Doanh nghiệp
Công ty bảo hiểm Vietinbank chào bán 25% cổ phần cho đối tác Hàn Quốc
Thương vụ sẽ giúp công ty bảo hiểm của Vietinbank tăng vốn lên 667 tỷ đồng nhằm nâng cao năng lực tài chính và mở rộng quy mô hoạt động.
Công ty Bảo hiểm Hàng hải và Cháy nổ Hyundai (Hyundai Marine & Fire Insurance Co., Ltd. – HMFI) của Hàn Quốc hôm qua thông báo sẽ mua 25% cổ phần của Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank Insurace - VBI).
VBI sẽ phát hành cho đối tác Hàn Quốc 16,7 triệu cổ phần để tăng vốn lên 667 tỷ đồng. Giao dịch dự kiến sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm 2019 sau khi được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Trước đó, VBI đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông để thông qua phương án tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.
Tài liệu của Đại hội cổ đông cho biết, từ tháng 6/2018, đã có 33 nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và gửi bản chào chính thức về việc đầu tư, mua cổ phần của VBI.
Trong đó Công ty TNHH Bảo hiểm Hàng hải và Cháy nổ Hyundai (Hyundai Marine & Fire Insurance Co., Ltd. – HMFI) được đánh giá cao nhất và được lựa chọn đàm phán mua cổ phần phát hành riêng lẻ của VBI.
Để xúc tiến thương vụ này, phía HMFI đã đặt điều kiện là phải có sự tham gia tối thiếu 1 nhân sự của nhà đầu tư nước ngoài trong HĐQT VBI (không tham gia hoạt động điều hành) để phục vụ cho công tác quản trị cũng như đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất cho VBI.
Nhân sự này của nhà đầu tư sẽ tham gia HĐQT của VBI ngay tại thời điểm Bộ Tài chính cấp Giấy phép điều chỉnh về việc tăng vốn điều lệ của VBI và ghi nhận cổ đông nước ngoài. Nội dung này cũng là một trong các điều khoản được đặt ra tại Hợp đồng đặt mua cổ phần ký giữa VBI và HMFI và Thoả thuận hợp tác chiến lược ký giữa HMFI và VietinBank.
HMFI cũng sẽ chịu điều khoản hạn chế chuyển nhượng được cho là lên đến 10 năm kể từ thời điểm hoàn tất đợt chào bán, trừ một số trường hợp đặc biệt được các bên thỏa thuận cụ thể.
Theo kế hoạch kêu gọi vốn của VBI đã được thông qua từ cuối năm 2017, VBI muốn tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mộ hoạt động, phù hợp với quy mô và tốc độ tăng trưởng và định hướng hoạt động kinh doanh, phát triển thành công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam.
“Việc tham gia của nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp VBI củng cố năng lực tài chính, tăng cường an toàn trong hoạt động. Đồng thời, thông qua hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác kinh doanh với nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp VBI khai thác nhiều nguồn lực quan trọng để nâng cao quản trị điều hành, phát triển nền tảng công nghệ thông tin, phát triển các kênh khai thác khách hàng, quản trị rủi ro trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đào tạo, phát triển nguồn năng lực giỏi và củng cố, tăng cường uy tín thương hiệu của VBI cả trong nước và quốc tế”, phía VBI đánh giá.
Năm 2017, VBI trong top 10 công ty bảo hiểm lớn nhất Việt Nam. Doanh thu bảo hiểm toàn công ty năm 2017 đạt 1.010 tỷ đồng tăng trưởng 29,4% so với năm 2016. Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc đạt gần 892 tỷ đồng tăng trưởng 28,8% và doanh thu tái bảo hiểm đạt 118,6 tỷ đồng tăng trưởng 33,8%. Công ty báo cáo lợi nhuận trước thuế 84,5 tỷ đồng.
Trong khi đó, Công ty Bảo hiểm Hàng hải và Cháy nổ Hyundai, đây là một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất của Hàn Quốc xét trên quy mô doanh thu và tài sản thuộc, và xếp hạng tín dụng A (Xuất sắc) từ AMBest, A-credit rating từ S&P.
CEO công ty bảo hiểm ngoại tiết lộ cách lấy lòng người Việt
GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm
GC Food ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 79,5 tỷ đồng trong chín tháng, cao nhất từ trước đến nay.
ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng
Kết thúc quý III, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch năm.
Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu
Công ty CP Hàng không Vietjet (VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.
Thắng lớn nhờ trái cây, HAGL sớm vượt 18% kế hoạch lợi nhuận năm
Quý III, HAGL lãi tới 432 tỷ đồng, tăng 23%. 9 tháng đầu năm, HAGL lãi lũy kế 1.312 tỷ đồng, cao hơn 54% so với cùng kỳ và thực hiện 118% kế hoạch năm.
Doanh nghiệp F&B tăng giá sao cho khéo?
Tăng giá có kỹ thuật trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) là biết chọn đúng món, đúng thời điểm và đúng lý do để khách hàng chấp nhận mà không rời đi.
“Siêu đô thị biển tốt nhất” gọi tên CaraWorld Cam Ranh
Giải thưởng “Siêu đô thị biển tốt nhất” của CaraWorld Cam Ranh không chỉ ghi nhận sự đầu tư bài bản và tầm nhìn chiến lược từ phía chủ đầu tư, mà còn đánh dấu bước tiến nổi bật của bất động sản ven biển Khánh Hòa trên bản đồ khu vực.
Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng
Công ước Hà Nội là kết tinh của sự kiên trì, trí tuệ và lòng tin giữa các quốc gia, khi cùng lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu, hợp tác thay cho chia rẽ.
GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm
GC Food ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 79,5 tỷ đồng trong chín tháng, cao nhất từ trước đến nay.
ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng
Kết thúc quý III, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch năm.
Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu
Công ty CP Hàng không Vietjet (VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.
Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản
Khi thị trường bất động sản thông thường vẫn vận hành theo chu kỳ và dòng tiền, thì ở một phân khúc khác – nơi của giới siêu giàu – cuộc chơi “sưu tầm bất động sản” lại tuân theo những quy luật riêng.
Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026
Theo nội dung Hướng dẫn số 31, Đại hội XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong thời gian bẩy ngày, từ ngày 19/1/2026 đến ngày 25/1/2026.















































