Quảng Ninh đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư động lực

Quỳnh Chi - 07:47, 16/11/2020

TheLEADERTỉnh Quảng Ninh xác định tập trung xúc tiến đầu tư vào các tập đoàn kinh tế lớn trong nước và quốc tế là các nhà đầu tư động lực có khả năng kéo theo nhiều doanh nghiệp sản xuất vệ tinh, tạo thành chuỗi giá trị toàn cầu.

Quảng Ninh đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư động lực
Ký kết hỗ trợ kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh

Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút hai tỷ USD vốn đầu tư ngoài ngân sách trong quý IV/2020. Trong giai đoạn 2021 – 2025, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút khoảng 2,5 – 3 tỷ USD vốn đăng ký, tương ứng với số vốn thực hiện khoảng 1,2 – 2 tỷ USD.

Tuy nhiên do diễn biến của đại dịch Covid-19 còn phức tạp trên toàn cầu đã khiến công tác xúc tiến đầu tư gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, Quảng Ninh vẫn quyết tâm và linh hoạt đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư trong những tháng cuối năm để đạt mục tiêu đặt ra, nổi bật là xúc tiến đầu tư tại chỗ và xúc tiến qua các kênh trực tuyến.

Mới đây nhất, Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu giữa các cơ quan đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài với tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị còn có sự tham gia của 29 cơ quan ngoại giao và tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam cùng 100 doanh nghiệp trong tỉnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Sở Công thương, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh cũng đã ký kết hỗ trợ kêu gọi đầu tư vào địa phương, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An nhận định, là một cực của tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Quảng Ninh hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để thu hút đầu tư. Đó là các yếu tố về điều kiện vị trí, địa hình, tự nhiên, xã hội, kinh tế, con người. 

Đáng chú ý, Quảng Ninh có đường biên giới trên bộ và cửa khẩu quốc tế, có cảng hàng không quốc tế, có hệ thống cảng biển nước sâu và luồng hàng hải thông thương ra thế giới.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn 2020 - 2025 là phát triển công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, công nghệ cao, công nghệ thông minh, thân thiện với môi trường; tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh.

Quảng Ninh cũng chú trọng phát triển chuỗi đô thị sinh thái - dịch vụ, thương mại, du lịch tổng hợp cao cấp, nông nghiệp sạch - công nghệ cao và kinh tế biển, lấy phát triển công nghiệp để dẫn dắt nông nghiệp. Hai mũi đột phá là phát triển khu kinh tế Vân Đồn và khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái.

Tỉnh xác định tập trung xúc tiến đầu tư vào các tập đoàn kinh tế lớn trong nước và quốc tế (các nhà đầu tư động lực) có khả năng kéo theo nhiều doanh nghiệp sản xuất vệ tinh, tạo thành chuỗi giá trị toàn cầu. 

Tập trung thu hút các nhà đầu tư có thương hiệu, năng lực tài chính và trình độ, kinh nghiệm quản lý, có khả năng liên kết và tác động tích cực đến các doanh nghiệp của địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 

Các quốc gia chiến lược trong thu hút đầu tư là: Nhật Bản, Mỹ, các nước châu Âu, một số quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á như Singapore, Thái Lan, Đài Loan…

Quảng Ninh đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế
Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hạ Long (Quảng Ninh)

Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh được quy hoạch thành lập và phát triển 13 khu công nghiệp, hai khu kinh tế ven biển và ba khu kinh tế cửa khẩu với tổng diện tích hơn 338,6 nghìn ha, phân bố tại 11 trên tổng số 13 địa phương. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế nhất cả nước và được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất.

Trong tổng số 13 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch đến năm 2020, hiện đã có 10 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp thuộc tám khu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thành lập.

Trong đó, sáu khu công nghiệp đã được các chủ đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh hạ tầng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất để thực hiện dự án đầu tư gồm: Cái Lân, Việt Hưng, Hải Yên, Đông Mai, Texhong - Hải Hà và Nam Tiền Phong. Hai khu công nghiệp đã được thành lập, đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng là Bắc Tiền Phong và Sông Khoai.

Khu công nghiệp Hoành Bồ và Bạch Đằng chưa có quyết định thành lập, đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý say cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hiện nay, có năm khu công nghiệp đang nghiên cứu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư gồm: Hồng Thái Đông (Đông Triều) với tổng diện tích 150ha; Tiên Yên (huyện Tiên Yên) diện tích 150ha; khu công nghiệp phụ trợ ngành than 400ha (Cẩm Phả); khu công nghiệp y dược công nghệ cao 1.000ha và khu công nghiệp công nghệ cao 800ha ở Vân Đồn.

Ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh cho biết, trong mười năm qua, các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được 139 dự án đầu tư mới. Trong đó có 50 dự án FDI và 89 dự án vốn đầu tư trong nước. Tổng vốn đầu tư thu hút vào khu công nghiệp, khu kinh tế được hơn 5,5 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh Quảng Ninh có 254 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách còn hiệu lực, bao gồm 184 dự án trong nước và 70 dự án FDI đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút được nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài như Vingroup, FLC, Sun Group, Rent A Port (Vương quốc Bỉ), Texhong (Trung Quốc), Amata (Thái Lan)… Tổng số lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh hơn 25.400 người.

Theo ông Khắng, trong thời gian tới, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tăng cường hơn nữa các hoạt động kết nối với thế giới.