Phát triển bền vững

Vấn nạn rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19

Phạm Sơn Thứ sáu, 21/08/2020 - 10:26

Những biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 vô tình khiến cho lượng chất thải rắn không được xử lý tăng cao, tạo ra những rủi ro về môi trường trong tương lai.

Sự gia tăng sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần gây ra vấn nạn mới về rác thải nhựa. Ảnh: CGTN

Bùng nổ rác thải nhựa y tế

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các quy tắc phòng chống dịch đã được chính phủ nhanh chóng triển khai, đặc biệt là quy tắc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới thành công của công tác khống chế dịch ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, sự gia tăng sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần lại gây ra vấn nạn mới về rác thải nhựa, đặc biệt trong tình trạng nhiều đơn vị xử lý ô nhiễm phải hạn chế hoặc tạm ngừng hoạt động do các lệnh giãn cách xã hội.

Bà Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc Thương mại quốc tế của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết, ô nhiễm nhựa là mối đe dọa hàng đầu đến hành tinh trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, và giờ đây còn trở nên nghiêm trọng hơn nhiều.

Công ty tư vấn toàn cầu Grand View Research dự đoán, thị trường khẩu trang dùng một lần trong năm 2020 sẽ tăng khoảng gấp đôi so với năm 2019, đạt mức 1,66 tỷ USD.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, mỗi tháng thế giới đã sử dụng trung bình khoảng 89 triệu chiếc khẩu trang y tế cá nhân và 76 triệu khẩu trang y tế chuyên dụng, chưa tính đến các sản phẩm khác như găng tay, kính y tế hay tấm chắn giọt bắn.

Vừa qua, lò đốt rác nguy hại ở Đà Nẵng bị quá tải dù đã hoạt động hết công suất, khi phải xử lý tới khoảng 4,8 tấn rác y tế mỗi ngày đã làm dấy lên nỗi lo về những rủi ro trong vệ sinh dịch tễ cũng như ảnh hưởng đến môi trường.

Đáng chú ý, do những bất cập trong công tác quản lý chất thải, một lượng không nhỏ khẩu trang y tế đã qua sử dụng rơi vào tay các đối tượng xấu, được “tái chế” để bán lại ra thị trường, đe dọa tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Giãn cách xã hội và sự lên ngôi của đồ nhựa dùng một lần

Bên cạnh việc đeo khẩu trang, các lệnh giãn cách xã hội được xem là phương án chống dịch hiệu quả nhất mà đa số các quốc gia đều lựa chọn áp dụng.

Trong bối cảnh đó, các sàn thương mại điện tử hoạt động nhộn nhịp hơn bao giờ hết đã làm tăng cao nhu cầu bao bì đóng gói bằng nhựa. Tại Singapore, lệnh giãn cách xã hội kéo dài 8 tuần đã khiến 5,7 triệu dân của nước này xả thêm 1.470 tấn rác thải nhựa chỉ riêng cho việc đóng gói thực phẩm.

Dịch bệnh bùng phát cũng khiến người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần, mặc dù chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào lây nhiễm qua các sản phẩm hàng hóa.

Mới đây, 130 chuyên gia y tế đến từ 19 quốc gia đã ký vào Bản tuyên bố về tính an toàn của các sản phẩm có thể tái sử dụng đối với sự lây lan của Covid-19 để trấn an người tiêu dùng và nhà bán lẻ tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế bao bì và đồ nhựa dùng một lần.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lên án một số công ty dầu mỏ hàng đầu thế giới đang đầu tư hàng tỷ USD vào ngành nhựa, bên cạnh việc thực hiện một số biện pháp truyền thông khuyến khích sử dụng nhựa, như một giải pháp trước sự sụt giảm trong nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch.

Rác nhựa đi về đâu?

Nhiều đơn vị xử lý rác thải và nhà máy tái chế phải đóng cửa khiến vấn nạn rác thải nhựa ngày càng khó giải quyết hơn.

Dữ liệu nghiên cứu của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNEP) chỉ ra rằng, khoảng 75% rác thải nhựa phát sinh từ đại dịch Covid-19 có thể kết thúc vòng đời của mình dưới đáy biển, gây thiệt hại cho nghề cá, du lịch và vận tải đường biển khoảng 40 tỷ USD mỗi năm.

UNEP bổ sung thêm, thiệt hại kể trên vẫn chưa tính toán hết các rủi ro mà rác thải y tế có thể gây ra như phát tán chất độc và nguồn bệnh do hoạt động xử lý, tiêu hủy bừa bãi.

Vấn nạn rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
Rác thải nhựa tiêu dùng có xuất xứ Anh quốc được tìm thấy trong một bãi rác bất hợp pháp ở Malaysia. Ảnh: Unearthed

Theo chuyên gia môi trường học Nina Schrank, với đà tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng nhựa như hiện nay, tới năm 2050, việc tiêu hủy nhựa sẽ đóng góp tới 12% lượng khí thải các-bon, làm hiệu ứng nhà kính trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, tạp chí về môi trường hàng đầu Anh quốc Unearthed đăng tải thông tin về việc một lượng lớn rác thải nhựa tiêu dùng của quốc gia này được tìm thấy tại một số bãi rác bất hợp pháp ở Malaysia.

