TS. Phan Hữu Thắng ra mắt cuốn sách 'FDI – Đồng tiền hai mặt'

Quỳnh Như - 14:58, 16/07/2018

TheLEADERCuốn sách FDI - Đồng tiền hai mặt gồm gần 100 bài báo và trả lời phỏng vấn của TS. Phan Hữu Thắng trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2017, là những trao đổi về nhiều chủ đề - nội dung liên quan đến FDI tại Việt Nam.

TS. Phan Hữu Thắng ra mắt cuốn sách 'FDI – Đồng tiền hai mặt'

Hiệp hội Bất động sản du lịch Việt Nam vừa tổ chức giới thiệu cuốn sách “FDI – Đồng tiền hai mặt” của TS. Phan Hữu Thắng tại TP. HCM, buổi ra mắt thu hút sự tham gia của nhiều doanh nhân. 

TS. Phan Hữu Thắng tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội; năm 1985, ông tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Liên Xô. Ông là một trong những cán bộ chủ chốt gắn bó từ những ngày đầu tham gia soạn thảo chính sách và tiếp nhận đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ông giữ chức Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư) trong nhiều năm và nghỉ hưu vào năm 2011.

Hiện tại, ông Phan Hữu Thắng đang là Giám đốc tư vấn cao cấp của GIBC.

Cuốn sách  FDI - Đồng tiền hai mặt gồm gần 100 bài báo và trả lời phỏng vấn của TS. Phan Hữu Thắng trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2017, là những trao đổi về nhiều chủ đề - nội dung liên quan đến FDI tại Việt Nam. Trong đó có những đề tài mang tính thời sự nóng hổi qua các năm như vụ Formosa, vấn đề chuyển giá, công nghiệp hỗ trợ, condotel…

“Đến nay, đọc lại các bài báo đã viết từ các năm trước và ngay cả hiện nay về FDI cho thấy, còn nhiều thiếu sót và chưa thật đầy đủ vì chúng không đi sâu nghiên cứu, chỉ có tác dụng phản ánh lại các hiện tượng về FDI tại thời điểm, cung cấp thêm thông tin, quan điểm đến cộng đồng xã hội về những gì đã và đang xảy ra đối với nguồn vốn FDI có nhiều đặc thù này”, ông Thắng chia sẻ lý do ông cho ra đời cuốn sách này.

TS. Phan Hữu Thắng ra mắt cuốn sách 'FDI – Đồng tiền hai mặt'
TS. Phan Hữu Thắng ký tặng sách cho doanh nhân Nguyễn Văn Đực

Sau khi đọc cuốn sách, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đánh giá rất cao tính hữu ích của nó: “Đối với mỗi vấn đề kinh tế luôn có những cách tiếp cận khác nhau, thậm chí đối lập nhau, nhưng chân lý chỉ có một. FDI cũng vậy.

Trải qua ba thập niên hạn chế và phát triển ở Việt Nam vẫn có người tiếp cận theo hướng nhấn mạnh mặt tiêu cực như trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường, công nghệ phần lớn chưa hiện đại… Ngược lại, theo nhận thức của TS. Phan Hữu Thắng, cũng như đồng tiền có hai mặt, FDI cũng có mặt tích cực và mặt tiêu cực.

FDI – Đồng tiền hai mặt đã phân chia các bài viết thành những chuyên mục cụ thể giúp cho người đọc, nhất là sinh viên, nghiên cứu sinh ngành kinh tế đầu tư thuận lợi khi tiếp cận từng nhóm vấn đề có liên quan đến khu vực FDI”.

Dự kiến, sau cuốn sách "FDI – Đồng tiền hai mặt", ông Thắng sẽ có những tác phẩm khác phân tích sâu sắc hơn về FDI, lĩnh vực mà ông đã theo đuổi trọn cả một đời.