ADB: Vốn chủ sở hữu bất động sản Việt Nam giảm hơn 50%

Kiều Mai - 16:24, 22/06/2023

TheLEADERThị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã có một số vụ vỡ nợ trong bối cảnh nhiều căng thẳng, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo giám sát trái phiếu mới nhất cho biết, từ đầu tháng 3 tới đầu tháng 6/2023, thị trường trái phiếu tổng thể của Việt Nam tăng hơn 5,1% so với quý trước, đạt gần 112 tỷ USD. Kết quả này là nhờ sự mở rộng trong cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.

Hoạt động của trái phiếu doanh nghiệp đã tăng lên, sau khi Chính phủ nới lỏng một số quy định về trái phiếu, dẫn tới việc phát hành trở lại trong quý này.

Lãi suất trái phiếu chính phủ đã giảm đối với tất cả các kỳ hạn, do Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, và thúc đẩy ổn định tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, ADB lưu ý rằng: “Đã có một số vụ vỡ nợ trong bối cảnh căng thẳng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Chỉ số vốn chủ sở hữu bất động sản giảm hơn 1 nửa kể từ đầu năm 2022."

Trong báo cáo về trái phiếu doanh nghiệp đầu tháng 4, FiinRatings – đơn vị xếp hạng tín nhiệm thuộc FiinGroup – cho biết tính đến giữa tháng 3/2023, trong số 69 tổ chức phát hành có một hoặc nhiều hơn lô trái phiếu lưu hành đã không thể đáp ứng nghĩa vụ nợ, có tới 43 tổ chức phát hành là doanh nghiệp trong ngành bất động sản.

Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả nợ của các doanh nghiệp này lên tới gần 80 nghìn tỷ VND, chiếm gần 84% tổng giá trị của các tổ chức phát hành chậm trả nợ.

FiinRatings cho biết thêm bất động sản là ngành có tỷ lệ nợ xấu trái phiếu ở mức cao nhất với hơn 20%, trong khi có quy mô lưu hành cao nhất.

Đơn vị này cho rằng sau giai đoạn doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng từ các vụ việc vi phạm cùng chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản, nhiều doanh nghiệp, tập trung nhiều trong lĩnh vực bất động sản, có thể tiếp tục chậm thanh toán nghĩa vụ nợ cho các trái chủ trong giai đoạn quý II và quý III/2023.

Về xu hướng tình hình trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023 và 2024, FiinRatings cho rằng vấn đề cần quan tâm và rủi ro là gần 400 nghìn tỷ VND của 302 doanh nghiệp bất động sản trong tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành gần 790 nghìn tỷ.

Trong khu vực Đông Á, ADB cho biết các điều kiện tài chính nhìn chung vẫn ổn, ngay cả khi vẫn còn sự không chắc chắn về lập trường tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ và rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực ngân hàng của các nền kinh tế phát triển chủ chốt.

Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 23,8 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3. Sự gia tăng này chủ yếu do các chính phủ phát hành nợ ồ ạt vào đầu năm, để tài trợ cho các chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp được duy trì ở mức vừa phải, một phần do lãi suất cao hơn.