Startup bất động sản Homebase nhận vốn ngoại

Việt Hưng - 14:53, 13/04/2020

TheLEADERHomebase chuyên cho vay mua nhà và đầu tư bất động sản. Người mua trả trước 1 phần, sau đó chuyển đến ở hoặc có thể cho thuê. Phần còn lại do Homebase thanh toán. Số tiền này được trả dần và cộng thêm khoản phí vay.

Startup bất động sản Homebase vừa thông báo nhận vốn vòng pre-seed từ 2 quỹ đầu tư Singapore là Antler và Iterative VC, cùng một số nhà đầu tư thiên thần khác. 

Homebase là một startup trong lĩnh vực bất động sản (proptech) chuyên cung cấp các kế hoạch đầu tư bất động sản được cá nhân hoá, nơi người mua nhà - đa phần là người trẻ - trả một số cổ phần sở hữu căn nhà mà họ có thể chi trả được, rồi chuyển vào ở ngay lập tức, sau đó mua số cổ phần còn lại theo thời gian.

Với số vốn vừa huy động, đại diện startup cho biết sẽ sử dụng với mục đích mở rộng cơ sở hạ tầng công nghệ, tuyển dụng thêm và mở rộng khu vực hoạt động.

Ý tưởng Homebase ra đời lần đầu vào năm 2019, khi nhà đồng sáng lập JunYuan Tan đang điều hành một công ty gia công phần mềm tại TP. HCM. Các đồng sáng lập khác là Phillip An và Đoàn Việt Hưng. Đội ngũ xuất thân là nhà đầu tư bất động sản, chuyên gia ngành khoa học máy tính, doanh nhân, từng học và làm việc ở các tổ chức lớn như Harvard, Goldman Sachs, McKinsey, Microsoft và Cisco.

Startup bất động sản Homebase nhận vốn ngoại
Ba nhà đồng sáng lập Homebase (trái qua phải): Đoàn Việt Hưng, JunYuan Tan, và Phillip An

Homebase ra đời với sứ mệnh giúp người trẻ dễ dàng sở hữu căn nhà cho riêng mình. Bởi thực tế, giá nhà tại Việt Nam đang ở mức cao so với mức thu nhập, đặc biệt ở các thành phố lớn. Khảo sát của Homebase chỉ ra, riêng tại TP. HCM, giá căn hộ đã tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá cả leo thang, khao khát về quyền sở hữu nhà và việc thiếu các lựa chọn tài chính đang là vấn đề lớn của thị trường bất động sản.

Homebase chuyên cho vay mua nhà và đầu tư bất động sản. Theo đó, người mua trả trước 1 phần tùy vào khả năng tài chính, sau đó chuyển đến ở hoặc có thể cho thuê, phần còn lại do Homebase thanh toán. Số tiền này được trả dần và cộng thêm khoản phí (tương tự với việc người mua phải thanh toán lại phần mà Homebase đang sở hữu trong ngôi nhà). Startup này sử dụng công nghệ Big Data và mô hình định giá tài sản, kỹ thuật tài chính để đưa ra quyết định đầu tư.

Điểm mấu chốt trong các kế hoạch tài chính của Homebase là mức lãi suất mà startup này đưa ra hấp dẫn hơn so với các ngân hàng. Theo tiết lộ của Tan, Homebase được truyền cảm hứng từ các công ty khởi nghiệp ở Mỹ như Divvy Homes và ZeroDown khi lần lượt huy động thành công 180 triệu USD và 136 triệu USD vốn đầu tư.

Covid-19 hiện đang hoành hành trên toàn thế giới. Bất chấp đại dịch, Homebase xác nhận công ty vẫn theo đuổi kế hoạch gọi vốn 2 triệu USD trong vòng tiếp theo và tự tin sẽ thành công. Startup này cũng thiết lập các mối quan hệ đối tác với ngân hàng, để có thể tiếp cận một lượng khách hàng đang có nhu cầu mua nhà.

"Giá bất động sản đang trầm lắng ở thời điểm chúng tôi nhảy vào thị trường, nên công ty đang đứng trước cơ hội sở hữu tài sản với giá rẻ. Khi thị trường hồi phục, chúng tôi sẽ gặt hái lợi nhuận lớn", JunYuan Tan kết luận.