Doanh nghiệp
Ngành thép “thoát đáy” nhờ tín hiệu từ Trung Quốc
Loạt thông tin tích cực từ các chính sách vĩ mô và tín hiệu cung cầu của Trung Quốc - thị trường thép lớn nhất thế giới được giới phân tích kỳ vọng sẽ sớm giúp ngành thép phục hồi mạnh mẽ.
Trong tháng 8/2024, giá thép xây dựng và HRC giảm lần lượt 32% và 28% so với cùng kỳ do nhu cầu yếu. Tình trạng này đến từ tiêu thụ thép ở Trung Quốc giảm mạnh, chủ yếu là do cuộc khủng hoảng bất động sản tại nước này suốt thời gian qua.
Tuy nhiên, Công ty chứng khoán MB (MBS) dự báo, giá thép Trung Quốc có thể phục hồi chủ yếu do nguồn cung thắt chặt kể từ quý IV/2024.
Theo Reuters, Chính phủ Trung Quốc hạn chế cấp phép các lò luyện thép sử dụng than năm 2024 hướng tới bảo vệ môi trường và giảm thiểu nguồn cung.
Hơn nữa, một số nhà sản xuất thép ở Hà Bắc và Giang Tô đã giảm công suất xuống 72% (so với 78% vào năm 2023), khiến sản lượng trong tháng 9 của Trung Quốc đã giảm 10% so với cùng kỳ.
Trong khi đó, về nhu cầu, tiêu thụ thép có thể phục hồi trong ngắn hạn do một số thành phố như Thượng Hải và Giang Tô có kế hoạch tái thiết cơ sở hạ tầng sau ảnh hưởng từ cơn bão Benica được ghi nhận là mạnh nhất trong 70 năm qua.
Đặc biệt, ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố gói kích thích tiền tệ như một phần của gói kích thích rộng rãi nhằm phục hồi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với tầm ngắm là ngăn chặn sự lao dốc của thị trường nhà ở, giá thép thanh tương lai đã tăng vọt lên trên 3.134 CNY/tấn, cao nhất trong ba tuần và tăng 10% so với mức thấp nhất hồi giữa tháng trước.
Ở thị trường nội địa, MBS nhận định giá thép có thể phục hồi kể từ quý IV/2024 do áp lực từ Trung Quốc giảm và sự phục hồi của giá thép Trung Quốc giúp làm giảm lợi thế về chênh lệch giá thép nhập khẩu từ nước này.
Thêm nữa, nguồn cung nhà ở cải thiện và giải ngân đầu tư công khoảng 638.000 tỷ đồng được đẩy mạnh trở thành động lực tăng trưởng cho giá thép. Tiêu thụ thép xây dựng tăng 25% so với cùng kỳ trong tháng 8 nhờ nhu cầu phục hồi.
Với những tín hiệu tích cực trên, MBS kỳ vọng giá thép xây dựng
trong nước có thể phục hồi 5% so với mức đáy vào tháng 8. Tổ chức này cũng ước
tính thép xây dựng và HRC có thể tăng quanh mức 7%/năm nhờ tăng trưởng nhu cầu
và áp lực từ phía Trung Quốc giảm trong năm 2025 – 2026.
Doanh nghiệp hưởng lợi
Theo đó, các “đầu tàu” ngành thép như Tập đoàn Hòa Phát, Tôn Hoa Sen hay Tôn Nam Kim được đánh giá sẽ hưởng lợi đáng kể trong bối cảnh tiêu thụ nội địa là động lực chính cho chu kỳ tăng trưởng trong hai năm tới.
Bên cạnh đó, các nhà sản xuất trong nước sẽ có thể giành được thị phần nhờ thuế chống bán phá giá được ban hành từ tháng 12/2024 và mức định giá của các công ty thép vẫn ở dưới mức trung bình trong giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ thép.
Đối với Hòa Phát, tập đoàn này có thể giành lại thị phần nhờ thuế chống bán phá giá cho HRC, thu hẹp mức chênh lệch của thép Trung Quốc và Việt Nam. Hơn nữa, đóng góp sản lượng Dung Quất 2 giúp sản lượng tăng 70% so với hiện nay.
Đồng thời, mức thuế mới cũng sẽ giúp Tôn Hoa Sen giành lại được thị phần nhờ thu hẹp sự chênh lệch giá của tôn mạ Trung Quốc và Việt Nam.
Trong khi đó, ngành thép xuất khẩu và trong nước dự kiến sẽ bước vào chu kỳ phục hồi từ năm 2024 khi nhu cầu khởi sắc.
Với triển vọng thị trường EU và Mỹ tích cực, Tôn Nam Kim sẽ được hưởng lợi nhờ khi đây là hai thị trường xuất khẩu có đóng góp hàng đầu của doanh nghiệp này.
Lãi ròng của Tôn Nam Kim ước tính phục hồi với tốc độ tăng trưởng lần lượt 287% và 111% trong giai đoạn 2024 - 2025 nhờ doanh thu tăng trưởng quanh mức 20%/năm trong bối cảnh sản lượng và giá bán phục hồi nhu cầu xuất khẩu được cải thiện và biên lợi nhuận gộp tăng khoảng 8%/năm nhờ giá bán tăng mạnh hơn giá nguyên liệu HRC.
