'Bộ trưởng không nói gì việc có người thân trong Công ty VN Pharma'

Hàn Tín - 19:54, 30/08/2017

TheLEADERThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không nói gì về việc có người thân làm trong VN Pharma, chứ không phải nói không có.

'Bộ trưởng không nói gì việc có người thân trong Công ty VN Pharma'
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

Vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là nội dung được nhiều người quan tâm và được báo chí đặt câu hỏi tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8.

Trong vài ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến thông tin Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có phủ nhận việc người thân tham gia Công ty VN Pharma. Trong khi đó Tổng giám đốc Công ty VN Pharma lại khẳng định em chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế là Phó giám đốc phụ trách đầu tư của công ty này. 

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 30/8, trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không nói gì về việc có người thân làm trong VN Pharma, chứ không phải nói không có.

"Bộ trưởng không nói thì khác với nói là không có. Tôi cũng chưa bao giờ hỏi bộ trưởng về thông tin này. Bộ trưởng cũng không báo cáo gì với Ban cán sự Đảng Bộ Y tế", ông Tiến nói. 

Cũng theo ông Tiến, theo quy định thì khi làm ở vị trí này (bộ trưởng), chỉ có vợ, chồng, con, bố mẹ không được tham gia kinh doanh trong lĩnh vực phụ trách, chứ không quy định em chồng.

Thứ trưởng Tiến cho biết, xét về góc độ chuyên ngành, Bộ Y tế khẳng định thuốc chữa ung thư mà VN Pharma nhập về không phải là thuốc giả. Bởi Luật Dược đã định nghĩa thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, không có dược chất, nhưng thuốc H-Capita có dược chất. "Kết quả kiểm nghiệm cho thấy H-Capita là thuốc kém chất lượng", ông Tiến nói. 

Các cán bộ của Bộ Y tế đã phát hiện và tham mưu cho cơ quan chức năng vào cuộc trong vụ án liên quan đến VN Pharma. Ông Tiến cho biết: "Những người thiếu sót đã có giải trình và thuyên chuyển công tác. Điều quan trọng là lô thuốc kém chất lượng được ngăn chặn kịp thời, chưa có viên thuốc nào ra thị trường".

Liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu cho Công ty VN Pharma để làm rõ vụ việc và công khai trước nhân dân.

"Không phải chỉ riêng lô thuốc trị bệnh ung thư nhập khẩu nêu trên mà sẽ kiểm tra toàn diện. Quan điểm của Thủ tướng là cương quyết, không có vùng cấm", Bộ trưởng Dũng, . khẳng định.