Từ hạt cà phê tới kinh tế tuần hoàn: Minh Tiến đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Phạm Sơn - 11:39, 27/12/2021

TheLEADERThực hiện sứ mệnh đưa hạt cà phê Arabica Việt Nam đi ra thế giới, Tập đoàn Cà phê Minh Tiến còn giới thiệu được mô hình kinh tế tuần hoàn trong chuỗi cung ứng với bạn bè quốc tế, khẳng định vị thế ngành cà phê Việt Nam, không chỉ ngon, sạch mà còn bền vững.

Từ hạt cà phê tới kinh tế tuần hoàn: Minh Tiến đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới
Sản phẩm của Tập đoàn Minh Tiến.

Cây cà phê không phải là loài cây bản địa, được du nhập vào Việt Nam nhờ người Pháp từ năm 1857. Qua nhiều năm, cà phê không chỉ phát triển mà còn trở thành một văn hóa đặc trưng của người Việt. 

Việt Nam trở thành quốc gia có sản lượng cà phê xuất khẩu hàng đầu trên thế giới từ cuối những năm 1990. Tập đoàn Cà phê Minh Tiến đã ra đời trong khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, sản lượng cà phê Việt Nam chủ yếu từ hạt Robusta (cà phê vối), dòng cà phê có vị đắng đậm, rất được người Việt ưa chuộng nhưng ít được người tiêu dùng quốc tế đón nhận. Thế giới ưa thích dòng cà phê Arabica (cà phê chè), có vị chua, thơm và ít cafein. Tuy nhiên, cây cà phê Arabica khó canh tác, đòi hỏi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cao mà không phải nơi nào cũng đáp ứng được.

Tham gia sân chơi cà phê, tập đoàn Minh Tiến lựa chọn tìm kiếm thị trường ngách, tìm kiếm nguyên liệu ở vùng Tây Bắc, nơi cây cà phê chưa phát triển như Tây Nguyên.

Với khát vọng “nâng tầm giá trị hạt cà phê Arabica Việt Nam”, trải qua hơn 20 năm, Minh Tiến từng bước phát triển mô hình canh tác, phát triển vùng trồng, đưa hạt cà phê Việt đi ra thế giới.

Khẳng định chỗ đứng trong ngành cà phê, cũng là lúc Minh Tiến tiếp tục tiên phong với một mô hình mới, bền vững và thân thiện với môi trường là mô hình kinh tế tuần hoàn.

“Không có phần nào của cây cà phê bị loại bỏ”

Ngày 30/12 tới đây, tại Triển lãm Thế giới (World Expo) ở Dubai, trong khuôn khổ sự kiện Ngày Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Minh Tiến được lựa chọn là đơn vị tiêu biểu giới thiệu mô hình kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê.

Đầu tháng 12, đài truyền hình nổi tiếng CNN cũng đã dành thời lượng đáng kể để giới thiệu về mô hình tuần hoàn của Minh Tiến, lựa chọn giữa hàng trăm sáng kiến khoa học công nghệ nổi bật của thế giới tại World Expo.

Hình ảnh những phụ phẩm của hạt cà phê, trải qua quy trình tỉ mỉ, trở thành nguyên liệu đầu vào cho những sản phẩm chất lượng khác đã phần nào thay đổi cái nhìn của quốc tế về ngành cà phê nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, không phải là manh mún, lạc hậu, lạm dụng hóa chất mà là mô hình canh tác hiện đại, chuẩn quốc tế và đem lại giá trị bền vững.

Đại diện Tập đoàn Minh Tiến cho biết, trong hệ sinh thái cà phê Minh Tiến, không có phần nào của cây cà phê bị loại bỏ. Cụ thể, sau khi xát vỏ, phần vỏ và thịt quả cà phê được giữ lại, chế biến thành trà Cascara Hà Chúc, một loại trà thảo mộc có lợi cho sức khỏe, được Viện Y học cổ truyền trung ương chứng nhận.

Vỏ trấu, bã cà phê làm nguyên liệu sản xuất bao bì sinh học, kết hợp với tinh bột ngô, khoai, sắn, trấu lúa và nhựa sinh học. Bao bì sinh học của Minh Tiến có thể phân hủy hoàn toàn trong nước hoặc ủ mùn nuôi cây.

Từ hạt cà phê tới kinh tế tuần hoàn: Minh Tiến đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới
Minh Tiến khép kín vòng tuần hoàn cà phê.

Khép kín vòng lặp tuần hoàn của Minh Tiến là sản phẩm phân bón hữu cơ từ vỏ trấu, vỏ cà phê và một số thành phần không thể tái chế. Những cây cà phê trong trang trại được nuôi lớn nhờ chính nguồn dưỡng chất từ phân bón hữu cơ này, tạo ra một mô hình canh tác tuần hoàn tự nhiên.

Theo Tập đoàn Minh Tiến, những cách làm nói trên không chỉ hạn chế rác thải ra môi trường mà còn “khai thác trọn vẹn tinh hoa của sản phẩm”, tạo ra những sản phẩm từ cây cà phê có chất lượng cao, vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Những “tinh hoa” này được chứng nhận ở tầm quốc tế, với việc được chứng nhận các tiêu chuẩn khắt khe như 4C và UTZ. Minh Tiến cũng là đối tác của những nhà phân phối hàng đầu thế giới như Atlantics, Mitsui, Marubeni…

Hành trình tuần hoàn của Minh Tiến chưa kết thúc. Với sứ mệnh mới “chắp cánh nền kinh tế xanh”, Tập đoàn Minh Tiến cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh nguồn lực nghiên cứu, phát triển công nghệ, từ đó đa dạng hóa sản phẩm thân thiện với môi trường, phục vụ đời sống con người.

Khẳng định mục tiêu “ghi tên mình lên bản đồ cà phê thế giới, Tập đoàn Minh Tiến nhấn mạnh sẽ theo đuổi đến cùng con đường phát triển bền vững. Đây là con đường duy nhất để Việt Nam tỏa sáng trên trường quốc tế.