Sắp có thêm những dự án tỷ USD từ Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam

Hoàng Đông Thứ bảy, 24/06/2023 - 15:34

Doanh nghiệp Hàn Quốc khẳng định Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hàng đầu, do đó đang có nhiều dự án quy mô vốn lớn đang được ấp ủ để triển khai tại Việt Nam

Tính riêng 5 tháng đầu năm 2023, vốn FDI Hàn Quốc vào Việt Nam đạt khoảng gần 670 triệu USD, giảm gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy sự chững lại rõ rệt của dòng vốn đầu tư từ đối tác lớn nhất về quy mô vốn FDI của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư, hiện tượng chưa thể phản ánh thực trạng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Thực tế, thời gian qua, một số nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang có động thái chậm lại những quyết định đầu tư bởi một số khó khăn trong nền kinh tế của những quốc gia này.

Ông Hoàng cho biết, qua trao đổi bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, lãnh đạo tập đoàn SK (là một trong những chaebol lớn nhất Hàn Quốc), khẳng định Việt Nam vẫn là điểm đến hàng đầu cho đầu tư ra nước ngoài và các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang ấp ủ nhiều dự án mới để rót vốn vào Việt Nam trong tương lai.

Về phía Cục Đầu tư nước ngoài, ông Hoàng khẳng định “đang có danh sách mấy chục dự án” của doanh nghiệp Hàn Quốc với quy mô vốn từ vài trăm triệu đến hàng tỷ USD đang có kế hoạch triển khai tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thực tế, không chỉ Hàn Quốc mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang lựa chọn Việt Nam là điểm đến tối ưu cho dòng vốn đầu tư ra nước ngoài. Sau đại dịch Covid-19, Việt Nam được các tổ chức quốc tế xếp hạng cao về năng lực phục hồi cũng như cải thiện về chỉ số tín dụng. Nhiều hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cũng đánh giá Việt Nam là địa điểm đầu tư hấp dẫn hàng đầu châu Á và thế giới.

Bối cảnh bất ổn toàn cầu trong những năm qua càng thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển dịch một phần chuỗi cung ứng sang Việt Nam, đáng chú ý là trong đó có nhiều dự án về công nghệ cao, công nghệ mới như xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D); phát triển chip bán dẫn; trí tuệ nhân tạo, robot…

Mặt khác, Việt Nam cũng trở thành điểm đến ưu tiên cho những dự án nhằm đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, hướng tới cắt giảm khí thải carbon, hướng tới phát triển bền vững.

Duy trì ưu đãi để “đón đại bàng”

Trước sự dịch chuyển mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư toàn cầu, Việt Nam định hướng chủ động thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, với tiêu chí đánh giá chủ yếu dựa trên chất lượng, hiệu quả đầu tư, hàm lượng công nghệ cũng như tính bền vững của dự án đầu tư.

Ông Hoàng nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục ưu tiên các dự án công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quy trình quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tạo ra nhiều tác động lan tỏa, thực hiện tốt chuyển giao công nghệ và kết nối khu vực trong nước với chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Thực tế, bối cảnh trong nước trong thời gian qua đã gây ra một số bất lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, đến từ những dư chấn từ bất ổn kinh tế thế giới, cộng với việc Việt Nam đang thực hiện rà soát, sửa đổi một số bộ luật. Tình trạng thiếu điện, thiếu lao động cũng xảy ra ở quy mô cục bộ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, bên cạnh những giải pháp chung để thúc đẩy phục hồi và duy trì đà tăng trưởng như ổn định vĩ mô, thúc đẩy hạ tầng cần thiết, mở rộng thị trường xuất khẩu…, ông Hoàng cho biết, Việt Nam đang tích cực cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là khâu thực thi các thủ tục sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư như quy định về đất đai, xây dựng, môi trường, hải quan, phòng cháy chữa cháy…

