Cách mạng cho mảng môi giới bất động sản với công nghệ 4.0

Quỳnh Như - 16:47, 01/07/2018

TheLEADERVới những công nghệ tiên tiến như IoT, Big Data, machine learning… trong tương lai, những hoạt động phổ biến hiện tại của những môi giới bất động sản sẽ biến mất.

Cách mạng cho mảng môi giới bất động sản với công nghệ 4.0
Công nghệ sẽ thay đổi hoạt động môi giới bất động sản

Ngày 17/7/2017, Yahoo sẽ chính thức ngừng hoạt động trên toàn cầu. Cách đây 15 năm, khi mà Facebook, Instagram, Twitter còn là ý niệm manh nha trong đầu các cậu bé ở nước Mỹ, thì Yahoo chính là ông hoàng của internet nhưng, theo thời gian, người khổng lồ này không còn theo kịp thời đại và nhanh chóng bị đào thải.

Với internet và hạ tầng thông tin ngày càng hoàn thiện, thế giới đang đi nhanh với tốc độ của ánh sáng, sự thay đổi diễn ra từng giây, cái cũ biến mất và cái mới ra đời chỉ trong vài ngày. 

Ngày nay, công nghệ thông tin – IT đã được thay bằng công nghệ internet – TI, cụ thể đó là internet vạn vật – IoT, máy học – machine learning, dữ liệu lớn – big data, công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường – VR/AR, trí tuệ nhân tạo AI…

Để chạm tới 50 triệu người dùng, điện thoại bàn cần 75 năm, máy bay cần 68 năm, radio cần 38 năm, tivi cần 4 năm, internet cần 3,5 năm, Facebook 2 năm, Instagram mất 19 tháng, Youtube mất 10 tháng, Twitter mất 9 tháng, Angry Bird cần 15 ngày, Chewbacca mum cần 24h.

Sự xuất hiện của nền kinh tế chia sẻ đe dọa rất nhiều ngành kinh tế cũ. Hilton là tập đoàn khách sạn toàn cầu với lịch sử 99 năm, hiện có 610.000 phòng trên khắp 85 quốc gia và có 150.000 nhân viên. 

Trong khi đó, Airbnb mới ra đời được 10 năm nhưng đã có 650.000 phòng, trải dài 190 quốc gia với chỉ 3.000 nhân viên. Hiện tại, trị giá vốn hoá thị trường của Airbnb đang đứng đầu khoảng 25,5 tỷ USD, Hilton là 23,6 tỷ USD, Marriot 18 tỷ USD, Host 12,7 tỷ, Accor 9 tỷ, Wyndham 8,4 tỷ, InterContinental 7,5 tỷ, Hyatt 6,9 tỷ.

Công nghệ là thứ giúp chúng ta giải quyết vấn đề của đời sống, đừng thần thánh hoá nó. Áp dụng công nghệ vào hoạt động môi giới nhằm hiểu khách hàng của mình hơn, tự động hoá hết tất cả những gì có thể tự động. Chúng ta cũng nên quan tâm tới trải nghiệm cá nhân của khách hàng hơn là chăm chăm bán hàng”, ông Trần Ngọc Anh – CEO MGI Global, Chủ tịch CLB Sale và Makerting Việt Nam, phát biểu trong buổi hội thảo Ứng dụng công nghệ 4.0 và chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân trong đầu tư và môi giới bất động sản.

Cách mạng cho mảng môi giới bất động sản với công nghệ 4.0
Ông Trần Ngọc Anh – CEO MGI Global, Chủ tịch CLB Sale và Makerting Việt Nam

Theo ông Ngọc Anh, một người muốn trở thành một chuyên gia môi giới bất động sản thành công, phải trải qua 5 bước.

Đầu tiên là xây dựng thương hiệu cá nhân. Thứ hai, hiểu biết và ứng dụng tối đa công nghệ vào công việc của mình. Ví dụ: dùng chương trình SaleIQ để phân loại khách hàng, dựa vào sự tương tác của khách hàng trên mạng xã hội và website để chấm điểm khách hàng, khách hàng nào càng nhiều điểm tức tiềm năng thành công khi ta tiếp cận với khách hàng đó càng lớn. PageSense – đo lường trải nghiệm của khách hàng, cảm xúc của họ khi tương tác với các thông tin/sản phẩm bất động sản trên mạng xã hội và trên website.

