark Nguyễn Hòa Bình cho biết: "Đây là khoản đầu tư đầu tiên của NextTech vào lĩnh vực sáng chế kỹ thuật hữu ích vì nhìn nhận được tiềm năng ứng dụng và phổ cập cao, đồng thời trân trọng tâm huyết và niềm tự hào Made in Vietnam do bàn tay và khối óc của người kỹ sư đam mê khoa học bất chấp tuổi tác".

Ông Bình khẳng định, đây không phải thương vụ đầu tư vì mục đích thương mại đơn thuần, mà là khoản đầu tư vào con người và chất xám Việt nhằm nuôi dưỡng và thúc đẩy ngành công nghiệp đổi mới sáng tạo còn non trẻ.

Do đó, bên cạnh việc hỗ trợ về nguồn vốn, NextTech còn đóng vai trò là nhà tư vấn chiến lược thị trường cho các sản phẩm sáng chế, là "cầu nối" giúp các nhà sáng chế thương mại hóa các sáng tạo của mình đến người tiêu dùng trên toàn quốc.

Hai bên cũng cam kết đóng góp một phần lợi nhuận cho Hội sáng chế để thể hiện trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp, đồng thời lan tỏa cảm hứng và đam mê khởi nghiệp, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo nhờ nghiên cứu khoa học của các nhà sáng chế Việt.

Nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn cho biết: "Tôi còn một ước muốn là cả thế giới này biết đến Việt Nam qua sản phẩm của Việt Nam. Tôi tin rằng, với sự chung tay này, các sáng chế, sản phẩm của tôi sẽ được phát huy trong thời gian tới, thật sự đến gần hơn với số đông người tiêu dùng và đi xa khỏi biên giới Việt Nam".