Thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc, VNIndex mất 28 điểm

Minh An - 15:35, 17/01/2018

TheLEADERNhà đầu tư chứng khoán đã phản ứng mạnh sau thông tin Ủy ban chứng khoán Nhà nước muốn đưa tỷ lệ cho vay chứng khoán về mức 60%.

Trong phiên giao dịch chiều nay các cổ phiếu trên thị trường bất ngờ bị bán mạnh khiến chỉ số VNIndex giảm 28,27 khi đóng cửa thị trường. 

Hiện VNIndex đang ở mức 1034 điểm, giảm 2,66% còn HNXIndex giảm 1% xuống 120 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn đạt hơn 9.800 tỷ đồng, riêng tại HOSE là 8.667 tỷ đồng.

Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của thị trường trong nhiều tháng qua. Phiên giảm mạnh gần đây nhất là ngày 11/12 với mức 22,7 điểm.

Thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc, VNIndex mất 28 điểm
Diễn biến chỉ số VNIndex hôm nay. Ảnh: Bloomberg
Thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc, VNIndex mất 28 điểm 1
Diễn biến chỉ số HNXIndex hôm nay. Ảnh: Bloomberg

Mới đây Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã gửi tới các Công ty chứng khoán văn bản lấy ý kiến về việc đưa tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với hoạt động giao dịch ký quỹ trở về tỷ lệ tối thiểu là 60% so với 50% hiện tại. 

Hôm nay là hạn cuối để các công ty chứng khoán gửi ý kiến và nếu được đồng thuận quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2018.

Đề xuất của Ủy ban chứng khoán Nhà nước dựa trên các diễn biến của thị trường chứng khoán thời gian quan tăng trưởng mạnh về chỉ số và quy mô giao dịch. Lãnh đạo UBCKNN cũng cho biết đây không phải là động thái 'siết margin' và sẽ không ảnh hưởng đến thị trường do uy mô cho vay margin chỉ chiếm 1% vốn hóa.

Nhiều chuyên gia nhận định quy định trên nếu được thực hiện sẽ không tác động lớn đến thị trường, đặc biệt là phiên giao dịch hôm qua VNIndex và HNXIndex chỉ giảm nhẹ.

Tuy nhiên thị trường dường như đã phản ứng mạnh với thông tin 'siết margin' sau khi được phân tích kỹ và được lan rộng hơn trong hôm nay. 

Trên thực thế quy mô cho vay margin đến tháng 9 năm 2017 là 32.000 tỷ đồng và đã tăng thêm 20% nữa trong 3 tháng qua khi thị trường liên tục tăng mạnh cả về chỉ số và thanh khoản. Nếu so với quy mô vốn hóa thị trường, con số này rất nhỏ, nhưng so với giá trị cổ phiếu có thể giao dịch (freefloat), con số này chiếm một tỷ trọng không nhỏ.

Trong danh sách VN30 của HOSE chỉ còn ROS tăng giá và 2 cổ phiếu giữ giá tham chiếu là NVL và KDC. Còn lại 27 cổ phiếu khác giảm giá, riêng HSG giảm sàn và không có dư mua.

Hôm qua tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức Đại hội cổ đông, theo đó một kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn (tăng 1%) được ban lãnh đạo đưa ra trình các cổ đông. Ngoài ra công ty này cho biết đang tiếp tục nghiên cứu dự án tổ Khu liên hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận.