Thử nghiệm thành công điều khiển xe hơi cách 50km bằng công nghệ 5G

Hàn Tín - 09:56, 07/12/2017

TheLEADERChiếc xe được điều khiển từ xa ở khoảng cách 50km và chỉ có độ lệch pha 6 cm khi nó chạy với vận tốc khoảng 20 km/giờ trên một hệ thống mạng tổng thể với độ trễ thấp hơn 10 milli giây (ms) và độ trễ của giao diện vô tuyến thấp hơn 1ms.

Thử nghiệm thành công điều khiển xe hơi cách 50km bằng công nghệ 5G
Trải nghiệm điều khiển xe hơi từ xa bằng công nghệ 5G

Ngày 6/12 tại London (Vương quốc Anh) tại Diễn đàn băng rộng di động toàn cầu 2017, Huawei và Vodafone đã trình diễn thành công công nghệ 5G tiền tiêu chuẩn (pre-standard 5G) để điều khiển một chiếc xe hơi từ xa. 

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện cùng với sự hợp tác của Trung tâm Sáng tạo 5G (5GIC) tại Đại học Surrey và Đại học Kỹ thuật Munich (TUM). 

Chiếc xe được điều khiển từ xa ở khoảng cách 50km và chỉ có độ lệch pha 6 cm khi nó chạy với vận tốc khoảng 20 km/giờ trên một hệ thống mạng tổng thể với độ trễ thấp hơn 10 milli giây (ms) và độ trễ của giao diện vô tuyến thấp hơn 1ms.

Chiếc xe hơi đậu tại khuôn viên trường Đại học Surrey và được điều khiển từ trung tâm ExCel của London bằng cách sử dụng một kết nối được mã hóa đầy đủ.

Cuộc thử nghiệm này mở ra nhiều hướng tiếp cận, công nghệ 5G có thể được sử dụng trong tương lai bởi hệ thống liên lạc chuẩn mực qua các kênh được mã hóa đầy đủ để điều khiển máy móc hoạt động từ xa trong những môi trường khắc nghiệt hoặc nguy hiểm như các khu khai thác mỏbãi rác thải. Nó cũng có thể được sử dụng cho việc kiểm soát khẩn cấp các loại xe tự hành.

Theo ông Luke Ibbetson, Giám đốc Nghiên cứu chiến lược công nghệ của Tập đoàn Vodafone, tiêu chuẩn 5G đã gần ở ngưỡng hoàn thành và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Cuộc trình diễn sáng tạo này là cột mốc quan trọng cho thấy hệ thống mạng của chúng tôi sẽ hỗ trợ các phương tiện xe hơi kết nối 5G trong tương lai. 

Mạng 5G có khả năng tuyệt vời để giúp phát triển công nghệ mạng thông minh, thúc đẩy nhanh sự trưởng thành của chuỗi công nghiệp. Xe hơi được điều khiển từ xa sẽ trở thành hiện thực với 5G.