Vì đâu nhân tài công nghệ Việt đầu quân cho Geniebook?

Quỳnh Chi - 07:47, 05/09/2022

TheLEADERLàm việc cho một nền tảng còn mới cần người xây dựng, mở rộng hệ thống và có nhiều tiềm năng như Geniebook là cơ hội để những người tài Việt, đặc biệt trong mảng công nghệ, phát triển cũng như hiện thực hoá mong muốn đào tạo nên một thế hệ tiên phong.

Kể từ đầu năm 2019, Geniebook - startup giáo dục lớn nhất Singapore đã đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu lên đến hơn 2.000%. Riêng tại Việt Nam, doanh thu của công ty này đã tăng gấp ba lần so với những ngày đầu tiếp cận thị trường từ năm 2020.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ đột phá để làm nên các sản phẩm mang tính định hình xu hướng giáo dục tương lai, sự thành công của startup này được làm nên nhờ hội tụ các nhân tài, những người có khát khao đào tạo nên thế hệ trẻ tài năng.

Ông Nguyễn Thiên Minh, Giám đốc Công nghệ cấp cao của Geniebook “bén duyên” với công ty sau một thời gian thấy các con của mình thích thú và chủ động hơn với việc học nhờ nền tảng này.

Là người có 15 năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy và đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như kinh nghiệm xây dựng nền tảng EdTech cho ILA và là đồng sáng lập Be Group, ông Minh nhìn nhận được cơ hội để phát triển và khai phá khả năng của bản thân ở startup đến từ "đảo quốc sư tử". Geniebook vẫn còn là một nền tảng mới cần người xây dựng và mở rộng hệ thống ở khu vực và xa hơn là toàn cầu để sớm chạm đến mục tiêu 2 triệu người dùng.

“Trước khi làm việc tại Geniebook, nền tảng này đã có sẵn những giá trị cốt lõi riêng. Giờ đây nhiệm vụ của tôi sẽ là đồng hành, tiếp tục phát huy những giá trị sẵn có cũng như mở rộng Geniebook, sử dụng công nghệ mới nhất để thu hút thêm hàng trăm nghìn người dùng mới”, ông Minh chia sẻ.

Trong khi đó, từng đảm nhiệm qua vai trò quản lý ở nhiều công ty công nghệ lớn như Grab, ông Andy Đỗ - Giám đốc Quốc gia của Geniebook quyết định thử sức tại startup này vì ba lý do chính.

Vì đâu nhân tài công nghệ Việt đầu quân cho Geniebook?
Ông Andy Đỗ, Giám đốc Quốc gia của Geniebook

Thứ nhất, trải nghiệm du học ở Singapore từ cấp ba giúp ông hiểu được những khó khăn của học sinh khi chuyển từ nền giáo dục Việt Nam bằng tiếng Việt sang nền giáo dục Singapore cũng như các nền giáo dục khác trên thế giới với một phương pháp giảng dạy mới, hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Thứ hai, sau một thời gian làm việc ở Grab, ông Andy Đỗ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm liên quan đến sản phẩm, cách vận hành… Ông muốn tiếp tục tận dụng những kinh nghiệm đó và phát triển thêm tại một lĩnh vực khác mà cụ thể ở đây là Công nghệ Giáo dục (EdTech). 

Thứ ba, ông Andy Đỗ rất thích tính cá nhân hoá trong phương pháp của Geniebook vì mỗi học sinh có khả năng và cách tiếp thu khác nhau. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục cũng sẽ giúp kết quả giảng dạy trở nên nhất quán hơn, không bị dựa vào cảm tính.  

Có niềm đam mê lớn với việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật vào thực tế, ông Mai Khắc Tiệp, nay là Giám đốc Khoa học dữ liệu của Geniebook đã tìm được cho mình một hướng mới trong việc sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo sau khi trao đổi với các lãnh đạo của Geniebook.

“Tôi cảm thấy rất hào hứng khi có thể áp dụng cả khoa học dữ liệu và máy học để tạo nên những ảnh hưởng tích cực với giáo dục – lĩnh vực mà tôi chưa có cơ hội thử sức trước đó. Theo quan điểm cá nhân của tôi, lĩnh vực này rất thú vị nhờ khả năng tác động và hỗ trợ rất lớn đối với thế hệ trẻ”, ông Tiệp nhận định.

