Tập đoàn Hàn Quốc ‘tiếp quản’ công ty chứng khoán Maritime

Minh An - 12:14, 08/10/2017

TheLEADERCác đại diện người Hàn Quốc của KB Securities sẽ được bầu vào Hội đồng quản trị mới của MSI trong Đại hội cổ đông ngày mai.

Tập đoàn Hàn Quốc ‘tiếp quản’ công ty chứng khoán Maritime
CTCP Chứng khoán Maritime (MSI).

Công ty chứng khoán Maritime (MSI) sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 9/10 để bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới.

Theo đó, 3 cá nhân người Hàn Quốc sẽ được bầu thay thế 3 thành viên HĐQT hiện tại của MSI. HĐQT mới của công ty sẽ bao gồm 2 thành viên cũ là ông Lê Đình Ngọc và ông Mạc Quang Huy cùng 3 thành viên người Hàn Quốc.

Tương tự một Ban kiểm soát mới sẽ được bầu thay thế Ban kiểm soát cũ của công ty với thành viên là người Hàn Quốc.

Công ty MSI cho biết, Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD đã chấp thuận nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty này lên 100% hôm 5/10.

Trước đó, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã phê duyệt việc bán hơn 99,4% cổ phần của MSI cho công ty KB Securities thuộc tập đoàn tài chính KB của Hàn Quốc.

Giá trị của giao dịch chưa được công bố nhưng được dự báo là 756 tỷ đồng, khoảng 33 triệu USD. Bên bán là một nhóm 14 cá nhân và tổ chức, bao gồm các công ty liên quan đến tập đoàn TNR của ông Trần Anh Tuấn (chủ tịch Maritime Bank) và vợ là bà Nguyệt Hương.

Đến giữa năm 2017, MSI có tổng tài sản 672 tỷ đồng, trong đó giá trị các khoản cho vay margin và ứng trước chiếm 373 tỷ đồng. Đáng chú ý, MSI đang nắm giữ lượng cổ phiếu ngân hành Maritime trị giá gần 100 tỷ đồng.

Một nguồn tin cho biết, sau khi mua lại MSI, KB Securities sẽ chuyển nhượng lại số cổ phiếu ngân hành Maritime cho đối tác trong nước. Do đó, số tiền thực tế, tập đoàn Hàn Quốc chi ra để sở hữu MSI thấp hơn con số 756 tỷ đồng, phù hợp với mức vốn chủ sở hữu chỉ gần 500 tỷ đồng hiện tại của MSI.

Sau khi mua lại, tập đoàn Hàn Quốc có thể đổi tên MSI thành Công ty chứng khoán KB Securities Việt Nam. Năm ngoái, MSI chiếm khoảng 3,5% thị phần tại HNX và 1,7% thị phần tại HOSE trong năm 2016.

Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận thêm một tập đoàn tài chính Hàn Quốc, bên cạnh nhiều tập đoàn khác đang có mặt. Riêng trong lĩnh vực môi giới chứng khoán, 3 công ty đang hoạt động tích cực là KIS Việt Nam, Mirae Asset Việt Nam và Shinhan Việt Nam.