Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra 4 điều cần thiết của một môi trường khởi nghiệp

Anh Duy - 15:13, 14/11/2017

TheLEADERTrong lời phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Techfest 2017, Phó Thủ thướng Vũ Đức Đam đã tổng kết và nhấn mạnh lại những điều cần thiết nhất để tạo ra một môi trường khởi nghiệp tốt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra 4 điều cần thiết của một môi trường khởi nghiệp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Techfest 2017.

Thứ nhất, muốn khởi nghiệp được thì cần phải có vốn và phải có thật nhiều vốn, nhiều nhà đầu tư và các quỹ tham gia vào.

Thứ hai, phải có cơ chế tài chính phù hợp - tức là cách Nhà nước vận hành các quỹ đầu tư.

Thứ ba, thủ tục giấy tờ phải hợp lý, không làm khó cho doanh nghiệp.

Thứ tư là phải làm rõ, làm chặt về vấn đề bản quyền cũng như sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, cần có chính sách phù hợp với các doanh nghiệp startup. Điều này có nghĩa là không phải cứ dự án đấu thầu nào cũng yêu cầu đòi hỏi nhà thầu số năm kinh nghiệm hay sản phẩm phải có mặt tại bao nhiêu thị trường.

Không chỉ vậy, cần có không gian làm việc tốt, đặc biệt là tại các trường đại học. Đại học không chỉ là chỗ cho không gian sáng tạo mà còn phải đưa ý tưởng và tinh thần khởi nghiệp sáng tạo vào cho sinh viên và cho việc nghiên cứu.

Ngoài ra, vấn đề đổi mới sáng tạo rất cần các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Những doanh nghiệp này không chỉ hỗ trợ và còn phải sẵn sàng đón nhận các startup.

Cuối cùng, vấn đề quan trọng nhất là thuế nhưng thuế ở đây không phải là thuế thu nhập cá nhân hay thuế thu nhập doanh nghiệp. Chính sách thuế đưa ra quan trọng nhất phải khuyến khích các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư vào nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ startup. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá trong năm qua đã có những việc làm rất tốt, rất cụ thể nhưng nhiều vấn đề mới chỉ là bắt đầu. Ông cũng nhấn mạnh “ Đừng để cho phong trào khởi nghiệp vụt lên rồi lắng đi”.