Tháp đôi cao nhất được gọi vốn, bất động sản Đà Nẵng nhen hy vọng

An Chi - 10:10, 29/03/2024

TheLEADERDự án Đà Nẵng Times Square đủ điều kiện huy động vốn sau 10 tháng được chuyển đổi công năng từ condotel thành căn hộ chung cư trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chìm trong ảm đạm.

Tháp đôi cao nhất được gọi vốn, bất động sản Đà Nẵng nhen hy vọng
Toà tháp đôi thuộc dự án Đà Nẵng Times Square nằm ở góc đường Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp. Ảnh: HA

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa thông báo bốn toà tháp của dự án Đà Nẵng Times Square đã đủ điều kiện được huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Bốn toà tháp này là một phần trong khu phức hợp được xây dựng trên diện tích đất 2,1ha với công năng chính là khách sạn, căn hộ du lịch cao 30 - 50 tầng do Công ty CP Kim Long Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 5.036 tỷ đồng. 

Dự án đã được xây dựng trong nhiều năm, trong đó có toà tháp đôi cao 50 tầng đã hoàn thành xây dựng phần thân, nhưng hoạt động thi công hầu như bị ngưng trệ trong hai năm qua sau khi dự án Cocobay gây ra địa chấn trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng do không trả được lợi nhuận như cam kết. 

Cũng như Cocobay, dự án Đà Nẵng Times Square đã được chính quyền thành phố cho phép chuyển đổi công năng từ căn hộ du lịch sang căn hộ để ở nhằm khơi thông nguồn lực đất đai và tháo gỡ khó khăn cho các dự án căn hộ du lịch.

Tháng 5/2023, Đà Nẵng đã cho phép Công ty CP Kim Long Nam chuyển đổi mục đích sử dụng đối với bốn lô đất tổng diện tích gần 4.000m2 tại dự án Đà Nẵng Times Square, từ đất thương mại dịch vụ xây condotel, thành đất ở, để xây căn hộ chung cư. Thời hạn sử dụng đất đến năm 2056.

Sau khi chuyển đổi thành chung cư, dự án sẽ có quy mô 1.849 căn hộ.

Trước đó, vào tháng 2/2020, thành phố cũng bật đèn xanh do tổ hợp Vincom Riverview chuyển đổi công năng từ condotel sang chung cư khi dự án đã đi vào hoạt động từ năm 2018 với 864 căn hộ du lịch.

Trong khi đó, dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire của Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô cũng được chuyển một phần căn hộ du lịch thành căn hộ chung cư. 

Việc chuyển đổi này được thực hiện sau khi thị trường căn hộ du lịch gần như tê liệt sau khi dự án Cocobay ngừng trả lợi nhuận theo cam kết khiến khách hàng mất niềm tin vào những dự án theo mô hình này.

Sự ảm đạm của thị trường căn hộ du lịch đã khiến những dự án căn hộ du lịch quy mô lớn đang triển khai xây dựng ở Đà Nẵng như Times Square, Soleil hay Cocobay bế tắc đầu ra, buộc các chủ đầu tư phải tính đến phương án chuyển sang nhà ở thương mại với kỳ vọng dễ bán hàng hơn. 

Chính quyền Đà Nẵng cũng có chủ trương cho phép một số dự án có một phần đất ở đô thị, nhưng chủ đầu tư phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, sẽ được chuyển đổi căn hộ du lịch thành chung cư. Việc chuyển đổi công năng đảm bảo phù hợp quy hoạch đô thị, các chỉ tiêu hạ tầng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Đơn cử, dự án Đà Nẵng Times Square đã khởi công xây dựng từ năm 2017 nhưng mới hoàn thiện phần thô do nhiều vướng mắc về pháp lý.

Bốn lô đất của dự án này vừa có đất ở đô thị, vừa có đất thương mại dịch vụ. 

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, theo quy hoạch chung, Quyết định 2357/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định vị trí dự án quy hoạch là đất công trình hỗn hợp. Quyết định 359/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định vị trí dự án quy hoạch là đất sử dụng hỗn hợp.

Còn theo quy hoạch phân khu, căn cứ Quyết định 3999/2020 của UBND TP. Đà Nẵng, vị trí dự án phê duyệt đất nhóm nhà ở và đất công cộng đô thị.

Theo quy hoạch chi tiết, dự án ban đầu có một phần là căn hộ. Quyết định 2431/2012 của UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Đà Nẵng Times Square quy định dự án có ba khối căn hộ chung cư.

Bản quy hoạch này đã được điều chỉnh lại vào năm 2016 và không còn các toà căn hộ, thay vào đó là 13 khối căn hộ du lịch và một khối khách sạn.

Tuy nhiên, sau khi thị trường căn hộ bùng nổ nguồn cung và gặp khó về thanh khoản cũng như những vướng mắc pháp lý chưa được giải quyết, trong hai năm 2018 và 2019, chủ đầu tư dự án đã có công văn xin chủ trương chuyển đổi chức năng quy hoạch bốn lô đất hỗn hợp từ condotel sang chung cư thương mại.

Đến thời điểm hiện tại, đây cũng là dự án bất động sản hy hữu đã xây xong phần thô mới huy động vốn.