Bình Dương gỡ vướng cho khu đô thị Mega City và Golden B của Kim Oanh Group

Minh Triết - 11:14, 10/01/2022

TheLEADERSáu năm sau khi trúng đấu giá và nhận chuyển giao, những nút thắt về pháp lý tại khu đô thị Mega City và Golden B của Kim Oanh Group đã được giải quyết triệt để.

Bình Dương gỡ vướng cho khu đô thị Mega City và Golden B của Kim Oanh Group
Khu đô thị Mega City của Kim Oanh Group đã được Bình Dương gỡ vướng pháp lý

Đối với khu đô thị Mega City, ngày 31/12/2021, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) tại thị xã Bến Cát, do Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi (thành viên của Kim Oanh Group) làm chủ đầu tư.

Theo đó, khu đô thị Mega City có diện tích đất sử dụng gần 490 nghìn m2, quy mô dân số 9.196 người, với 2.299 căn nhà (1.982 căn nhà ở thương mại, 42 biệt thự, 276 căn nhà ở xã hội liền kề), tổng vốn đầu tư dự án gần 2.300 tỷ đồng.

Quyết định của tỉnh Bình Dương có hiệu lực từ ngày ký và nêu rõ tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án thực hiện từ quý IV/2021 đến quý IV/2022, hoàn thành toàn bộ vào quý IV/2023.

Khu đô thị Mega City do Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Thuận Lợi) trúng đấu giá đất và nhận chuyển giao vào giữa năm 2016, khi nơi đây còn là vùng đầm lầy, ngập nước. Công ty Thuận Lợi đã nộp tiền sử dụng đất, thỏa thuận hoàn tất đền bù cho các hộ dân còn lại, san lấp, thực hiện thủ tục chuyển giao. Vào năm 2017, Bình Dương cấp sổ đỏ toàn bộ dự án và duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. 

Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án đã phát sinh một số vướng mắc do điều kiện khách quan khiến tiến độ dự án bị chậm.

Thứ nhất, do vấn đề quy hoạch của cấp có thẩm quyền, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án được duyệt từ 2017 nhưng sau đó Bình Dương chỉ đạo thay đổi hướng tuyến đường kết nối dự án với vòng xoay An Điền.

Khi dự án xây dựng cây cầu Cầu Đò 2 được nhà nước thực hiện, một lần nữa quy hoạch 1/500 của dự án lại phải thay đổi theo. Công ty Thuận Lợi phải thực hiện lại các quy trình kỹ thuật, các bước đề xuất trình ký thông qua các cơ quan chức năng. Tới nay, các vấn đề trên đã được sửa đổi hoàn toàn phù hợp, không còn bất kỳ vướng mắc gì liên quan quy hoạch.

Thứ hai, khi đo đạc ranh giới chưa phù hợp với hành lang bảo vệ sông Thị Tính, dẫn đến dự án phải điều chỉnh ranh giới tại khu vực này. Tới nay, vướng mắc này đã được giải quyết dứt điểm, được đo đạc lại chính xác. Các công trình cảnh quan ven sông phục vụ địa phương và khách hàng trong dự án đã đang được chủ đầu tư thực hiện, dự kiến hoàn thành trong quý II/2022.

Thứ ba, do quy định của pháp luật thay đổi thẩm quyền kiểm tra giám sát tham mưu dự án từ Sở Xây dựng qua Sở Kế hoạch và đầu tư nên làm ảnh hưởng đến tiến độ ra các quyết định. Tới nay, vướng mắc này đã không còn, suốt thời gian qua, Sở Kế hoạch và đầu tư Bình Dương đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư, giải quyết các thủ tục nhanh gọn, đúng quy định pháp luật, tham mưu với UBND tỉnh để ra các quyết định chính xác với dự án.

Thứ tư, do động thái cạnh tranh không lành mạnh của một số doanh nghiệp. Khi dự án đang triển khai tuần tự các bước đúng quy định, mục tiêu đảm bảo các cam kết với khách hàng thì có đơn thư tố cáo Công ty Thuận Lợi đã trúng đấu giá trong một cuộc đấu giá không đảm bảo quy định pháp luật. Vì vậy các thủ tục với dự án phải dừng lại theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ngày 8/4/2020, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Kết luận thanh tra 07/KL-TTr, khẳng định trong cuộc bán đấu giá dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và khu dân cư Cầu Đò, hoàn toàn không có hành vi làm trái, không gây thất thoát tài sản nhà nước

Thứ năm, do bị hai khách hàng hiểu nhầm, làm đơn “tố cáo” khiến Bộ Công an phải vào cuộc. Theo đó, năm 2019 Công ty Thuận Lợi ký hai hợp đồng nguyên tắc với hai khách hàng, mỗi người dự định nhận chuyển nhượng 100m2. Tuy nhiên chỉ sau thời gian ngắn, hai khách hàng này có đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau quá trình xác minh điều tra, ngày 5/11/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đã ra Quyết định số 07/VPCQCSĐT-P5, quyết định không khởi tố vụ án hình sự và nêu rõ không có tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra như tố cáo của hai khách hàng này tại dự án.

Thứ sáu, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong hai năm 2020-2021, có những quãng thời gian dài địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nên tiến độ thực hiện dự án trong những quãng thời gian này gần như bị dừng lại.

Toạ lạc ngay cạnh khu đô thị Mega City, khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B (tên thương mại là dự án Golden B) cũng do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư đang được các cơ quan chức năng của Bình Dương gỡ vướng phần đất công xen kẹt.

Cụ thể, đây là thửa đất có diện tích 7.551m2 do nhà nước quản lý, giáp rạch Chùm Chũm, không có đường đi vào, nằm hoàn toàn trong ranh dự án. Công ty Thuận Lợi đã nhiều lần có văn bản đề xuất địa phương xử lý sự việc này đúng quy định pháp luật, để dự án sớm được thực hiện.

Theo phương án UBND thị xã Bến Cát đưa ra, Công ty Thuận Lợi chấp nhận nộp tiền tương đương giá trị khu đất vào ngân sách. Năm 2019, Sở Tài nguyên và môi trường và UBND tỉnh Bình Dương đã đồng ý nhưng khi xảy ra sự việc khách hàng hiểu nhầm đâm đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi thì địa phương đã rút lại.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 1/12/2021, ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương chủ trì cuộc họp với UBND thị xã Bến Cát cùng các sở ngành: tài nguyên và môi trường, xây dựng, kế hoạch và đầu tư, tư pháp, thanh tra, công an. Nửa tháng sau cuộc họp trên, ngày 16/12/2021, ông Dũng đã ra Quyết định 2888/QĐ-KPHQ quyết định không xử phạt hành chính Công ty Thuận Lợi trong sự việc liên quan khu đất công xen kẹt.

Theo Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 8/2/2021, đây là khu đất công xen kẹt nằm hoàn toàn trong dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B, không có người sử dụng đất liền kề nên không phải đấu giá, mà chỉ cần thực hiện thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất. Hiện cơ quan chức Bình Dương đang tiến hành các bước để giao khu đất này cho Công ty Thuận Lợi.