Chủ tịch LDG nói về việc khách hàng đòi lại tiền mua căn hộ High Intela

Hứa Phương - 12:20, 13/03/2019

TheLEADERNhiều khách hàng đặt mua căn hộ dự án High Intela tại quận 8, TP. HCM đã muốn đòi lại tiền vì cho rằng chủ đầu tư trì hoãn, kéo dài việc ký hợp đồng và xây dựng không đúng tiến độ.

Khu cao ốc phức hợp Auriscity có tên thương mại là High Intela (địa chỉ tại số 1670 Võ Văn Kiệt, phường 16, Q.8, TP. HCM) được xây dựng trên khu đất rộng 8.772m2, mật độ xây dựng 43%, gồm 2 block cao 22 tầng, trong đó có 18 tầng căn hộ, 3 tầng thương mại. 

High Intela có 540 căn hộ thiết kế nối tiếp lệch nhau, diện tích từ 64 – 85m2 với 2 đến 3 phòng ngủ.

Chủ tịch LDG nói gì về vụ khách hàng đòi lại tiền mua căn hộ High Intela?
Dự án High Intela do công ty con của LDG triển khai bị khách hàng đòi lại tiền cọc

Ngày 10/10/2018 hàng chục khách hàng mua căn hộ tại  đã kéo lên trụ sở của của CTCP Đầu tư LDG (Mã HOSE: LDG) yêu cầu làm rõ vấn đề đã thu tiền người mua nhà gần 1 năm nhưng chưa ký hợp đồng mua bán.

Cụ thể, một khách hàng cho biết đã đặt mua một căn hộ tại dự án High Intela từ đầu tháng 1/2018 với giá hơn 1,8 tỷ đồng. Sau 15 ngày ký phiếu giữ chỗ căn hộ với số tiền cọc 30 triệu đồng, tiếp tục thanh toán 20% giá trị căn hộ (tức hơn 300 triệu đồng) cho chủ đầu tư nhưng phía LDG đưa ra thông báo trì hoãn, kéo dài thời gian ký hợp đồng.

Một khách hàng khác đã đặt cọc mua 2 căn hộ tại dự án High Intela cho rằng, trong quá trình đặt cọc giữ chỗ, chủ đầu tư yêu cầu khách hàng thanh toán tiền theo hàng tháng nhưng dự án xây dựng không đúng tiến độ.

Trước việc khách hàng đòi thanh lý hợp đồng, ngày 26/10/2018 CTCP Đầu tư và phát triển địa ốc Nam Sài Gòn (công ty thành viên của LDG) đã ra thông báo về thời gian ký hợp đồng mua bán căn hộ High Intela. Trong thông báo có nêu lý do khiến dự án chậm triển khai thi công là do đang vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước.

"10% khách hàng chưa hài lòng là thành công"

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 của CTCP Đầu tư LDG vừa tổ chức, thông tin về việc khách hàng muốn đòi lại tiền đã đặt mua căn hộ High Intela, Chủ tịch HĐQT LDG Nguyễn Khánh Hưng cho biết, có 28 khách hàng muốn nhận lại tiền và không muốn mua sản phẩm nữa, đồng thời muốn phạt công ty.

"Khi bán 700 đến 800 sản phẩm nhà ở, chỉ có khoảng 10% khách hàng chưa hài lòng, tôi cho rằng như vậy vẫn là thành công đối với LDG, vì hầu hết các dự án tại TP.HCM đều đang bế tắc”, ông Hưng nói.

Theo Chủ tịch LDG hiện ban lãnh đạo công ty đang cố gắng thỏa thuận với khách hàng bằng cách tăng lợi ích chiết khấu ở một dự án khác, quá trình xử lý vẫn đang diễn ra, công ty và khách hàng vẫn ngồi nói chuyện được với nhau.

Cũng theo ông Hưng, tình trạng của các dự án bất động sản tại TP. HCM nhìn chung đều bị chậm. Tuy nhiên với 3 dự án LDG đang triển khai là Sài Gòn Intela, High Intela và West Intela có gặp trục trặc về vấn đề kỹ thuật nhưng đều đã thi công lên đến tầng trệt. Bởi vì trước khi quyết định đầu tư, LDG đã xem xét kỹ về vấn đề nguồn gốc đất dự án nên những rủi do về pháp lý được loại bỏ. 

Chủ tịch LDG nói gì về vụ khách hàng đòi lại tiền mua căn hộ High Intela? 1
Chủ tịch HĐQT LDG Nguyễn Khánh Hưng (áo trắng ở giữa) thông tin tại ĐHĐCĐ của LDG

LDG hiện có 17 dự án đang triển khai, sắp bàn giao và đang thực hiện thủ tục pháp lý. Trong đó, năm 2019, công ty dự kiến bàn giao các dự án West Intela (quận 8, TP.HCM), Marina Tower (Thuận An, Bình Dương), Viva Square (Đồng Nai), triển khai dự án Bình Nguyên (Dĩ An, Bình Dương). Năm 2020, LDG dự kiến bàn giao hai dự án là Sài Gòn Intela (huyện Bình Chánh) và High Intela quận 8 đều thuộc TP.HCM.

Kế hoạch doanh thu năm 2019 của LDG 3.289 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng. Trong khi doanh thu tăng 91% so với kết quả thực hiện năm trước, lợi nhuận lại giảm 4 tỷ đồng.

Cổ tức năm 2018, HĐQT LDG chia cổ tức toàn bộ bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Sự thay đổi này, theo LDG nhằm để triển khai nhiều dự án mới với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, tìm kiếm thêm quỹ đất phục vụ chiến lược 5 năm.

LDG dự kiến phát hành 47,6 triệu cổ phiếu mới để trả cổ tức 25%, đồng thời cũng phát hành 2 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động, đây là cổ phiếu thưởng cho nhân viên.

Tổng lượng cổ phần phát hành là 49,6 triệu cổ phiếu, qua đó, LDG dự kiến tăng vốn điều lệ từ 1.906 tỷ lên gần 2.403 tỷ đồng.