Công nghệ nhiên liệu hydro có khả thi cho xe ô tô?

Phạm Sơn - 21:43, 23/01/2022

TheLEADERTheo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nhiên liệu hydro rất tiềm năng cho mục tiêu giảm phát thải nhà kính, tuy nhiên ứng dụng vào thực tế còn nhiều khó khăn.

Công nghệ nhiên liệu hydro có khả thi cho xe ô tô?
Mẫu xe Mirai chạy bằng hydro của Toyota.

Các nhà sản xuất Nhật Bản, vốn được biết đến như những nhà tiên phong ứng dụng công nghệ mới vào xe hơi. Với sự phát triển mạnh mẽ của xe điện, các nhà sản xuất Nhật Bản cũng có những kế hoạch của riêng mình. Tuy nhiên, trong cuộc đua xe điện, họ lại tỏ ra chậm chân hơn khi đưa ra quan điểm lo lắng sự chuyển đổi quá nhanh sang động cơ chạy điện sẽ gây tổn thương tới lực lượng lao động.

Một hướng phát triển mới để theo đuổi lộ trình giảm phát thải được chính phủ Nhật Bản ủng hộ là ứng dụng nhiên liệu hydro cho xe hơi. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Nhật Bản gần như là quốc gia duy nhất đặt mục tiêu rõ ràng cho nhiên liệu hydro với kỳ vọng đạt 1GW công suất điện từ nhiên liệu này vào năm 2030.

Nhà sản xuất xe hơi Toyota tỏ ra hưởng ứng với quan điểm của chính phủ Nhật. Hãng xe này mới đây đưa ra quan điểm rằng những dòng xe lai (hybrid) và xe chạy pin nhiên liệu sẽ tiếp tục “cạnh tranh” trong nhiều năm tới, dù mẫu Mirai chạy bằng hydro của tập đoàn này, kể từ khi ra mắt năm 2015, mới chỉ bán được chưa đến 10 nghìn chiếc ở khu vực Bắc Mỹ.

Mẫu xe Mirai cũng từng được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, gây xôn xao dư luận với kỳ vọng của hãng là chạy được 500km chỉ với 1 lần sạc 3 phút, thải ra nước sạch. Tuy nhiên, mẫu xe này không nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Dư luận gần đây đang xôn xao vì phát ngôn của ông Toshihiro Mibe, Chủ tịch Honda, cho rằng nhiên liệu hydro không khả thi với xe hơi. Theo ông Mibe, Honda đã nghiên cứu về nhiên liệu hydro nhưng nhận ra giải pháp này không phù hợp và quyết định dừng lại vào khoảng 10 năm trước.

Ông trùm xe điện Elon Musk, nhà sáng lập hãng Tesla cũng nhiều lần đưa ra quan điểm tương tự. Thậm chí, tỷ phú này còn tuyên bố pin hydro là một “trò lừa đảo” vì “không có cơ sở khoa học.

Một lãnh đạo ngành xe hơi khác là ông Herbert Diess, Giám đốc điều hành Vokswagen cũng lên tiếng phản đối xe chạy bằng hydro. “Quá đắt, không hiệu quả, khó triển khai, khó vận chuyển”, ông Diess lý giải.

Trước Toyota, một số ông lớn như Hyundai, BMW cũng tiến hành thử nghiệm và sản xuất xe chạy bằng nhiên liệu hydro. Tập đoàn BMW từng đặt kỳ vọng hydro sẽ là “giải pháp lâu dài để bổ sung cho động cơ đốt trong”.

Báo cáo về nhiên liệu hydro vào cuối năm 2021 của IEA đưa ra nhận định, hydro từ lâu đã được biết tới như một loại nhiên liệu ít phải thải tiềm năng. Tuy nhiên, việc ứng dụng nhiên liệu này vô cùng khó khăn. Mới chỉ có khoảng 40 nghìn chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydro được bán trên toàn cầu, tính đến cuối tháng 6 năm 2021.

Theo IEA, pin nhiên liệu hydro ít được ứng dụng trên xe con, tuy nhiên đang được sử dụng cho một số phương tiện vận tải lớn hơn như xe bus, xe tải. Một số dự án sử dụng nhiên liệu hydro cho tàu điện hay máy bay cũng đang được triển khai.