Trợ lý ảo đầu tiên của người Việt do VNG phát triển

Việt Hưng - 12:07, 31/12/2018

TheLEADERLợi thế lớn nhất của trợ lý ảo Ki-Ki do Zalo thuộc VNG phát triển là khả năng nghe và hiểu được tiếng Việt, đây là rào cản khiến các trợ lý ảo của quốc tế không thực sự phổ biến ở Việt Nam.

Năm 2007, chiếc iPhone đầu tiên ra đời làm thay đổi hoàn toàn nền công nghiệp di động và thói quen của người dùng. Điện thoại nút bấm dần bị thay thế bằng điện thoại cảm ứng với các thao tác vuốt, chạm... Từ đó hệ sinh thái ứng dụng và thiết kế của điện thoại cũng thay đổi theo.

Đến những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới về hình thức tương tác với các thiết bị công nghệ. Không bấm, không vuốt, người dùng tương lai có thể sẽ chuyển sang nói.

Từ năm 2017, AI (trí tuệ nhân tạo) bắt đầu được người dùng chú ý nhờ các ứng dụng thực tiễn, đặc biệt là sự đầu tư mạnh tay từ các tập đoàn lớn như Siri ( Apple), Google Assitsant ( Google), Alexa (Amazon) hay Cortana (Microsoft).

Thế nhưng, những trợ lý ảo trên chỉ được đầu tư để hiểu tốt tiếng Anh và tương thích với các ứng dụng nước ngoài. Điều này tạo ra khoảng trống giao thoa giữa công nghệ Việt Nam và thế giới, cần có một trợ lý ảo phục vụ riêng cho người Việt.

Tại sự kiện Zalo AI Summit 2018 vừa qua, Zalo cho biết họ đang bước đầu xây dựng một trợ lý ảo có tên Ki-Ki. Dù ra mắt sau, nhưng lợi thế lớn nhất của Ki-Ki là khả năng nghe và hiểu được tiếng Việt, đây là rào cản khiến các trợ lý ảo của quốc tế không thực sự phổ biến ở Việt Nam. Đây sẽ là ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên của một doanh nghiệp Việt Nam được đưa ra thị trường.

Hiện trợ lí ảo này có thể thực hiện các tác vụ quen thuộc như mở nhạc, đọc tin, gửi tin nhắn, tra cứu thời tiết, tra cứu kiến thức thông qua ra lệnh bằng giọng nói tiếng Việt mà không cần thao tác chạm, gõ với điện thoại. Đặc biệt, Ki-Ki có khả năng hiểu được tiếng của 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Cơ hội để Việt Nam bắt kịp làn sóng trí tuệ nhân tạo trên thế giới

Giống các mô hình trợ lí ảo khác, kế hoạch sắp tới của Ki-Ki là tích hợp lên các thiết bị phần cứng như loa thông minh, phát triển thành công cụ tìm kiếm bằng giọng nói và tích hợp vào sản phẩm hiện nay của Zalo như: Zing MP3, Zalo, Baomoi phục vụ người dùng.

Đơn vị phát triển cho biết, hiện nay Ki-Ki đang ở giai đoạn thử nghiệm nên có thể còn hơi sớm để bàn về mô hình kinh doanh. Tuy vậy, rất có thể đây sẽ là lợi thế của Zalo nếu tấn công vào thị trường quảng cáo tìm kiếm trong tương lai. Cho đến nay Google là đơn vị thống trị trong lĩnh vực này trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Việc công bố dự án trợ lý ảo Ki-Ki chỉ sau một năm thành lập trung tâm Zalo AI phần nào cho thấy các kỹ sư Việt Nam có khả năng hội nhập với làng công nghệ thế giới, áp dụng cho những nhu cầu thực tế, phục vụ riêng cho người dùng Việt.

Xa hơn nữa, trợ lý ảo Ki-Ki sẽ không chỉ dừng lại trên smartphone. Trong giai đoạn bùng nổ thiết bị IoT (Internet of Things) như hiện này, bất cứ thiết bị công nghệ kết nối Internet nào cũng cần có trợ lý ảo. Một trong số đó là loa thông minh.

Các ông trùm công nghệ trên thế giới như Google, Amazon, Apple đều chuẩn bị phần cứng này cho hệ sinh thái trợ lý ảo của mình. Nhìn thấy xu hướng này, trong thời gian tới, trợ lý ảo Ki-Ki cũng sẽ được tích hợp trên loa thông minh với khả năng kết nối, ra lệnh điều khiển các thiết bị IoT trong nhà.