Thụy Sỹ hỗ trợ Việt Nam 80 triệu USD để chuyển đổi mô hình kinh tế

Phạm Sơn - 09:41, 08/08/2021

TheLEADERThụy Sỹ cam kết hỗ trợ gần 80 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2024 giúp Việt Nam điều chỉnh mô hình kinh tế theo hướng bền vững.

Thụy Sỹ hỗ trợ Việt Nam 80 triệu USD để chuyển đổi mô hình kinh tế
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ Ignazio Cassis. Ảnh: MPI

Trong bối cảnh toàn Việt Nam và toàn thế giới đang phải đối mặt với thách thức đến từ đại dịch Covid-19, Phó tổng thống, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam để kỷ niệm 50 năm ngày lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời trao đổi về phương hướng, kế hoạch hợp tác tương lai tới.

Tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và đầu tư, ông Cassis nhận định, tong suốt hơn 30 năm qua, Thụy Sỹ luôn là đối tác quan trọng của Việt Nam, với nguồn viện trợ chính thức (ODA) cũng như những tri thức, kinh nghiệm đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nền tảng cho phát triển kinh tế.

Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới cho sự phát triển, với những mục tiêu đầy tham vọng. Để đạt được mục tiêu yếu, Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn như tình hình thế giới biến động khó lường; khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách về phát triển giữa các địa phương; thiếu hụt trong cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực…

Để vượt qua những thách thức đó, Việt Nam đang hướng tới điều chỉnh mô hình phát triển kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, với những nhiệm vụ cụ thể bao gồm phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường; đảm bảo an sinh xã hội, công bằng xã hội; duy trì sinh kế cho người dân…

Những nhiệm vụ kể trên không thể thiếu đi sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị tiếp tục hợp tác với Thụy Sỹ trong công cuộc phát triển kinh tế, đặc biệt là trên các lĩnh vực như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số cũng như xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đồng quan điểm với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ nhận định, trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung đầu tư phát triển khu vực tư nhân để tạo ra tập thể doanh nghiệp năng động, đa dạng.

Bên cạnh đó, cần có chính sách quản trị tốt từ phía Nhà nước, thủ tục hành chính tinh gọn và có khu vực tài chính đủ mạnh để đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ hợp tác tương lai tới, Thụy Sỹ cho biết sẽ viện trợ Việt Nam khoảng 80 triệu USD trong khoảng thời gian 4 năm. Nguồn vốn này sẽ tập trung vào những định hướng nêu trên của Việt Nam cũng như những thế mạnh của Thụy Sỹ.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Dũng hoan nghênh chương trình hợp tác giữa hai nước, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp Thụy Sỹ hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính đến tháng 7/2021, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký của Thụy Sỹ vào Việt Nam đạt 1,92 tỷ USD, với quy mô bình quân khoảng 10,8 triệu USD. Doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư vào Việt Nam chủ yếu đối với lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Trong bài viết kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một đối tác hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Thụy Sỹ. Bối cảnh toàn cầu hiện tại đang mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước, đặc biệt là về lĩnh vực khoa học công nghệ.