Thủ tướng nhắc đến HLV Park Hang-seo trong tọa đàm với các nhà đầu tư Hàn Quốc

Nhật Hạ - 15:59, 28/11/2019

TheLEADER“Một lợi thế quan trọng dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc khi đến Việt Nam chính là sự thiện cảm, niềm tin, sự hiếu khách của người dân Việt Nam, ví như sự tôn trọng, yêu mến, tin tưởng và ngưỡng mộ dành cho HLV Park Hang-seo”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tại buổi tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, về điểm trên, ít có doanh nhân nước nào lợi thế bằng các nhà đầu tư Hàn Quốc về sự tương đồng văn hóa và sự yêu mến của người Việt Nam đối với Hàn Quốc.

Ví như người Việt Nam và Hàn Quốc đều đón Tết vào mùa xuân với nghi lễ hướng về gia tiên, gia tộc; đều coi trọng văn hóa gia đình và truyền thống lễ nghĩa; đều dùng đũa ăn cơm trong bát...

Khoảng 27 năm trước, khi hai nước mới thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương vào khoảng 500 triệu USD nhưng đến năm 2019, đạt gần 70 tỷ USD. 

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư số một ở Việt Nam với gần 9.000 dự án tương ứng tổng vốn đầu tư lên tới 65 tỉ USD. Ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc, với giá trị thương mại lên đến 63 tỉ USD vào năm 2018.

Thêm nữa, mỗi tháng có 2.000 chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Năm 2019 có 5 triệu lượt khách du lịch Việt Nam và Hàn Quốc thăm quan qua lại. 

Với mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư Hàn Quốc khi lựa chọn điểm đến là sự ổn định chính trị xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, thì Thủ tướng khẳng định nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi đến Việt Nam. 

"Các bạn đang có điều kiện rất tốt, về thiên thời, địa lợi, nhân hòa khi đến Việt Nam làm ăn”, Thủ tướng nhận định, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh và khá ổn định, liên tục trong nhiều năm, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới và khu vực. 

Thủ tướng: Nhà đầu tư Hàn Quốc có lợi thế lớn tại Việt Nam nhờ tương đồng văn hóa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

“Nơi đâu thu hút được nhiều người giàu, người giỏi đến định cư, kinh doanh, làm ăn thì nơi đó tất yếu sẽ thành công", theo Thủ tướng, Việt Nam đã và đang thu hút nhiều người giàu, người giỏi đến từ Hàn Quốc, bởi ở Việt Nam, sẽ giúp họ phát huy tài năng hơn nữa và trở nên giàu có hơn nữa.

"Samsung, LG, Huyndai, KIA, Lotte… cũng như sự lớn mạnh của cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam chính là minh chứng cho những gì tôi đã nói”, Thủ tướng chia sẻ. 

Cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam có lẽ là cộng đồng người Hàn bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc lớn nhất châu Á, với nhiều khu phố và nhiều cửa hàng Hàn Quốc. 

Trong những năm gần đây, các tập đoàn và thương hiệu của Hàn Quốc đã đạt được rất nhiều thành công và có sức ảnh hưởng lớn đối với người dân Việt Nam. 

Thủ tướng nhận xét, trong các gia đình Việt Nam hầu như đều sử dụng một sản phẩm gì đó được sản xuất bởi doanh nghiệp của Hàn Quốc ở Việt Nam như điện thoại Samsung, máy giặt, điều hòa LG, mỹ phẩm, hay thời trang Hàn Quốc…

Một lợi thế quan trọng dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc khi đến Việt Nam chính là sự thiện cảm, niềm tin, sự hiếu khách của người dân Việt Nam, ví như sự tôn trọng, yêu mến, tin tưởng và ngưỡng mộ dành cho HLV Park Hang-seo.

Ngoài ra, ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc có sức thu hút người dân Việt Nam không thua kém gì Hollywood.

Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng 'một kỳ tích mới trong đầu tư vào Việt Nam', với sự góp sức của các doanh nghiệp Hàn Quốc, đưa kim ngạch hai chiều đạt 100 tỷ USD vào năm 2020 và có thể cao hơn nữa. 

Ông khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục khắc phục các bất cập, tồn tại như tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhanh hơn, phát triển tốt hơn nữa hạ tầng, nhất là hạ tầng cứng để hỗ trợ cho các nhà đầu tư vào làm ăn ở Việt Nam. Đồng thời sẽ xử lý “đến nơi đến chốn” các vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm.

Nhân dịp này, Thủ tướng giới thiệu một số ngành, lĩnh vực tiềm năng mà Việt Nam thúc đẩy trong thời gian tới như công nghiệp, chế biến, công nghiệp phụ trợ, nhất là cơ khí; năng lượng, bao gồm điện khí và năng lượng tái tạo; tài chính; giáo dục, y tế tiên tiến, phấn đấu có một số trung tâm y tế tiên tiến Việt Nam - Hàn Quốc hàng đầu ASEAN đặt tại Việt Nam. Lĩnh vực nữa là dịch vụ vận tải, hậu cầu, logistic và dịch vụ đóng tàu.

Theo đó, một số tập đoàn như CJ, Hyosung cho biết, sẽ đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất của mình để xuất khẩu sang các thị trường khác. 

Bên cạnh đó, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc cũng diễn ra vào sáng nay, Thủ tướng đã chứng kiến hai bên trao các bản ghi nhớ hợp tác, giấy chứng nhận đầu tư với 33 dự án có tổng số vốn 19,5 tỷ USD.