Công nghiệp ảm đạm, Bắc Ninh ‘đứng bét’ về tăng trưởng kinh tế

Kiều Mai - 17:32, 04/04/2023

TheLEADERTừ một tỉnh dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp, Bắc Ninh đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, khi sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học giảm tới gần 20%.

Theo dữ liệu mới đây từ Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) của Bắc Ninh giảm nhiều, lên tới gần 11,9% trong quý I/2023 – mức giảm cao nhất cả nước.

Cục Thống kê Bắc Ninh cho biết 3 tháng đầu 2023 là quý I có mức sụt giảm GRDP nhiều nhất kể từ năm 2019 đến nay. Điều này hoàn toàn trái ngược với kịch bản tăng trưởng kinh tế thấp của tỉnh, khi dự báo quý I/2023 tăng 6,3%.

Theo đánh giá, hậu đại dịch Covid-19 và những diễn biến chính trị tác động xấu đến kinh tế toàn cầu, tác động sâu đến sự ổn định sản xuất, tiêu dùng ở nhiều quốc gia. Khó khăn đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Ninh ngay trong quý I/2023, Cục Thống kê cho hay.

Công nghiệp ảm đạm, Bắc Ninh ‘đứng bét’ về tăng trưởng kinh tế

Cụ thể, là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, tác động lớn đến tăng trưởng chung, ngành công nghiệp lại bị sụt giảm nhiều, và bị giảm sút sản lượng sản xuất ở nhiều ngành cấp 2, do nguyên vật liệu khan hiếm, giá cao, hợp đồng các đơn hàng giảm đi, đã kìm hãm lượng hàng hóa sản xuất.

Ngành công nghiệp của Bắc Ninh trong quý I/2023 đã tạo ra giá trị tăng thêm (giá so sánh 2010) ước đạt gần 20.000 tỷ đồng, giảm hơn 17% so với cùng kỳ năm trước, làm giảm tới 12,6 điểm phần trăm trong tăng trưởng chung của tỉnh.

Trong số các ngành công nghiệp cấp 2, ngành “sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học” là ngành công nghiệp trọng điểm của tỉnh nằm trong nhóm sụt giảm nhiều nhất (giảm gần 20%).

Cục Thống kê Bắc Ninh cho biết thêm hiện nay, chi phí đầu vào cho nhiều ngành sản xuất trên địa bàn tỉnh vẫn đang ở mức cao. Bên cạnh đó, tổng cầu thế giới vẫn ở mức thấp làm giảm các đơn đặt hàng – thách thức lớn đối với lĩnh vực sản xuất các sản phẩm xuất khẩu.

Công nghiệp ảm đạm, Bắc Ninh ‘đứng bét’ về tăng trưởng kinh tế 1
Chỉ số IIP quý I/2023 so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 3/2023 so với cùng kỳ năm ngoái sụt giảm tới gần 1/3. Nguyên nhân chính là do các thị trường xuất khẩu chính của tỉnh đều bị sụt giảm do tình hình lạm phát, sức tiêu dùng giảm, và đặc biệt, tồn kho khá lớn đối với mặt hàng điện tử, may mặc.

Một nguyên nhân nữa là do tháng 3/2022 là tháng có mức sản xuất cao nhất trong năm, trong đó, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm điện tử, sản xuất tăng mạnh ở tháng này sau thời gian dài bị cách ly do dịch Covid-19.

Trong khi đó tháng 3/2023, bị ảnh hưởng do kinh tế toàn cầu suy giảm, các cuộc khủng hoảng lương thực, an ninh lương thực đã làm cho nhiều quốc gia bị tác động tiêu cực, ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh toàn cầu, cũng như mức tiêu thụ các sản phẩm công nghệ.

Tính chung quý I, IIP giảm tới gần 19% - mức giảm sâu nhất trong vòng 5 năm gần đây.