Bệ đỡ cho ngành thép khi hàng rào bảo hộ bủa vây
Thép Pomina tiếp đà thua lỗ
Thua lỗ chín quý liên tiếp, tổng lỗ lũy kế của Thép Pomina đã lên tới gần 1.770 tỷ đồng.
'Đại gia thép' hưởng lợi nhờ giá heo tăng
Giá thức ăn chăn nuôi giảm và giá heo hơi tăng cao giúp biên lợi nhuận chăn nuôi của Tập đoàn Hoà Phát tốt hơn.
Hòa Phát bứt phá so với phần còn lại của ngành thép
Tổng sản lượng tiêu thụ các sản phẩm thép của Hòa Phát bùng nổ kề từ tháng 4 làm tăng kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ kết quả kinh doanh của Tập đoàn trong năm 2024.
Thoát lệ thuộc 'lương khô', ABBank săn 'mỏ' lợi nhuận mới
Sau thay đổi tổ chức và điều hành, ABBank bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Khi tín dụng không còn là động lực chính, cấu trúc lợi nhuận buộc phải thay đổi.
Chủ tịch Elcom: AI không phải 'canh bạc' mà là phần tiếp theo của năng lực lõi
Với những doanh nghiệp công nghệ, trí tuệ nhân tạo không đứng như một trụ cột riêng mà như lớp công nghệ tích hợp sâu được “cài” vào các lĩnh vực chủ chốt của doanh nghiệp.
Từ khát vọng 'chủ quyền số' tới cú chuyển mình lịch sử của các tập đoàn công nghệ Việt Nam
Việt Nam đang đứng trước vận hội lịch sử để bước vào giai đoạn tăng trưởng hai con số, nhờ thế hệ doanh nghiệp nỗ lực từng bước làm chủ các công nghệ lõi.
Ám ảnh lỗ lũy kế và dòng tiền của Petrocons
Lỗ lũy kế quá lớn cùng áp lực xử lý các dự án điện trọng điểm triển khai chậm hoặc thua lỗ kéo dài là những dấu hỏi lớn trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của Petrocons.
'Thế cờ' hạ tầng quốc gia định vị lại Đạt Phương
Với nền móng vững chắc trong lĩnh vực xây dựng, Đạt Phương đang tích cực tham gia các dự án hạ tầng quy mô quốc gia, nơi yêu cầu kỹ thuật, vốn và khả năng hợp tác cao hơn đáng kể.
Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh
Khi kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cận kề cũng là lúc đảo Vũ Yên bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Không chỉ là điểm đến vui chơi, chuỗi sự kiện kéo dài nhiều ngày tại Vinhomes Royal Island đang góp phần định hình một cực tăng trưởng mới cho du lịch, thương mại Hải Phòng, nơi trải nghiệm sống, giải trí và kinh doanh hội tụ trong cùng một không gian.
Lãnh đạo tại F88 không đào tạo sẽ bị 'mất ghế, treo bằng'
Văn hóa được F88 biến thành KPI tiến bộ, lượng hóa bằng dữ liệu và trở thành điều kiện tiên quyết để định đoạt chiếc ghế của đội ngũ quản lý.
SeABank đạt lợi nhuận 1.388 tỷ đồng trong quý I/2026
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với các chỉ tiêu tài chính duy trì ổn định theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra với lợi nhuận trước thuế 1.388 tỷ đồng
[Video] Chủ tịch Long Giang Land trải lòng về 'món nợ' với nhân viên và cổ đông
Thay vì vẽ một bức tranh tăng trưởng quá sáng màu, tại đại hội cổ đông thường niên năm nay, Chủ tịch Long Giang Land Lê Hà Giang lựa chọn một cách nói thực tế hơn khi nhìn thẳng vào “quá khứ”. Theo ông Giang, “quá khứ” ở đây không chỉ là những con số lợi nhuận thấp hay giá cổ phiếu suy giảm, mà là hàng loạt tồn đọng với hai "món nợ" với nhân viên và cổ đông kéo dài suốt nhiều năm, kèm theo lời hứa danh dự về sự trả nợ trong thời gian sắp tới.
Thoát lệ thuộc 'lương khô', ABBank săn 'mỏ' lợi nhuận mới
Sau thay đổi tổ chức và điều hành, ABBank bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Khi tín dụng không còn là động lực chính, cấu trúc lợi nhuận buộc phải thay đổi.
Bãi bỏ một số quy định về xăng dầu
Dầu hỏa sẽ không thuộc phạm vi cơ chế điều hành giá cơ sở tương tự như các mặt hàng xăng dầu chủ chốt khác như xăng, madzut, dầu diesel từ ngày 29/4/2026.
VinFast VF MPV 7 - Lời giải cho bài toán xe gia đình 7 chỗ
Nhờ lợi thế miễn lệ phí trước bạ đi kèm ưu đãi cộng dồn trong tháng 4 và đặc quyền sạc pin miễn phí, VinFast VF MPV 7 đang là lựa chọn thực dụng và hiệu quả bậc nhất về mặt tài chính trong phân khúc xe gia đình 7 chỗ.














![[Video] Chủ tịch Long Giang Land trải lòng về 'món nợ' với nhân viên và cổ đông](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/content/2026/04/26/z7762390688278_c6484821a1401680d0c1ae434e6cdf0e-1956.jpg)








































