Hình thành thế hệ nhân sự mới mang tư duy AI
Khi AI dần trở thành “mã gen” của nhiều doanh nghiệp, thế hệ nhân sự tương lai cần được trang bị tư duy AI-First - tư duy hiểu, hợp tác và sáng tạo cùng AI để trở nên khác biệt.
Thụy Sỹ cam kết hỗ trợ gần 80 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2024 giúp Việt Nam điều chỉnh mô hình kinh tế theo hướng bền vững.
Trong bối cảnh toàn Việt Nam và toàn thế giới đang phải đối mặt với thách thức đến từ đại dịch Covid-19, Phó tổng thống, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam để kỷ niệm 50 năm ngày lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời trao đổi về phương hướng, kế hoạch hợp tác tương lai tới.
Tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và đầu tư, ông Cassis nhận định, tong suốt hơn 30 năm qua, Thụy Sỹ luôn là đối tác quan trọng của Việt Nam, với nguồn viện trợ chính thức (ODA) cũng như những tri thức, kinh nghiệm đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nền tảng cho phát triển kinh tế.
Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới cho sự phát triển, với những mục tiêu đầy tham vọng. Để đạt được mục tiêu yếu, Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn như tình hình thế giới biến động khó lường; khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách về phát triển giữa các địa phương; thiếu hụt trong cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực…
Để vượt qua những thách thức đó, Việt Nam đang hướng tới điều chỉnh mô hình phát triển kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, với những nhiệm vụ cụ thể bao gồm phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường; đảm bảo an sinh xã hội, công bằng xã hội; duy trì sinh kế cho người dân…
Những nhiệm vụ kể trên không thể thiếu đi sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị tiếp tục hợp tác với Thụy Sỹ trong công cuộc phát triển kinh tế, đặc biệt là trên các lĩnh vực như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số cũng như xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Đồng quan điểm với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ nhận định, trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung đầu tư phát triển khu vực tư nhân để tạo ra tập thể doanh nghiệp năng động, đa dạng.
Bên cạnh đó, cần có chính sách quản trị tốt từ phía Nhà nước, thủ tục hành chính tinh gọn và có khu vực tài chính đủ mạnh để đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp.
Trong khuôn khổ hợp tác tương lai tới, Thụy Sỹ cho biết sẽ viện trợ Việt Nam khoảng 80 triệu USD trong khoảng thời gian 4 năm. Nguồn vốn này sẽ tập trung vào những định hướng nêu trên của Việt Nam cũng như những thế mạnh của Thụy Sỹ.
Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Dũng hoan nghênh chương trình hợp tác giữa hai nước, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp Thụy Sỹ hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính đến tháng 7/2021, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký của Thụy Sỹ vào Việt Nam đạt 1,92 tỷ USD, với quy mô bình quân khoảng 10,8 triệu USD. Doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư vào Việt Nam chủ yếu đối với lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.
Trong bài viết kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một đối tác hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Thụy Sỹ. Bối cảnh toàn cầu hiện tại đang mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước, đặc biệt là về lĩnh vực khoa học công nghệ.
Khi AI dần trở thành “mã gen” của nhiều doanh nghiệp, thế hệ nhân sự tương lai cần được trang bị tư duy AI-First - tư duy hiểu, hợp tác và sáng tạo cùng AI để trở nên khác biệt.
Tại Hội nghị Trung ương 14, Ban Chấp hành đã quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó thống nhất số lượng và nhân sự giới giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được sẽ làm Tổ trưởng Tổ công tác điều hành dự án Thủ Thiêm với mục đích đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030.
Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, tại Hội nghị Trung ương 14.
UBND TP.HCM chấp thuận giao Tập đoàn Masterise nghiên cứu, lập hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng cầu Phú Mỹ 2 theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Vietnam Airlines ra mắt mùi hương thương hiệu riêng mang tên Nhã, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình không ngừng nâng tầm trải nghiệm khách hàng.
Hệ thống giải thưởng Vietnam Golf Excellence Awards 2025 đã tôn vinh bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG với 2 giải thưởng lớn “Thành tựu trọn đời” và “Tầm nhìn Golf Việt Nam”.
Hai đột phá hướng đến người dùng trẻ và sự tiện lợi trong thanh toán đang giúp ngân hàng số Cake nâng cao trải nghiệm tài chính trong kỷ nguyên số.
Grab Việt Nam và Dat Bike sẽ giúp các tài xế công nghệ tiếp cận và chuyển đổi sang phương tiện giao thông thân thiện với môi trường một cách dễ dàng hơn.
Khi AI dần trở thành “mã gen” của nhiều doanh nghiệp, thế hệ nhân sự tương lai cần được trang bị tư duy AI-First - tư duy hiểu, hợp tác và sáng tạo cùng AI để trở nên khác biệt.
Trải qua 15 năm phát triển, FE Credit không chỉ là một trong những đơn vị tiên phong khai phá lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, mà còn là biểu tượng của sự đổi mới, bền bỉ và nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người dân Việt Nam. Bước vào giai đoạn phát triển mới, FE Credit tiếp tục chuyển mình bền vững, giữ vững cam kết “Nhanh chóng – Dễ dàng – Đáng tin cậy”, mang đến trải nghiệm tài chính minh bạch, tiện lợi và an tâm cho khách hàng.
Nhằm hỗ trợ vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ đến đồng bào miền Trung, Vietravel Airlines chính thức triển khai chương trình không vận tới Đà Nẵng.