Đồng thời, các đơn vị đang tích cực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của cán bộ các cấp; nghiên cứu xây dựng những cơ chế đột phá về chính sách tài chính, tiền tệ, chứng khoán; xây dựng chính sách thu hút đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng cũng như thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu…

Thuế suất tối thiểu toàn cầu: Doanh nghiệp đề xuất hình thức hỗ trợ mới

Các ưu đãi đặc biệt tiếp tục được duy trì. Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, trước mắt, thuế suất tối thiểu toàn cầu sẽ chỉ được áp dụng cho những doanh nghiệp đa quốc gia có doanh thu toàn cầu trên 750 triệu euro và mức lợi nhuận trên 10% doanh thu, do đó các doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn sẽ tiếp tục có thể nhận được mức miễn, giảm thuế, phí của Việt Nam.

Các dự án đầu tư nhận được ưu đãi là dự án xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm R&D có vốn trên 3 nghìn tỷ đồng, giải ngân ít nhất 1 nghìn tỷ đồng trong 3 năm; dự án thuộc ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư có vốn trên 30 nghìn tỷ đồng, giải ngân ít nhất 10 nghìn tỷ dồng trong 3 năm.

Đối với trường hợp doanh nghiệp đáp ứng 1 trong các tiêu chí là có công nghệ cao, có giá trị gia tăng, có doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi và có chuyển giao công nghệ, sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt hơn nữa.

Vì đâu Quảng Trị kém hấp dẫn hút vốn FDI?

Vì đâu Quảng Trị kém hấp dẫn hút vốn FDI?

Tiêu điểm -  1 năm

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của tỉnh Quảng Trị còn khá hạn chế so với nhiều địa phương khác trong khu vực và cả nước, chưa tương xứng với các tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Số dự án FDI mới trong tháng 5 tăng mạnh nhưng chủ yếu có quy mô nhỏ

Số dự án FDI mới trong tháng 5 tăng mạnh nhưng chủ yếu có quy mô nhỏ

Tiêu điểm -  1 năm

Tháng 5 ước tính có hơn 550 dự án FDI mới đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, gần hơn 2 lần so với tháng trước. Tuy nhiên, do chủ yếu đều là dự án có quy mô nhỏ nên tổng vốn đầu tư chỉ cao hơn gần 7%.

Bất chấp rủi ro, Việt Nam sẽ vẫn là điểm hút FDI hàng đầu

Bất chấp rủi ro, Việt Nam sẽ vẫn là điểm hút FDI hàng đầu

Leader talk -  1 năm

Chuyên gia của VinaCapital nhận định mặc dù dòng FDI vào Việt Nam sắp tới đối diện với rủi ro từ việc giảm khả năng cạnh tranh với Ấn Độ, Malaysia, hay từ chính sách thuế toàn cầu mới, Việt Nam vẫn là tiếp tục là điểm đến hàng đầu của dòng vốn này.

Ưu đãi ngoài thuế để hỗ trợ doanh nghiệp FDI

Ưu đãi ngoài thuế để hỗ trợ doanh nghiệp FDI

Tiêu điểm -  2 năm

Chính phủ cam kết sẽ đưa ra giải pháp hỗ trợ đảm bảo lợi thế cạnh tranh, ổn định hoạt động đối với doanh nghiệp FDI trong bối cảnh áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu.

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Tiêu điểm -  35 phút

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Tiêu điểm -  23 giờ

Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?

Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?

Tiêu điểm -  2 ngày

Ngoài vấn đề minh bạch nguồn gốc xuất xứ, Việt Nam cần tính đến khả năng những thỏa thuận trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới các cam kết với những nước khác.

Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Tiêu điểm -  2 ngày

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án KCN Thăng Long Thanh Hóa.

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Tiêu điểm -  35 phút

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.

VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Doanh nghiệp -  12 giờ

Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Tài chính -  18 giờ

Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

Tài chính -  18 giờ

Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Tài chính -  18 giờ

Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  22 giờ

Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.