Thủ tướng đốc thúc giải ngân 17.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành

Hứa Phương - 15:58, 08/04/2020

TheLEADERThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành vì công tác này còn chậm.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, chính quyền địa phương đang tập trung ưu tiên giải phóng mặt bằng 1.810ha trong tổng diện tích xây dựng 5.000ha của dự án sân bay Long Thành để có thể sớm giao đất cho cảng vụ hàng không trong năm nay. 

Đến nay, Đồng Nai đã hoàn thành công tác kiểm đếm tất cả 1.028 hộ thuộc diện tích này, đồng thời đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường. Tỉnh dự kiến hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho các hộ dân trong quý này.

Tổng số vốn ngân sách Trung ương bố trí cho Đồng Nai để thực hiện dự án sân bay Long Thành là 17.057 tỷ đồng, trong đó hai năm trước là 11.490 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, tính đến nay, các đơn vị được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư dự án giải ngân được 1.176,5 tỷ đồng, tức chỉ đạt hơn 10% dự toán được giao. Năm nay, vốn ngân sách Trung ương bố trí cho dự án là 6.705 tỷ đồng.

Trong buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành còn chậm và đề nghị tỉnh phải tập trung cho công tác này, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỷ đồng trong năm 2020.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hỗ trợ Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án, đồng thời vận động, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật để người dân ủng hộ, giao mặt bằng cho thi công.

Sân bay Long Thành là một trong những dự án giao thông trọng điểm được đề cập trong Chỉ thị 11 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 4/3/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành thủ tục và thúc đẩy giải ngân, thực hiện các dự án đầu tư công quy mô lớn, có tác động lan toả,tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, như dự án mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài, dự án xây mới cảng hàng không quốc tế Long Thành và dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

Sân bay Long Thành có công suất thiết kế 100 triệu hành khách/năm, trong đó giai đoạn 1 có công suất 25 triệu hành khách, tổng vốn đầu tư ước tính 4,8 tỷ USD và dự kiến hoàn thành năm 2025. 

Dự án sân bay Long Thành nằm trên địa bàn sáu xã thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm TP. HCM 40km về phía Đông.