Omicron có thể khiến đường bay quốc tế chưa thể mở lại trong tháng 12

Nhật Hạ - 07:46, 03/12/2021

TheLEADERDự kiến từ tháng 12 hoặc từ đầu năm 2022 sẽ có những chuyến bay quốc tế nhưng do biến chủng mới của Covid-19, kế hoạch này cần rà soát và đánh giá kỹ, theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Omicron có thể khiến đường bay quốc tế chưa thể mở lại trong tháng 12
Tất cả các nước, vùng lãnh thổ đều thận trọng hơn trước biến chủng Omicron.

Tại họp báo Chính phủ tối ngày 2/12, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nhận định việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là nhu cầu thực tế, khách quan trong đại dịch này. Không chỉ riêng Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng xem xét mở lại chuyến bay quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội, giao thương cũng như đi lại của kiều bào trong dịp Tết.

Do đó, bộ đã xây dựng kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế với 12 quốc gia, vùng lãnh thổ, chia làm 3 giai đoạn khác nhau, báo cáo Thủ tướng trong tháng 11.

Theo ông Đông, trong kế hoạch này, bộ đã đưa ra các quốc gia dự kiến, ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc là những quốc gia có nhiều kết nối với chúng ta thì có 10 quốc gia khác và phân ra làm 3 giai đoạn khác nhau với lộ trình, tần suất và các biện pháp phòng chống dịch kèm theo đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách và đánh giá theo cầu của các thị trường đó.

Theo ông, quyết định mở lại đường bay quốc tế phải dựa trên khả năng phòng chống dịch trong nước, tỷ lệ tiêm vaccine người dân; quan trọng nhất là sự đồng thuận của các quốc gia, vùng lãnh thổ về việc kết nối đường bay, phương thức kiểm dịch... Hộ chiếu vaccine là công cụ để mở chuyến bay cũng như các biện pháp hành chính khác.

Tuy nhiên, gần đây, do phát sinh biến chủng Omicron của virus Corona nên tất cả các nước, vùng lãnh thổ đều thận trọng hơn, xem xét và đánh giá kỹ việc mở lại đường bay.

“Tại kế hoạch chúng tôi đã trình, dự kiến từ tháng 12 hoặc từ đầu năm 2022 có thể có những chuyến bay nhưng do biến chủng mới, cần rà soát và tiếp tục làm việc với các quốc gia để có thể nối lại đường bay sớm nhất. Trên cơ sở làm việc, chúng tôi sẽ rà soát, báo cáo để Thủ tướng quyết định”, ông Đông cho biết.

Trước đó, theo phương án Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ, các đường bay thường lệ quốc tế sẽ được mở lại theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, dự kiến từ quý I/2022 nối lại các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Australia.

Dự kiến tần suất 4 chuyến cho mỗi nước, vùng lãnh thổ với tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 12.000 người mỗi tuần. Khách phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, cách ly 7 ngày tại các cơ sở cách ly có thu phí, còn khách chưa tiêm vaccine phải cách ly 14 ngày.

Giai đoạn 2, dự kiến từ quý II/2022, triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách mang hộ chiếu vaccine. Các thị trường triển khai theo nhu cầu của các hãng hàng không với tần suất dự kiến 7 chuyến mỗi tuần cho mỗi nước.

Hành khách có hộ chiếu vaccine sẽ tự cách ly tại nơi cư trú từ 3 đến 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khách không có hộ chiếu vaccine phải cách ly tập trung 14 ngày, có thu phí.

Giai đoạn 3 từ quý III/2022 sẽ khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ với tần suất theo nhu cầu của hãng hàng không.

Tại cuộc gặp ông Nobuhiko Sasaki, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - Jetro, ngày 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết Việt Nam dự kiến mở lại các đường bay quốc tế từ đầu tháng 12/2021, trong đó có đường bay sang Nhật Bản.