Thứ ba, có team cùng chiến, đừng ra ‘chiến trường’ một mình mà cần phải có đồng đội chung quanh hỗ trợ. Thứ tư, sinh hoạt trong môi trường linh hoạt, hãy ra ngoài kia đi giao lưu gặp gỡ, tìm đối tác và cơ hội, đừng ngồi chờ sung rụng. Cuối cùng, hãy bền chí, đừng nản lòng cho tới khi chạm tay tới thành công.

Còn với các doanh nghiệp môi giới, hãy thay đổi cách tiếp cận, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng cũng như phương thức bán hàng.

Thay vì xây nhà mẫu tốn kém bất tiện hãy dùng nhà mẫu ảo – số hoá không gian 360 độ, thay vì đổ dồn tiền làm sa bàn đơn điệu hãy xây dựng sa bàn ảo, thay vì phải đợi công trình hoàn thành mới dẫn khách đến xem căn hộ hãy để họ trải nghiệm qua thực tế ảo, thay vì phải mang bản vẽ giấy tờ cồng kềnh hãy để nhân viên mang đúng một chiếc máy tính bản/smartphone với ứng dụng di động có tất cả những nền tảng trên…

Nhà mẫu ảo có thể được xem trực tiếp qua Google, update thông tin theo thời gian thực, khách hàng có thể tìm căn hộ có giá tiền và diện tích theo nhu cầu, biết căn hộ nào đã bán/chưa bán, hướng nhà, toàn cảnh view thực tế…

Trải nghiệm thực tế ảo: cho khách hàng trải nghiệm thực tế ảo trong lễ mở bán hoặc văn phòng chủ đầu tư, cho phép khách hàng chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh dự án ở đa góc nhìn để thấy toàn bộ dự án, chi tiết nội thất, màu sơn nhà mẫu, người dùng sẽ được xem xét các hình ảnh, video dưới dạng 360 độ kèm âm thanh và lời thuyết minh phù hợp.

Các hình ảnh và video này sẽ làm nổi bật vị trí đắc địa và tầm nhìn của dự án, không gian sống tiện nghi, tạo cảm giác hải lòng, thoả mãn cho người xem. Tạo điểm nhấn công nghệ trong không gian văn phòng chủ đầu tư và lễ mở bán.

“Năm 2011, khi tôi ra nước ngoài tham quan các hệ thống môi giới bất động sản của nước bạn, tôi thường thắc mắc tại sao Việt Nam của mình lại lạc hậu đến thế. Sau khi về nước, tôi đã sáng lập ra MGI Global – nôm na là mạng lưới liên kết giới môi giới bất động sản toàn quốc. Tham vọng của tôi là thông qua MGI cùng những công nghệ 4.0, có thể thay đổi tiểu ngành môi giới bất động sản đang ngày càng lạc hậu”, ông Trần Ngọc Anh chia sẻ. MGI Global sẽ được vận hành theo hình thức kinh tế chia sẻ.

MGI hiện đang dùng phần mềm Blue Print để thực hiện quy trình bán hàng nhanh gọn, rõ ràng và minh bạch hơn: bắt đầu – giữ chỗ - làm đặt cọc – hợp đồng đặt cọc – làm hợp đồng – hợp đồng mua bán – làm hợp đồng 1. MGI sẽ dùng công nghệ để bán hàng, sẽ không có cảnh 1.000 nhân viên sale “lùa” 2.000 khách hàng đến chen chúc ở một lễ mở bán, mà sẽ có 10.000 khách hàng trên cả nước tham gia lễ mở bán cùng một thời thông qua chương trình truyền hình trực tiếp.

MGI còn trả hoa hồng cho người giới thiệu người bán, giới thiệu người mua, hỗ trợ giao dịch, phát triển mạng lưới.

Thực tế, hiện tại, phương thức cũ vẫn giúp nhiều công ty môi giới bán được hàng rất tốt, nhưng liệu nó còn đúng trong tương lai, khi nhiều công ty môi giới khác áp dụng công nghệ - giảm thiểu được chi phí, giúp họ đi nhanh hơn mình?