Ngành sản xuất trở lại mạnh mẽ sau nửa năm

Hoài An - 10:47, 01/07/2022

TheLEADERNgành sản xuất của Việt Nam kết thúc nửa đầu năm 2022 trong xu hướng tăng trưởng chắc chắn, khi nhu cầu và sản lượng được hỗ trợ trong bối cảnh không bị gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Ông Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết ngành sản xuất của Việt Nam kết thúc nửa đầu năm 2022 với tình trạng sức khỏe tốt. Các công ty cảm thấy đại dịch đã qua đi, và họ có thể có thêm nhiều số lượng đơn đặt hàng mới.

Cụ thể, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đã đạt 54 điểm trong tháng 6, giảm nhẹ so với mức 54,7 điểm trong tháng 5, nhưng vẫn cho thấy sức khỏe ngành này cải thiện mạnh mẽ. Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt chín tháng qua.

Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tiếp tục tăng đáng kể vào cuối quý II khi nhu cầu tăng nhờ thị trường tương đối ổn định, không bị gián đoạn do đại dịch. Tốc độ tăng đặc biệt đáng kể ở lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng.

Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng nhanh hơn, đạt mức nhanh nhất trong bốn tháng, dù một số báo cáo cho thấy những khó khăn ở khâu vận chuyển đã làm hạn chế cơ hội xuất khẩu.

a
PMI ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global.

Ông Andrew Harker cho biết thêm điểm tích cực chính từ khảo sát PMI lần này là việc làm, khi chỉ số này đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba năm rưỡi. Điều này cho thấy những khó khăn mà các công ty gặp phải trong việc tuyển nhân viên hồi đầu năm đã giảm bớt, và điều này có nghĩa các nhà sản xuất có thể đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng và giải quyết được khối lượng công việc.

Tuy vậy, chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh với tốc độ nhanh hơn so với tháng 5. Theo các thành viên nhóm khảo sát, một loạt các nhân tố đã góp phần làm tăng gánh nặng chi phí, đáng kể nhất là giá khí đốt và giá dầu. Cước phí vận chuyển tăng và giá nguyên vật liệu tăng cũng là một phần các nguyên nhân.

Chuỗi cung ứng tiếp tục gián đoạn cũng là một đặc điểm của kỳ khảo sát lần này, mặc dù mức độ thời gian giao hàng bị kéo dài ít nghiêm trọng hơn tháng 5.

Ở những nơi thời gian giao hàng bị kéo dài, các công ty cho biết nguyên nhân là bởi tình trạng phong tỏa do Covid-19 ở Trung Quốc, những khó khăn của khâu vận chuyển, tình trạng tăng giá và khan hiếm nguyên vật liệu.

Các nhà sản xuất kỳ vọng đại dịch sẽ vẫn được kiểm soát, từ đó các điều kiện thị trường và sản lượng sẽ ổn định trong 12 tháng tới. Hơn một nửa số người trả lời đã dự kiến tăng sản lượng, và mức độ lạc quan cao hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số.