Vietinbank sẵn sàng quay lại cuộc đua lợi nhuận

Trần Anh Thứ tư, 03/03/2021 - 12:41

Cơ hội tăng vốn, chất lượng tài sản cải thiện và thu nhập đột biến từ hoạt động bán bảo hiểm dự kiến thúc đẩy lợi nhuận Vietinbank tăng vọt trong năm 2021.

Trong quý 4/2020, Vietinbank đã công bố lợi nhuận sau thuế đạt 5.356 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Dù tín dụng cả năm của Vietinbank chỉ tăng 7,7%, thấp hơn so với mức trung bình ngành do hạn chế về tỷ lệ an toàn vốn (CAR), song kết quả kinh doanh của ngân hàng vẫn khá tích cực nhờ NIM mở rộng, giảm chi phí dự phòng và giảm chi phí vận hành.

Cụ thể, năm 2020, NIM của ngân hàng đạt mức 2,72%. NIM đã tăng mạnh trong 2 quý cuối năm, đặc biệt trong quý 4 NIM của Vietinbank đã lên tới 3,19%. Ngân hàng cải thiện NIM nhờ lãi suất huy động giảm và CASA tăng khiến chi phí vốn giảm mạnh. Vietinbank dành sự quan tâm cho việc gia tăng CASA để giảm chi phí vốn khi vẫn đang thực hiện miễn phí chuyển khoản cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Song song với NIM, Vietinbank cho thấy nỗ lực xử lý nợ xấu và cải thiện mạnh chất lượng tài sản. Quý 4/2020, Vietinbank đã thực hiện mua lại toàn bộ trái phiếu VAMC và thực hiện trích lập dự phòng 100% cho tài sản này, giá trị trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC trong năm 2020 vào khoảng 5.800 tỷ đồng.

Nợ tái cơ cấu của Vietinbank cũng giảm từ 8.400 tỷ đồng cuối Quý 3 xuống còn 6.500 tỷ đồng cuối quý 4. Tỷ lệ nợ xấu thời điểm cuối năm 2020 đã giảm về mức 0,94%, mức thấp nhất trong 4 năm gần đây. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu tăng lên mức 132%, là mức cao nhất trong 9 năm qua. Với sự cải thiện qua từng năm thì chất lượng tài sản của của Vietinbank đã bước vào nhóm dẫn đầu.

Những thay đổi mạnh trong hoạt động của Vietinbank khiến Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định Vietinbank sẽ vươn lên mạnh mẽ trong năm 2021 này.

Theo BVSC, đầu năm 2021, Vietinbank đã chính thức đăng ký áp dụng Basel 2 theo Thông tư 41. Cùng với đó, Nghị định 121 cũng tạo ra hành lang pháp lý giúp cho Vietinbank có thể tăng vốn. Vietinbank cũng đã thông qua phương án chia cổ tức năm 2017-2019 bằng cổ phiếu với tỷ lệ là 28,79%, điều này dự kiến sẽ giúp CAR của ngân hàng cải thiện đáng kể, qua đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trở lại.

Với việc đã trích lập xong dự phòng nợ VAMC và tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu ở mức hàng đầu, Vietinbank sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí dự phòng trong năm 2021, qua đó cải thiện lợi nhuận ngân hàng

Bên cạnh đó, lợi nhuận của ngân hàng còn có thể được thúc đẩy từ các hợp đồng bảo hiểm bancasurrance.

Vietinbank đã công bố hợp đồng hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền với Manulife, hợp đồng có thời hạn 16 năm. Thỏa thuận này bao gồm cả Manulife sẽ mua lại Aviva Việt Nam vì vậy Vieitbank sẽ không phải bồi thường cho Aviva Việt Nam khi ký hợp đồng độc quyền với Manulife.

Vietinbank hiện chưa công bố giá trị khoản phí trả trước cũng như thời gian ghi nhận. Ngân hàng chưa ghi nhận khoản phí trả trước này trong năm 2020 do đang chờ sự phê duyệt thỏa thuận Manulife mua lại Aviva Việt Nam. Dự kiến thỏa thuận này có thể được phê duyệt trong Quý 1/2021, do đó Vietinbank có thể thực hiện ghi nhận khoản phí trả trước của hợp đồng Banca ngay trong quý 1 này.