Sau thời gian đồng hành với Geniebook, ông Tiệp cho biết đã học được nhiều điều nhờ các “bài toán” mà ông chưa từng được tiếp xúc trước đó. Đội ngũ nhân sự của Geniebook đa phần là người trẻ, bao gồm cả Giám đốc Điều hành và Giám đốc Vận hành, khiến ông Tiệp cảm thấy được làm việc trong một môi trường rất năng động, sáng tạo và tràn đầy năng lượng.

Cũng có cùng mối duyên, ông Nguyễn Huy, Trưởng phòng Giải pháp công nghệ của Geniebook từng bị thu hút đến mức không thể ngừng nghĩ về nền tảng này chỉ sau ba tuần đăng ký cho con học thử trong mùa giãn cách năm 2020. Lượng kiến thức được thu nạp trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó tương đương lộ trình ba tháng học tập tại trường.

“Tôi bắt đầu tìm kiếm những cơ hội để làm việc tại đây. Khi Geniebook bắt đầu mở chi nhánh mới tại Việt Nam, tôi đã ứng tuyển và trở thành một trong những người quản lý bộ phận kỹ sư”, ông Huy chia sẻ.

Điều gắn kết ông Huy với Geniebook vô cùng chặt chẽ chính là ước mơ lớn về sự kết hợp giữa giáo dục và công nghệ để xây dựng những chương trình nhằm giúp đỡ và tạo sự hứng thú học tập cho thế hệ tương lai. Với kinh nghiệm của mình, ông muốn đóng góp cho quá trình cải tiến và nâng cao khả năng của Geniebook cũng như phát triển hệ thống, tính năng, hỗ trợ học sinh Việt Nam và toàn cầu.

Vì đâu nhân tài công nghệ Việt đầu quân cho Geniebook? 1
Geniebook chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 18/8/2022

Kế hoạch cho Geniebook ở Việt Nam

Sử dụng mô hình dựa trên chương trình giáo dục thuộc nhóm đầu trên thế giới với những chương trình liên tục được cải biên, bám sát với thực tế của Singapore với việc tập trung cải thiện những điểm chưa tốt và nâng cao những điểm mạnh, Giám đốc công nghệ cấp cao của Geniebook khẳng định, 90% học sinh sử dụng nền tảng này đều có kết quả học tập tốt hơn chỉ sau 08 bài học.

Cùng với đó, nghiên cứu của Geniebook cho thấy, thị trường Việt Nam rất tiềm năng do khá cởi mở và sẵn sàng đón tiếp những phương pháp học mới. Đặc biệt là khi các lãnh đạo Geniebook ở Việt Nam quan sát thấy chưa có đơn vị nào ứng dụng thành công công nghệ AI vào nền tảng giáo dục và tối ưu hoá lộ trình học tập như Geniebook.

“Đây là quá trình được đúc kết dựa trên kinh nghiệm 15 năm dạy học của hai nhà sáng lập Geniebook. Tôi tin rằng không có nền tảng tương tự tính tới thời điểm hiện tại”, ông Minh khẳng định khi được hỏi về đối thủ cạnh tranh ở Việt Na

Đánh giá về tiềm năng của thị trường Việt Nam đối với startup công nghệ giáo dục như Geniebook, dẫn một số báo cáo liên quan, ông Andy Đỗ cho biết, thị trường này sẽ vượt ngưỡng 3 tỷ USD vào năm 2023. Đồng thời, Việt Nam cũng nằm trong nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng lớn nhất thế giới.

“Kết hợp với các yếu tố vĩ mô khác như con số 23 triệu học sinh, sinh viên; giới trung lưu đang tăng; tỉ lệ sử dụng internet rất cao và việc người Việt Nam sẵn sàng chi tới 30 - 40% thu nhập để đầu tư vào giáo dục thì có thể thấy, thị trường Việt Nam đang rất tiềm năng”, ông Andy Đỗ nói.

Chia sẻ về kế hoạch trong ngắn và dài hạn, ông Andy Đỗ cho biết thêm, mục tiêu lớn nhất của Geniebook là giúp học sinh Việt Nam được tiếp cận với một phương pháp học mới, một cách học mới, từ đó, giúp các em tiếp thu được những kỹ năng mới để thích nghi và đón đầu sự thay đổi của thế giới.

“Chiến lược hàng đầu của Geniebook là làm sao để các phụ huynh Việt Nam biết đến Geniebook với tư cách là một EdTech tiên phong, mang những phương pháp và cách học mới từ Singapore đến Việt Nam”, Giám đốc Quốc gia Geniebook chia sẻ.