Chuyện hậu trường công tác phục vụ Hội nghị lãnh đạo APEC

Hà Linh - 19:15, 12/11/2017

TheLEADERNơi chụp ảnh tập thể được bảo vệ bằng kính chống đạn, thực đơn được chuẩn bị trước bốn tháng… cho thấy sự chuẩn bị tỷ mỷ, chu đáo và an ninh của chủ nhà Việt Nam cho sự kiện chính trị trọng đại lần đầu được tổ chức tại Đà Nẵng.

Có rất nhiều sự kiện trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 nhưng quan trọng nhất là Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 25 tổ chức vào ngày 11/11/2017 tại Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula.

Hội nghị bao gồm các phiên họp của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phòng tiệc đón tiếp các nhà lãnh đạo APEC tại InterContinental

Khu nghỉ dưỡng InterContinental nằm trên bán đảo Sơn Trà và đã đi vào hoạt động được 5 năm. Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Sun Group cho biết Tập đoàn đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng để nâng cấp các hạng mục.

Trong đó, khu hội nghị tiếp tục được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Bill Bensley và được mở rộng thêm phòng chức năng như phòng chờ các lãnh đạo, phòng Chủ tịch nước, các phòng họp song phương và đa phương.

Các phòng họp đa năng được đầu tư tích hợp các thiết bị công nghệ tối tân, đảm bảo an ninh, đáp ứng nhu cầu của các hội nghị tiêu chuẩn quốc tế.

Sun Group đã xây mới một số hạng mục phụ trợ, gồm khu chụp ảnh chung, bãi xe chuyên dụng phục vụ đoàn tùy tùng đi cùng các lãnh đạo.

Hai hạng mục quan trọng nhất được đầu tư lần này là đại sảnh và nhà đón tiếp lãnh đạo các nền kinh tế APEC, được kiến trúc sư Bill Bensley thiết kế rất độc đáo, chắt lọc từ tinh hoa kiến trúc đặc trưng Việt Nam của cung đình Huế hay phố cổ Hội An

Khu chụp ảnh chung của các lãnh đạo được xây mới với thiết kế sang trọng và tiện nghi nhất. Khu vực được bảo vệ bằng kính chống đạn bao quanh và được Bộ Công an kiểm tra chặt chẽ về an ninh.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh tập thể

Theo ông Trường, quá trình thi công gặp không ít thách thức, bởi không những cơ sở vật chất, hạ tầng của khu nghỉ dưỡng phải đạt tiêu chuẩn quốc tế, hoàn mỹ nhất, chất lượng nhất mà còn phải bảo đảm được về mặt an ninh. Tất cả nguyên vật liệu được Bộ Công an và Sở xây dựng Đà Nẵng kiểm tra chặt chẽ trong suốt quá trình thi công.

Bên cạnh đó, quá trình thi công phải đảm bảo không ảnh hưởng đến khách nghỉ dưỡng bởi trong thời gian này khu nghỉ dưỡng vẫn đón tiếp nhiều khách quan trọng.

Ông Trường chia sẻ, chất lượng của đội ngũ nhân viên phục vụ và các hạng mục dịch vụ dành cho lãnh đạo các nền kinh tế phải tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Ví dụ, thực đơn phục vụ lãnh đạo các nền kinh tế APEC vừa hội tụ các giá trị truyền thống nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với quốc tế, theo tiêu chí sang trọng, lịch lãm.

Chủ trì việc xây dựng thực đơn APEC là nghệ nhân Ánh Tuyết. Yêu cầu là thực đơn phải gồm những món ăn cơ bản nhất, truyền thống nhất và tinh túy nhất của ẩm thực Việt.

Thực đơn được chuẩn bị 4 tháng trước khi diễn ra ra Hội nghị APEC. Nghệ nhân Ánh Tuyết phải nghiên cứu rất kỹ, dựa trên bốn yếu tố là tôn giáo, thói quen ăn uống, văn hóa ẩm thực của các nước và cuối cùng là mục tiêu giới thiệu tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Sau đó, tính toán, khoanh vùng một số món chung, sao cho hợp khẩu vị cả khách châu Á và châu Âu.

Sau khi lãnh đạo cao nhất của ban tổ chức APEC duyệt thực đơn, bước tiếp theo là tìm nhà phân phối có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo với quy trình xét chọn gắt gao, kỹ càng.

Theo bà Ánh Tuyết, thực đơn được chọn là những món tinh hoa trong nền ẩm thực Việt Nam, gồm nem cuốn, nem cua bể, vịt quay da giòn, cá vược hấp ngũ vị và chè khoai lang tím.

“Với thực đơn này, tôi hy vọng có cơ hội giới thiệu nông sản Việt tươi ngon tới thượng khách”, bà Ánh Tuyết chia sẻ.

“Lựa chọn những món ăn làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, thân thiện với môi trường, các loại rau gia vị, củ quả truyền thống Việt Nam với nghệ thuật chế biến tinh tế không chỉ tạo nên một bàn tiệc ngon, đẹp mắt, đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn giúp người Việt Nam lan tỏa những thông điệp tốt đẹp về tinh hoa ẩm thực và văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế”, bà cho biết thêm.

Các món ăn thể hiện tinh hoa ẩm thực Việt Nam

21 nhân viên bộ phận ẩm thực InterContinental Danang Sun Peninsula, với sự dẫn dắt của bếp trưởng Didier Jacob và đầu bếp Nguyễn Lân, đã dành ba tháng làm việc dưới sự dẫn dắt của nghệ nhân Ánh Tuyết.

Ê-kip đã cùng nghệ nhân Ánh Tuyết đi đến các khu chợ, các nhà hàng, quán ăn đường phố cổ truyền của Hà Nội để tìm hiểu về các loại thực phẩm đặc trưng của Hà Nội, từ các loại gia vị, thảo mộc, cho đến cách chế biến món ăn, sao cho mang trọn hương vị ẩm thực cổ truyền của Việt Nam lên bàn ăn của các lãnh đạo.

Bếp trưởng Didier Jacob đã lấy cảm hứng từ kiến trúc độc đáo của khu nghỉ dưỡng, đó là kiến trúc đền chùa Việt Nam, lồng ghép với kiến trúc và nội thất đương đại để bày biện món ăn giống như các tác phẩm nghệ thuật.

“Để chuẩn bị cho sự kiện, tất cả chúng tôi đã có những giờ làm việc không nghỉ, nhiều đêm không ngủ, nhất là đêm cuối cùng. Hầu như tất cả chúng tôi thức trắng để hoàn tất những phần việc cuối cùng sao cho hoàn thiện nhất”, ông Juan Losada, Tổng giám đốc khu nghỉ dưỡng InterContinental cho biết.