Theo đó, BVSC dự báo lợi nhuận thuần trước dự phòng rủi ro của VietinBank năm 2021 sẽ đạt hơn 32.000 tỷ đồng, dự phòng rủi ro tín dụng khoảng hơn 7.400 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt khoảng hơn 24.600 tỷ, lãi sau thuế đạt hơn 19.600 tỷ đồng.


VietinBank tăng trưởng tín dụng 7,7% năm 2020

VietinBank tăng trưởng tín dụng 7,7% năm 2020

Tài chính -  4 năm
Kết thúc năm 2020, Vietinbank đã hoàn thành các mục tiêu tại Đề án Cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, chính thức áp dụng chuẩn mực Basel II.
VietinBank tăng trưởng tín dụng 7,7% năm 2020

VietinBank tăng trưởng tín dụng 7,7% năm 2020

Tài chính -  4 năm
Kết thúc năm 2020, Vietinbank đã hoàn thành các mục tiêu tại Đề án Cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, chính thức áp dụng chuẩn mực Basel II.
Ngân hàng 'sống khỏe' nhờ thu nhập ngoài lãi, bất chấp NIM suy giảm

Ngân hàng 'sống khỏe' nhờ thu nhập ngoài lãi, bất chấp NIM suy giảm

Tài chính -  1 ngày

NIM toàn ngành ngân hàng giảm còn 3,18% trong quý II/2025 - chạm mức thấp nhất kể từ năm 2018 - song lợi nhuận ngành tiếp tục được hỗ trợ bởi thu nhập ngoài lãi.

Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10

Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10

Tài chính -  1 ngày

Dự kiến ngày 22/10, cổ đông Techcombank sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% . Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền là 1/10.

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Tài chính -  1 ngày

Báo cáo bán niên của Vingroup cho thấy cấu trúc tài chính cân bằng với cơ cấu nợ vay vẫn ở mức an toàn.

Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá

Tài chính -  1 ngày

Diễn biến cho thấy nỗ lực can thiệp của cơ quan quản lý là quyết liệt, songtỷ giá những tháng còn lại của năm 2025 được đánh giá còn phức tạp.

100 tỷ USD tài sản số thổi bùng sức nóng thị trường đầu tư Việt Nam

100 tỷ USD tài sản số thổi bùng sức nóng thị trường đầu tư Việt Nam

Tài chính -  3 ngày

Dragon Capital đánh giá, khuôn khổ pháp lý về tài sản số có thể định vị Việt Nam như một trung tâm tài sản mã hóa có quản lý tại châu Á.

VSIP bán điện tái tạo trực tiếp cho nhà máy 1 tỷ USD của LEGO

VSIP bán điện tái tạo trực tiếp cho nhà máy 1 tỷ USD của LEGO

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

LEGO Manufacturing Việt Nam mua bán điện trực tiếp (DPPA) từ VSIP nhằm vận hành nhà máy bằng 100% năng lượng tái tạo.

“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Nền tảng Kết nối Logistics sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải pháp tích hợp về logistics, tài chính và công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

Bất động sản -  17 giờ

Bất động sản công nghiệp vẫn giữ vững vị thế, thị trường khách sạn phục hồi mạnh mẽ, chi phí xây dựng tăng, là ba trong số 10 xu hướng định hình thị trường M&A bất động sản Việt Nam.

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

Diễn đàn quản trị -  18 giờ

Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Diễn đàn quản trị -  18 giờ

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Nhịp cầu kinh doanh -  19 giờ

Ericsson mong muốn cùng Việt Nam tiến lên nền kinh tế số với định hướng công nghệ 5G sẽ trở thành hạ tầng quốc gia trọng yếu.

 'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

Doanh nghiệp -  19 giờ

Kế hoạch niêm yết mảng nông nghiệp của Hòa Phát được kỳ vọng mở ra giai đoạn tái định vị hệ sinh thái sau gần một thập kỷ không phát hành mới của tập đoàn.