Bộ Kế hoạch và đầu tư hỗ trợ xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Phạm Sơn Thứ sáu, 23/07/2021 - 08:00

Bộ Kế hoạch và đầu tư cam kết hỗ trợ tối thiểu 100 doanh nghiệp trong dự án được USAID tài trợ chuyên sâu.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thích ứng và phát triển.

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và đầu tư công bố gói hỗ trợ xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Gói hỗ trợ thuộc khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025 của Bộ, thực hiện thông qua Dự án thúc đẩy cải cách và năng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp vừa và nhỏ (LinkSME) do tổ chức USAID tài trợ.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và đầu tư, hoạt động sẽ hỗ trợ doanh nghiệp một cách chuyên sâu, với mục tiêu đến năm 2025, tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ sẽ chuyển đổi số thành công.

Không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần tích cực vào quá trình phục hồi và phát triển, nhóm doanh nghiệp này còn được kỳ vọng sẽ trở thành những bài học điển hình, lan tỏa tinh thần chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp.

Dự kiến, trong đợt 1 của chương trình, 15 doanh nghiệp được chọn sẽ được hỗ trợ thông qua đoàn chuyên gia độc lập của chương trình, thực hiện khảo sát, đánh giá, tư vấn xây dựng chiến lược và lộ trình chuyển đổi số một cách bài bản.

Các doanh nghiệp cũng được Bộ Kế hoạch và đầu tư cùng tổ chức USAID hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp đầu chuỗi trong và ngoài nước, tạo điều kiện tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp tham gia vào gói hỗ trợ cần đáp ứng yêu cầu có quy mô lao động từ 50 – 500 người, hoạt động từ 5 năm trở lên, đã có định hướng chuyển đổi số và tái cấu trúc hoạt động, thuộc một trong các lĩnh vực ưu tiên: cơ khí chế tạo, điện tử, nông nghiệp và chế biến nông sản, chế biến gỗ, sản phẩm nội thất, dệt may, dược phẩm, bao bì…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng liên quan đến xuất khẩu hoặc có chủ sở hữu, quản lý là nữ cũng sẽ được ưu tiên tham gia nhận hỗ trợ.

Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, chương trình này là sự hỗ trợ ý nghĩa, thiết thực dành cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp đang thực hiện tái cấu trúc, tìm cách ứng dụng công nghệ để thích ứng và phát triển.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 được Bộ Kế hoạch và đầu tư thực hiện hướng tới Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; tối thiểu 100.000 doanh nghiệp nhận được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số; tối thiểu 100 doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, trở thành mô hình điển hình để lan tỏa và nhân rộng; thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm ít nhất 100 tổ chức, cá nhân cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp và phát triển các nền tảng số.
Trong năm 2021, thực hiện chương trình, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã xây dựng cổng thông tin tại http://digital.business.gov.vn và tổ chức nhiều khóa đào tạo nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ cũng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số trong công tác tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh gia đình.

Có nên bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư?

Có nên bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư?

Tiêu điểm -  20 giờ

Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư sau gần hai thập kỷ áp dụng đang bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Làm sao để Nghị quyết 68 không chỉ là kỳ vọng?

Làm sao để Nghị quyết 68 không chỉ là kỳ vọng?

Tiêu điểm -  20 giờ

TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, Nghị quyết 68 cần được thể chế hóa nhanh nhất có thể, để sớm đi vào cuộc sống, thực sự đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, vươn mình mạnh mẽ.

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu điểm -  1 ngày

Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo

Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo

Tiêu điểm -  1 ngày

Bắc Ninh đang tăng tốc cải thiện môi trường điều hành và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, quyết tâm ghi tên vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Vinpearl lên sàn, kỷ nguyên mới của thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam

Vinpearl lên sàn, kỷ nguyên mới của thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Vinpearl - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam chính thức niêm yết gần 1,8 tỷ cổ phiếu trên sàn HOSE, mở ra chương mới sau hơn 20 năm phát triển. Không chỉ sở hữu hệ sinh thái nghỉ dưỡng đồ sộ, khác biệt, Vinpearl còn cho thấy khát vọng vươn tầm khu vực nhờ chiến lược đón đầu xu thế mới và nền móng vững vàng từ hệ sinh thái Vingroup.

Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'

Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Coca-Cola chính thức tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng “Share a coke" với thông điệp “từ cái tên, mình kết nối" tại thị trường Việt Nam, nhằm mang đến những trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng trẻ, ngày 6/5/2025.

Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM

Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM

Hồ sơ quản trị -  15 giờ

Tân CEO Grab Việt Nam được kỳ vọng mang đến làn gió mới, giúp Grab cạnh tranh hiệu quả hơn với Xanh SM và các đối thủ gọi xe khác.

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Leader talk -  17 giờ

Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu

Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu

Phát triển bền vững -  17 giờ

Dược liệu gắn với công nghệ cao, tạo giá trị lan tỏa là hướng đi của nhiều doanh nghiệp đồng hành với Đề án phát triển Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.

Giá vàng hôm nay 12/5: Trong nước giảm thêm 1 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 12/5: Trong nước giảm thêm 1 triệu đồng

Vàng -  17 giờ

Giá vàng hôm nay 12/5 giảm trở lại, còn 119 - 121 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng SJC, thấp hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với cuối tuần qua.

Vì sao ít doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây nhà hát?

Vì sao ít doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây nhà hát?

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Công nghiệp văn hóa đang trở thành bánh xe quan trọng trên “đường ray” phát triển của nhiều quốc gia. Để có các công trình văn hóa đẳng cấp bắt nhịp cùng thời đại như nhà hát Opera Hà Nội, không thể thiếu tâm huyết của những chủ đầu tư yêu nước.