Những quốc gia khốn khổ nhất thế giới trong năm 2018

Linh Lan - 06:05, 11/12/2017

TheLEADERNhững nước nào sẽ là nơi đau khổ nhất trong năm tới? Các nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit (EIU) đã lựa chọn ra những cái tên dưới đây.

Những quốc gia khốn khổ nhất thế giới trong năm 2018
Ảnh: MSF UK

Cuộc tranh cãi xem ai là những người khốn khổ hơn giữa những người Mỹ bất bình với tổng thống của họ và người Anh với nỗi thất vọng về Brexit vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, không nước nào trong số Anh hay Mỹ sẽ ‘khốn khổ’ bằng Bắc Triều Tiên, Venezuela hay Nam Sudan.

Trong số các nước phát triển nằm trong danh sách, Hy Lạp, mặc dù vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức sau cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng vào năm 2018, nền kinh tế này sẽ tăng trưởng trở lại, EIU dự báo.

Những quốc gia khốn khổ nhất thế giới trong năm 2018
Hình ảnh Bắc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Ảnh: BBC

Bắc Triều Tiên có thể sẽ gặp phải rắc rối gấp đôi trong năm 2018. Mặc dù không chắc chắn, nhưng nếu chiến tranh thực sự nổ ra giữa Bắc Triều Tiên và Mỹ, nước này sẽ phải hứng chịu những thiệt hại không thể hình dung nổi.

Những quốc gia khốn khổ nhất thế giới trong năm 2018 1
Biểu tình trên đường phố Damascus. Ảnh: Business Insider

Venezuela cũng là một nước được dự đoán sẽ khốn khổ trong năm tới, mặc dù quốc gia có thu nhập trung bình này đang ngồi trên các mỏ dầu lớn nhất thế giới. Do sự quản lý yếu kém, nền kinh tế Venezuela đã suy thoái khoảng 1/4 kể từ năm 2014, và EIU dự báo sẽ giảm thêm 6% vào năm 2018. 

Lạm phát đang ở trên mức 1.000%. Bên cạnh đó, động thái hạn chế giao dịch ngoại hối sẽ làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt thực phẩm và thuốc men. Trong khi đó, thay vì giải quyết những tai ương này, Tổng thống Nicolás Maduro dường như lại đang quan tâm đến việc đàn áp những người phản đối, thường bằng bạo lực.

Những quốc gia khốn khổ nhất thế giới trong năm 2018 2
"Thuyền nhân" Yemen. Ảnh: Al Jazeera

Tuy nhiên, EIU cho rằng người dân ở Venezuela vẫn còn có nhiều cơ hội so với những người Yemen. Đây là quốc gia nghèo nhất trong thế giới Ả rập, ngay cả trước khi cuộc nội chiến hiện tại nổ ra. 

Kể từ đầu năm 2015, hơn 10.000 thường dân đã bị sát hại và 3-4 triệu người trở thành người tị nạn. Đóng cửa biên giới cũng làm cho đất nước trở nên khó khăn. 

Yemen hiện đang ở bên bờ vực của nạn đói và dịch tả lớn nhất trong lịch sử hiện đại (hơn 750.000 trường hợp được nghi nhiễm và con số này vẫn đang tăng). Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất có lẽ vẫn chưa xảy ra.

Nếu bạn nghĩ Yemen đã là nước khốn khổ nhất thế giới, bạn nên nghĩ lại, bởi tình hình một số quốc gia ở châu Phi thuộc vùng tiểu sa mạc Sahara còn tồi tệ hơn, bao gồm Burundi (một trong những nước nghèo nhất thế giới, rơi vào một chế độ độc tài còn sâu sắc hơn).

Cộng hòa Trung Phi là nơi bạo lực gia đình gia tăng làm cắt nguồn viện trợ và những luồng tị nạn làm tăng nguy cơ chia đất nước thành hai miền: miền bắc theo Hồi giáo và miền Nam theo Cơ đốc giáo.

Cộng hòa Dân chủ Congo là nơi mà một cuộc khủng hoảng chính trị tăng cường có nguy cơ làm mất ổn định toàn bộ khu vực, trong bối cảnh bạo lực đã khiến gần 1 triệu người phải di tản vào nửa đầu năm 2017.

Những quốc gia khốn khổ nhất thế giới trong năm 2018 3
1,7 triệu người Nam Sudan đang bên bờ vực chết đói. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, trên tất thảy, đứng đầu danh sách ‘không may’ của EIU lại là quốc gia non trẻ nhất của thế giới, Nam Sudan. Nước này đã giành được độc lập trong năm 2011 và trong suốt khoảng thời gian từ đó đến nay, Nam Sudan hầu như luôn lâm vào tình trạng khủng hoảng bởi chính sự tồn tại của nó.

Lạm phát đã cao hơn 150% kể từ đầu năm 2016. Nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm và quốc hội sẽ kéo dài cho đến tháng 7 năm 2018, nhưng có vẻ như không có một cuộc bầu cử nào sẽ diễn ra. Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng những cuộc xung đột kéo dài giữa các bộ tộc có thể dẫn đến nạn diệt chủng.

Khoảng 6 triệu người dân nước này đang phải đối mặt với nạn đói triền miên, và 1,7 triệu người đang trên bờ vực chết đói. Nếu an ninh vẫn còn yếu kém, và những cơn mưa ngày càng khan hiếm, nước này hoàn toàn có thể chìm sâu hơn vào khủng hoảng. Theo đó, không nơi nào trên thế giới sẽ trở nên khốn khổ hơn Nam Sudan vào năm 2018.