Thủ tướng: Không để thiếu điện cục bộ trong 1 tuần tới

Nhật Hạ - 17:44, 19/05/2023

TheLEADERThủ tướng yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng từ nay tới ngày 25/5. Chỉ đạo này đưa ra trong bối cảnh EVN vừa có văn bản cảnh báo về tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong 3 tháng tới nếu nước tại nhiều hồ thủy điện vẫn ở mức báo động, và không đủ nhiên liệu (than, dầu, khí) để sản xuất điện.

Thủ tướng: Không để thiếu điện cục bộ trong 1 tuần tới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 18/5. Ảnh: Nhật Bắc

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ với các bộ, ngành ngày 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn.

Tuy nhiên, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn từ nay tới ngày 25/5, nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao và đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện.

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp trước mắt với yêu cầu từ nay tới ngày 25/5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Theo đó, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước.

Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các biện pháp như vay, mượn, mua lại, ứng trước… than của các nhà máy khác.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia bảo đảm cung cấp khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy khí và dầu.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được yêu cầu khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp và đàm phán giá tạm tính với các dự án điện tái tạo (điện gió, mặt trời) chuyển tiếp để huy động nguồn này lên lưới.

Thủ tướng giao Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn EVN triển khai các giải pháp vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện.

Cùng ngày, Công ty Điện lực Bắc Giang đã có văn bản thông báo ngừng cấp điện toàn bộ phụ tải đối với 2 khu công nghiệp lớn trên địa bàn.

Cụ thể, trong ngày 18/5, Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng sẽ bị cắt điện từ 15 giờ 30 phút đến 24 giờ và Khu công nghiệp Vân Trung từ 12 giờ đến 24 giờ. Theo đơn vị này, nếu không ngừng cung cấp điện cho 2 khu công nghiệp này thì toàn bộ khu vực dân sinh và đơn vị doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh phải bị ngắt điện.

Hiện cả nước đã bước vào mùa nắng nóng. Theo văn bản EVN gửi tới PVN cùng một số đơn vị vào ngày 19/5, trong 4 tháng đầu năm nay, thời tiết khô hạn diễn ra trên toàn quốc gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Đến ngày 12/5, đã có 13/47 hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết. Đa số các hồ thủy điện còn lại có mực nước thấp hơn nhiều so với mực nước quy định.

Bên cạnh đó, nhiên liệu (than, dầu, khí) cung cấp cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành, kết hợp sự cố kéo dài của một số tổ máy nhiệt điện gây thiếu hụt lượng lớn công suất nguồn điện. Ngoài ra, nguồn khí Đông Nam Bộ đang trên đà suy giảm mạnh trong những năm gần đây, lượng khí cấp cho sản xuất điện chỉ còn trung bình khoảng 13,5 - 14 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí khu vực Đông Nam Bộ trên 21 triệu m3/ngày.

Lượng khí Tây Nam Bộ cấp cho sản xuất điện chỉ đạt trung bình khoảng 4 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí Cà Mau khoảng 6 triệu m3/ngày.

Dự báo, việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7) sẽ rất khó khăn, đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng 1.600 MW-4.900 MW.

EVN nhận định, nếu tình hình vẫn tiếp tục diễn biến bất lợi như thời gian qua (lượng nước về các hồ thủy điện và tình hình cung ứng nhiên liệu than/ dầu/ khí cho các nhà máy điện không được cải thiện), hệ thống điện sẽ rơi vào tình huống nguy cấp và sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong mùa khô 2023, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Trước tình hình cấp bách nêu trên, để đảm bảo cung cấp đủ điện, EVN đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí - CTCP và Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau hỗ trợ, ưu tiên "nhường khí" cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô (tháng 5, tháng 6).