Thỏa thuận hậu Brexit tiếp tục bị bác bỏ, nước Anh mịt mờ lối đi

Phương Lan - 12:14, 13/03/2019

TheLEADERKế hoạch ly hôn với Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh mới đây tiếp tục bị Quốc hội nước này từ chối, đẩy nước Anh chìm sâu vào bế tắc và khủng hoảng chỉ hơn 2 tuần trước khi Brexit chính thức diễn ra.

Theo thông tin từ BBC News, Quốc hội Anh đã từ chối thông qua kế hoạch của vị nữ thủ tướng liên quan đến mối quan hệ của vương quốc này với EU sau khi rời khỏi liên minh (Brexit). Với 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục nhận “trái đắng” lần thứ hai sau sự vụ hồi tháng 1 năm nay.

Kế hoạch mới này của bà May với Brexit là kết quả đàm phán phút chót với các nhà lãnh đạo EU, bao gồm một số điều chỉnh nhằm xoa dịu sự phản đối của một số nghị sỹ nhưng nỗ lực đã không thể được đền đáp.

Kết quả kém vui (đối với Thủ tướng) của cuộc bỏ phiếu mới nhất đẩy xứ sở sương mù vào tình thế chưa từng có, mò mẫm tìm ra một đường đi rõ ràng trong những ngày sắp tới. Nước Anh có thể chọn phải rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào, kéo dài thời hạn Brexit ra sau ngày 29/3, tổ chức bầu cử sớm hoặc thậm chí, thêm một cuộc trưng cầu dân ý.

Vị nữ thủ tướng có thể phải cố gắng một lần nữa nhằm đạt được ủng hộ từ Quốc hội, thuyết phục những người phản đối thỏa thuận giữa bà với EU thay đổi quan điểm.

Một cuộc bỏ phiếu tiếp theo sẽ được tiến hành vào thứ Tư này (theo giờ Anh) nhằm đưa ra quyết định về viễn cảnh nước Anh ra khỏi thị trường chung mà không có thỏa thuận – một kịch bản được nhận định sẽ gây ra hỗn loạn trên thị trường và chuỗi cung ứng.

Viễn cảnh này đang ngày càng có nhiều khả năng xảy ra khi EU mới đây cho biết sẽ không đàm phán thỏa thuận liên quan Brexit.

“EU đã làm mọi thứ có thể để giúp kéo lại một thỏa thuận rời đi. Sự bế tắc giờ chỉ có thể giải quyết tại nước Anh. Sự chuẩn bị cho một kết thúc không thỏa thuận giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết”, Reuters dẫn lời nhà đàm phán Brexit Michel Barnier của EU.

Ủy ban châu Âu cũng cho biết đã làm tất cả có thể để đạt được một thỏa thuận và nhấn mạnh, kế hoạch đã bị bác bỏ bởi Quốc hội Anh hồi tháng 1 sẽ không được xem xét lại.

“Nếu nước Anh có một yêu cầu hợp lý về việc gia hạn, EU27 (27 quốc gia còn lại trong khối) sẽ xem xét và quyết định thông qua nhất trí. EU27 kì vọng lời giải thích thích đáng cho sự gia hạn cũng như thời hạn”, Theguardian dẫn tin.

Năm 2016, Anh tổ chức trưng cầu dân ý với 52% cử tri chọn ra khỏi EU, đưa nước Anh vào giai đoạn đầy khủng hoảng và chia rẽ.