TP. HCM lệnh rà soát, kiểm định 474 chung cư cũ hư hỏng xây dựng trước 1975

Hàn Tín - 14:25, 21/07/2017

TheLEADERTP. HCM có 474 chung cư cũ trước năm 1975, trong đó có nhiều chung cư đang bị hư hỏng nặng với 14 chung cư bị đánh giá cấp D về chất lượng, ở mức nguy hiểm.

TP. HCM lệnh rà soát, kiểm định 474 chung cư cũ hư hỏng xây dựng trước 1975
Ảnh minh hoạ (nguồn internet)

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho thấy, TP. HCM có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, trong đó có nhiều chung cư đang bị hư hỏng nặng. Đặc biệt theo thông tin từ Sở Xây dựng TP. HCM, hiện thành phố có 14 chung cư bị đánh giá cấp D về chất lượng, tức hư hỏng nặng, nguy hiểm.

UBND TP. HCM đã được Thủ tướng Chính phủ phân cấp, ủy quyền lựa chọn chủ đầu tư các dự án chung cư loại D (nguy hiểm).

Thành phố cũng đã phân cấp, ủy quyền cho ủy ban nhân dân các quận huyện thực hiện việc kiểm định chất lượng chung cư, và lựa chọn chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng lại tối thiểu 50% số lượng chung cư cũ từ nay đến năm 2020.

Lộ trình dự kiến trong năm 2017 sẽ khởi công xây mới 3 chung cư cũ và phấn đấu xây dựng lại 237 chung cư cũ đến năm 2020.

Hiện đã có nhiều doanh nghiệp bất động sản đăng ký thực hiện các dự án xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Khoảng 30 doanh nghiệp đăng ký đầu tư xây dựng các chung cư tại quận 1; nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư xây dựng lại chung cư Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, chung cư Ngô Gia Tự, quận 10, chung cư Thanh Đa, quận Bình Thạnh…

Thông tin từ Văn phòng UBND TP. HCM cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, kiểm định và hướng dẫn UBND các quận huyện thực hiện cấp giấy phép xây dựng đối với các dự án chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 trên toàn địa bàn.

Sở Xây dựng được giao dự thảo quyết định thay thế Quyết định số 73/2008/QĐ-UBND về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân đang cư ngụ tại các chung cư bị hư hỏng, xuống cấp, trình UBND TP trong tháng 7/2017; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ các quận thực hiện kiểm định toàn bộ các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. 

Sở Tài nguyên và Môi trường cần tham mưu sửa đổi Quyết định số 23/2015/QĐ-UBND về bồi thường, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất và Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu được tách thửa; báo cáo, đề xuất giải quyết các vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức và cá nhân theo quy định.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND các quận huyện tổ chức kiểm tra và báo cáo kết quả xử lý, chấn chỉnh tình trạng bến cóc, xe dù tại các quận huyện; chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn thành phố; đẩy nhanh tiến độ thực hiện thí điểm thu giá sử dụng đường bộ tự động không dừng; khai trương tuyến buýt trên sông...

Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra công vụ đối với quy trình thực hiện xác định hệ số điều chỉnh giá đất, để tính bồi thường của Sở Tài nguyên và Môi trường; đảm bảo việc xác định hệ số điều chỉnh giá đất được triển khai kịp thời, phù hợp với quy định pháp luật, không gây ảnh hưởng đến tiến độ thu hồi đất của các dự án công ích trên địa bàn thành phố.