Cơn sốt đất nền dự án lan rộng

Giang Sơn - 11:02, 30/11/2017

TheLEADERKhông chỉ vùng ven TP. HCM mà cơn sốt đất nền ngày càng lan rộng ra những tỉnh công nghiệp trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hải Dương và những thị trường du lịch lớn như Đà Nẵng và Nha Trang.

1 chọi 3

Dù mới đang lên kế hoạch mở bán cho dự án biệt thự vườn Central Garden nhưng ông Ngô Đức Sơn, Giám đốc Kinh doanh DRH Holdings đã cảm nhận rõ sức nóng của thị trường đất nền khi nguồn cầu đã vượt quá cung: “Chúng tôi chỉ có 142 sản phẩm nhưng số lượng đặt chỗ đã lên gấp 3 lần”, ông Sơn tiết lộ.

Central Garden là dự án đất nền biệt thự đầu tiên được DRH Holdings tung ra trong năm nay sau khi khởi công xây dựng khu căn hộ D-Vela tại Quận 7, TP. HCM. Dự án nằm ở thị trấn Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, bao gồm các căn biệt thự vườn có diện tích 100 – 200m2.

Bên cạnh vị trí đắc địa chỉ cách TP. HCM một bờ sông và nằm giữa khu dân cư đã hình thành của thị trấn Lái Thiêu, ông Sơn đã tạo sức hút đặc biệt cho dự án khi thiết kế hệ thống cảnh quan đặc sắc như thảm dự án bằng cánh đồng hoa vàng trên cỏ xanh, vườn hồng 999 cây nhập từ Pháp và trồng 130 cây cổ thụ với mục tiêu biến Central Garden thành khu vườn giữa trung tâm đúng nghĩa với tên dự án.

Ông Sơn cho biết, đất nền xây biệt thự vườn Central Garden sẽ được chào bán cuối tuần này với giá từ 15 triệu đồng/m2.

Cơn sốt đất nền dự án lan rộng
Đất nền dự án biệt thự vườn Central Garden đang lên cơn sốt

Là người có nhiều năm lăn lộn với thị trường đất nền vùng ven TP. HCM, Bình Dương và Đồng Nai, ông Sơn không ngạc nhiên với độ nóng sốt của dự án Central Garden. Hầu hết những dự án đất nền mà ông Sơn tham gia phát triển và kinh doanh trong hơn một năm qua đều ‘sốt’.

Ngay tại thị trường TP. HCM, thị trường đất nền chỉ chững lại một thời gian ngắn. Cơn sốt đất nền bắt đầu từ cuối năm 2016 và đầu năm 2017, đặc biệt tại những khu vực vùng ven như Quận 2, Quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ, đất nền tăng giá 10-40%, cá biệt có một số nơi tăng tới 70% so với cuối năm trước.

Cơn sốt mà ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho là “giá ảo” đã hạ nhiệt hồi giữa năm “nhờ có những biện pháp chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, và sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành chức năng và các quận, huyện.”

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc hội thảo tổ chức tuần trước, ông Châu thừa nhận: “Hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như Quận 9, huyện Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.”

Chỗ nào cũng sốt

Theo ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty phân phối bất động sản Hải Phát Land, cơn sốt của thị trường đất nền đã lan rộng sang các tỉnh công nghiệp và những vùng du lịch trọng điểm.

Ở phía Bắc, thanh khoản của thị trường đất nền các tỉnh đang phát triển công nghiệp như Bắc Ninh, Hải Dương và Hà Nam thời gian gần đây đã tăng chóng mặt và ông Giang dự báo sắp tới sẽ là Hải Phòng. 

Có dự án Hải Phát Land tham gia phân phối đã bán hết hơn 1.000 nền đất trong hơn một tháng với giá từ 7-10 triệu đồng/m2. Dự án khu đô thị Phúc Ninh tại Bắc Ninh ngay sát trung tâm thành phố Bắc Ninh do Hải Phát phân phối cũng bán được trên 80% với giá từ 2,7-10 tỷ đồng/nền.

Bên cạnh đó, giá đất nền dự án tại những thành phố du lịch như Đà Nẵng và Nha Trang đã tăng mạnh trong hơn một năm qua, có chỗ tăng 2-3 lần. Hầu hết các dự án tung ra thị trường đến đâu là bán hết đến đó.

Theo đánh giá của ông Giang, không phải đất nền ở thị trường nào cũng sốt, mà sốt có chọn lọc. Trong đó, những tỉnh nào càng có công nghiệp phát triển mạnh thì đất nền càng có thanh khoản tốt.

Thực tế cũng cho thấy, những dự án đất nền sốt nóng đều nằm ở những tỉnh có nền công nghiệp phát triển như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và Hải Dương. Chẳng hạn, Bình Dương có nhiều khu công nghiệp lớn và đã thu hút luỹ kế được 27,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tính đến tháng 7/2017 và ước tính mỗi năm cần 30.000 – 40.000 lao động mới cho nhu cầu phát triển công nghiệp và dịch vụ.

Tuy nhiên, ông Giang cho biết, mặc dù nhu cầu nhà ở của công nhân làm việc trong các khu công nghiệp rất lớn nhưng sức chi trả không cao nên chỉ chiếm một phần nhỏ trong giao dịch đất nền dự án. Phần lớn giao dịch là do người dân địa phương mua đất nền để mở dịch vụ phục vụ công nhân hoặc các nhà đầu tư găm hàng chờ giá lên. Đó là lý do tại sao hầu hết các dự án đất nền nằm gần các khu công nghiệp chào bán trong thời gian gần đây đều bán chạy.

Theo ông Giang, thanh khoản mạnh của thị trường đất nền trong thời gian qua cũng cho thấy, không chỉ ở TP. HCM hay Hà Nội mà nguồn tiền tích luỹ trong dân cư ở các tỉnh vẫn còn rất lớn. Nguồn tiền này có thể là do kinh doanh dịch vụ phục vụ các nhà máy và khu công nghiệp như ở Bắc Ninh hay Bình Dương, nhưng ngoài ra còn có lượng tiền lớn do người xuất khẩu lao động và Việt Kiều gửi về.

Ngoài ra, quỹ đất ở các thành phố du lịch như Đà Nẵng và Nha Trang không lớn và càng ngày càng hiếm đất đẹp nên những dự án đất nền nằm ven thành phố và gần bãi biển đều thanh khoản tốt và giá tăng mạnh.