Tín hiệu phục hồi yếu ớt của thị trường bất động sản

Phương Linh - 15:59, 23/01/2024

TheLEADERThị trường bất động sản có thể hồi phục trong năm 2024 nhưng không mạnh và chỉ ở một số phân khúc nhất định.

Tín hiệu phục hồi yếu ớt của thị trường bất động sản
Nhiều luật mới liên quan đến thị trường bất động sản được thông qua kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm hồi phục. Ảnh: Hoàng Anh.

Kỳ vọng vào các luật được sửa đổi

Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong năm 2023. Nhiều sàn môi giới phải đóng cửa, nhân viên từ bỏ nghề, tuy nhiên, bước samg năm 2024, ông Mai Viết Vĩnh, Chủ tịch công ty phân phối bất động sản Mai Việt Land cho rằng, thị trường đã bước đầu có dấu hiệu hồi phục.

Vùng đáy của thị trường bất động sản rơi vào năm 2023. Nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ, thị trường đã bắt đầu tốt lên trong quý III và quý IV; đặc biệt là ở phân khúc căn hộ.

Tại Diễn đàn Thị trường bất động sản năm 2024: Nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi do Báo Xây dựng tổ chức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng cho rằng, với sự quyết liệt triển khai tháo gỡ vướng mắc thị trường bất động sản của Chính phủ, từ cuối năm 2023, thị trường đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn, nguồn cung đã từng bước cải thiện, nguồn vốn dần được khơi thông.

Cụ thể, trong quý IV/2023, về nguồn cung nhà ở thương mại đã hoàn thành 29 dự án với quy mô khoảng 13.646 căn (tăng 38,1% so với quý III). Cả nước đã cấp phép mới 20 dự án với quy mô khoảng 11.539 căn (tăng 33% so với quý III/2023).

Các dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai đạt 47 dự án với quy mô khoảng 14.566 căn. Các dự án đang triển khai là 854 dự án với quy mô khoảng 402.570 căn, ngang bằng so với quý III/2023.

Dự báo sự phục hồi của thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) kỳ vọng pháp lý dự án sẽ được tháo gỡ, nhằm khơi thông điểm nghẽn cho thị trường.

Ông Hải khẳng định, những thay đổi liên quan đến Luật Đất đai, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2024 vừa được Quốc hội thông qua sẽ là bước tiến lớn về chính sách. Đây cũng sẽ là một trong những khung pháp lý quan trọng với nhiều quy định tác động tốt đến thị trường, chủ đầu tư và khách hàng.

Những thay đổi của được đánh giá là phù hợp thực tiễn, bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật. Đáng chú ý, Luật Nhà ở 2023 sẽ là khung pháp lý hỗ trợ tốt cho chiến lược phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam. Qua đó tạo nguồn cung, từng bước hồi phục niềm tin của người mua nhà, nhà đầu tư trên thị trường.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý của các dự án bất động sản. 

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực cũng nhận định, thị trường bất động sản đã qua thời kỳ khó khăn nhất. Chưa bao giờ cùng lúc Chính phủ, Quốc hội sửa một lúc bốn luật quan trọng về bất động sản. 

Khi các luật này có hiệu lực bắt đầu vào thời điểm 1/1/2025 sẽ đồng bộ hóa, nhất quán hóa các chính sách tăng tính công khai cho các chính sách để thị trường phát triển minh bạch

Luật sẽ góp phần khai thác nguồn lực của thị trường. Qua thống kê, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đều có nhiều điểm mới, góp phần giải quyết những tồn đọng trong thời gian trước.

Bên cạnh đó, về nguồn vốn, Ngân hàng Nhà nước đã giao hạn mức tín dụng tăng khoảng 15% trong năm 2024, Thông tư 22 ngày 29/12/2023 đã giảm trọng số rủi ro đối với cho vay khu công nghiệp và nhà ở xã hội. Điều này được kỳ vọng sẽ có thêm dòng vốn vào thị trường, giúp bất động sản phục hồi.

Thị trường chưa thể khởi sắc trong ngắn hạn

Thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi là điều không thể phủ nhận, song nhiều ý kiến vẫn thận trọng cho rằng, thị trường bất động sản cần lộ trình để trở lại đà tăng trưởng. 

Theo ông Vĩnh, sự khởi sắc của thị trường bất động sản 2024 là có nhưng không mạnh. Trong giai đoạn này, mặc dù nguồn lực tài chính bắt đầu rót vào thị trường bất động sản, đầu tư cơ sở hạ tầng bắt đầu cũng được Chính phủ chú trọng, nhưng do tâm lý, niềm tin của người mua trong thời gian qua đã xuống mức quá thấp, nên thị trường chưa thể ổn định trong thời gian ngắn.

Dự báo tình hình bất động sản năm 2024 ông Hải cũng cho rằng, thời gian qua, các vướng mắc pháp lý liên quan đến bất động sản đã tháo gỡ được 70%. Liên quan Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023, mặc dù đến 1/1/2025 mới bắt đầu có hiệu lực, tuy nhiên, về cơ bản, năm 2024 đã là bước chạy đà phù hợp của thị trường.

Lấy ví dụ về nhà ở xã hội, ông Hải khẳng định, các vấn đề về quy hoạch, về giá, đối tượng, ưu đãi, quỹ đất, phát triển nguồn vốn cho xã hội… được áp dụng sẽ tạo nguồn cung cao trong thời điểm thị trường nhà ở mất cân đối cung cầu. 

“Nhà ở cao cấp thì nhiều, nhà ở thu nhập thấp thì đang còn ít. Thị trường khả năng sẽ có khởi sắc nếu như những thay đổi về Luật Nhà ở chính thức có hiệu lực. Vừa qua, thị trường đã có những khởi sắc nhất định trong năm 2023, thời điểm vượt qua khó khăn không còn xa nữa”, ông Hải nói.

Về tình hình bất động sản năm 2024, ông Hải dự báo sẽ có hai điểm sáng. Một là nhà ở giá vừa phải, nhà ở xã hội. Hiện nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư và năm 2024 sẽ có nhiều dự án khởi công.

Hai là bất động sản công nghiệp vì nguồn vốn đầu tư FDI còn rất nhiều, giá thuê bất động sản công nghiệp đang tăng cao. Trong khi đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thể phục hồi.

Trước những diễn biến mới của thị ông Vĩnh cho rằng, để nắm bắt cơ hội khi thị trường hồi phục, trong năm 2024, các chủ đầu tư nên cơ cấu lại các nguồn vốn, chất lượng sản phẩm. Từ đó, điều này sẽ tạo ra niềm tin lớn hơn nữa cho khách hàng, đặc biệt là về mặt pháp lý của các dự án. 

Nếu giải quyết được những vấn đề này, cơ hội cho các chủ đầu tư, các sàn môi giới trong năm 2024 sẽ lớn hơn khi thị trường hồi phục mạnh, đặc biệt là thị trường ở những thành phố lớn và những khu vực đang phát triển.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, để nắm bắt cơ hội khi thị trường hồi phục trong thời gian tới, các sàn giao dịch bất động sản phải chuẩn bị tốt hơn về mọi mặt, từ nguồn hàng trên thị trường đến đào tạo, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho nhân viên môi giới.