Các chuyên gia môi trường châu Âu cho biết, không chỉ nước Anh mà nhiều quốc gia phát triển cũng đang tìm cách đẩy lượng rác thải quá tải sang các nước kém phát triển hơn – những nơi mà khả năng xử lý rác thải vẫn còn hạn chế, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân địa phương.

Bà Nina Schrank nhận định, rác thải nhựa vẫn là mối đe dọa hàng đầu tới thế giới, đặc biệt là đối với nhóm thu nhập thấp và các quốc gia đang phát triển. Do đó, việc xem nhẹ các mục tiêu hạn chế và xử lý hiệu quả rác thải nhựa có thể đưa thế giới tới một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về môi trường, với các tác động không thua kém gì đại dịch Covid-19.

Ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển bền vững

Ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  1 ngày

Dear Our Community và Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM chính thức ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển Bền vững.

Ngành nhựa tìm cách thích ứng 'luật chơi mới' trên thị trường xuất khẩu

Ngành nhựa tìm cách thích ứng 'luật chơi mới' trên thị trường xuất khẩu

Phát triển bền vững -  1 ngày

Ngành nhựa có thể chịu tác động mạnh từ biến động toàn cầu, đòi hỏi các giải pháp minh bạch và bền vững hóa chuỗi cung ứng.

Doanh nghiệp dược gần 50 năm tuổi 'đốt cháy giai đoạn' nhờ mạnh tay đầu tư AI

Doanh nghiệp dược gần 50 năm tuổi 'đốt cháy giai đoạn' nhờ mạnh tay đầu tư AI

Phát triển bền vững -  3 ngày

Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào vận hành chính là ‘đòn bẩy’ để doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới, theo bà Lê Thị Thúy Anh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm OPC.

Hà Nội khánh thành nhà máy điện rác lớn thứ hai ASEAN

Hà Nội khánh thành nhà máy điện rác lớn thứ hai ASEAN

Phát triển bền vững -  4 ngày

Nhà máy điện rác Seraphin có công suất xử lý 2.250 tấn rác thải sinh hoạt/ngày đêm, giúp xử lý khoảng 1/3 lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của Hà Nội.

Đi trước một bước nhưng ông chủ Vina T&T vẫn canh cánh nỗi lo

Đi trước một bước nhưng ông chủ Vina T&T vẫn canh cánh nỗi lo

Phát triển bền vững -  4 ngày

Các nhà nhập khẩu chưa yêu cầu, chưa quan tâm nhưng Vina T&T đã quan tâm và đi trước một bước trong chuyển đổi xanh, theo ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vina T&T.

Bao giờ giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt?

Bao giờ giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt?

Bất động sản -  1 giờ

Dự báo của Savills về một đợt bùng nổ nguồn cung lớn từ năm 2026 đang thắp lên hy vọng 'hạ nhiệt' giá chung cư Hà Nội.

VinFast đại thắng giải thưởng APAC Effie Awards 2025

VinFast đại thắng giải thưởng APAC Effie Awards 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

VinFast vừa xuất sắc giành chiến thắng tại 6 hạng mục trong khuôn khổ Giải thưởng Effie Awards châu Á – Thái Bình Dương, là thương hiệu Việt Nam đầu tiên chinh phục giải Vàng.

EmbedIT chọn TP.HCM làm bàn đạp ra Đông Nam Á

EmbedIT chọn TP.HCM làm bàn đạp ra Đông Nam Á

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Công ty định hướng phát triển chuyển đổi số và giải pháp tài chính số cho Việt Nam và Đông Nam Á

Ấn tượng triển lãm những khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam bên sông Sài Gòn

Ấn tượng triển lãm những khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam bên sông Sài Gòn

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Lễ hội khinh khí cầu Eaton Park Skyward đã diễn ra tại công viên bờ sông Sài Gòn, phường An Khánh, TP.HCM, trở thành tâm điểm giải trí, nghệ thuật của người dân thành phố thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến vui chơi, thưởng lãm.

Ngân hàng quay lại làm sàn vàng: Lần 'tái xuất' này có gì khác biệt?

Ngân hàng quay lại làm sàn vàng: Lần 'tái xuất' này có gì khác biệt?

Tài chính -  9 giờ

Điểm mấu chốt tránh rủi ro của mô hình sàn vàng là tập trung vào vàng thật, không dùng đòn bẩy tài chính, hoạt động dưới sự giám sát của cơ quan quản lý.

Câu hỏi day dứt của Thủ tướng và cuộc rượt đuổi giữa giá đất và giá nhà

Câu hỏi day dứt của Thủ tướng và cuộc rượt đuổi giữa giá đất và giá nhà

Bất động sản -  10 giờ

Ách tắc pháp lý, tiền sử dụng đất và chi phí đầu tư tăng cao khiến giá nhà liên tục leo thang.

Điện gió ngoài khơi: Cửa vẫn hẹp cho nhà đầu tư ngoại

Điện gió ngoài khơi: Cửa vẫn hẹp cho nhà đầu tư ngoại

Tiêu điểm -  11 giờ

Luật Điện lực 2024 không cấm nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, nhưng cánh cửa hiện vẫn khép với doanh nghiệp ngoại và cả khu vực tư nhân trong nước.