Leader talk

Đại diện IFC: Sẽ dành gói tín dụng lớn cho đối tượng là doanh nhân nữ

Vũ Long (thực hiện) Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:15

IFC rất chú ý đến doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, và họ sẽ được ưu tiên trong những gói danh mục cụ thể.

IFC có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh Tạp chí Tài chính

Ngoài việc công bố tổng giá trị vốn vay hỗ trợ cho Việt Nam từ nay đến năm 2022 có thể đạt hơn 4 tỷ USD tại sự kiện công bố Khung đối tác Quốc gia Việt Nam 2017- 2022 (CPF), đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) nhấn mạnh, một trong ba lĩnh vực trọng tâm của CPF là tạo điều kiện tăng trưởng hòa nhập và tham gia của khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt đối tượng phụ nữ doanh nhân và các nhóm dễ bị tổn thương. 

TheLEADER đã có cuộc trao đổi ngắn với đại diện WB và IFC để làm rõ mục tiêu này cũng như những thách thức liên quan. 

Dành riêng gói tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

(Bà Tehmin Nawab, Nhà quản lý - phân tích chiến lược Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), cơ quan trực thuộc Ngân hàng Thế giới)

Một trong những nội dung trọng tâm của CPF là hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân (DNTN), vậy là cơ quan tài chính quốc tế thuộc WB, IFC có chương trình gì cụ thể dành cho DNTN trong thời gian tới?

Bà Tehmin Nawab: Chúng tôi có kế hoạch dành những gói tài chính cụ thể tập trung dành cho doanh nghiệp tư nhân, và chúng tôi làm việc chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới để triển khai đúng đối tượng, tạo dựng thị trường bền vững dành cho Việt Nam, đặc biệt hướng tới những doanh nghiệp tư nhân khởi nghiệp, bên cạnh những doanh nghiệp tư nhân khác. 

Tổng gói tài chính tín dụng hướng tới cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ những dự án năng lượng thuỷ điện, giao thông vận tải dưới hình thức công tư hỗn hợp (PPP). 

Để triển khai gói tài chính tín dụng đúng đối tượng này, chúng tôi cũng thiết lập đối tác gồm nhiều ngân hàng trong nước như Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). 

Ước tính tổng gói tín dụng dành cho chương trình lên tới 125 triệu USD.

Bà Tehmin Nawab, đại diện Tổ chức tài chính quốc tế IFC

Điều đặc biệt đối với gói tín dụng này là gì, thưa bà?

Bà Tehmin Nawab: Chúng tôi rất chú ý đến doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, và họ sẽ được ưu tiên trong những gói danh mục cụ thể. 

Chúng tôi đã chuyển một khoản tín dụng hỗn hợp lên đến 50 triệu USD đến đối tác chúng tôi là VPBank để họ hướng đến danh mục đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bà có thể cho biết, theo kế hoạch, gói tín dụng mục tiêu này sẽ giải ngân trong thời hạn bao lâu?

Bà Tehmin Nawab: Gói tín dụng này sẽ được giải ngân bắt đầu từ năm nay 2017 đến 2020. Trong vòng bốn năm.

Doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ phải đáp ứng điều kiện gì để tiếp cận gói tín dụng này?

Bà Tehmin Nawab: Trước tiên phải là doanh nghiệp vừa và nhỏ đã, vì hiện nay chúng tôi hiểu nhu cầu tín dụng đối với khối doanh nghiệp nói chung là rất lớn. 

Như đã nói gói tín dụng đặc biệt hướng tới những doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, ở đây phụ nữ phải có ít nhất 25% vốn cổ phần trong một doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc một tổ chức cụ thể phải có ít nhất một thành viên chủ chốt trong hội đồng quản trị phải là phụ nữ, hoặc giám đốc điều hành hoặc chủ tịch tổ chức là phụ nữ. 

Khi chúng ta nói về doanh nghiệp vừa và nhỏ, phụ nữ là đối tượng chịu ảnh hưởng thiệt thòi, vì vậy thật là khó khăn cho họ khi muốn phát triển doanh nghiệp trở nên lớn mạnh hơn. 

Vì vậy, chúng tôi hết sức chú trọng đến đối tượng phụ nữ doanh nhân này khi mà họ có khát vọng phát triển doanh nghiệp lên hơn mức vừa và nhỏ hiện nay.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam. Ảnh Worldbank.

"Chúng tôi khích lệ sự đóng góp của tất cả mọi người"

(Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam)

Chúng tôi quan tâm đến khung đối tác quốc gia Việt Nam 2017 - 2022 sẽ phải làm sao đưa vào thực thi, hướng đến những hành động cụ thể và tập trung vào những bước đi rõ ràng. Kết quả cần được ghi nhận cụ thể.

Do vậy chúng tôi khích lệ sự đóng góp của tất cả mọi người, và đặc biệt chúng tôi làm việc chặt chẽ với chính phủ Việt Nam, với các đối tác phát triển, giới doanh nghiệp tư nhân và cả xã hội dân sự nhằm đảm bảo phản ánh rõ nét thực thi những điểm quan trọng của Khung đối tác quốc gia Việt Nam.

Chúng tôi sẽ huy động tất cả các thể chế, các đối tác và các công cụ sẵn có nhằm tạo đa dạng nguồn vốn, chuyển biến chiến lược như cho vay, đối thoại chính sách, phân tích và tư vấn, hay bảo lãnh.

Nhóm Ngân hàng Thế giới vinh dự sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình củng cố vị thế của một nước thu nhập trung bình thành công và tạo tiền đề trở thành một nước thu nhập cao.

'Thức giấc' tập thể cũ

'Thức giấc' tập thể cũ

Leader talk -  18 giờ

Việc cải tạo tập thể cũ được kỳ vọng sẽ sớm khởi sắc nhờ những chính sách mới trong Luật Nhà ở và Luật Thủ đô.

Lạm phát ổn định nhưng giá đất, giá vàng leo thang, lưu ý gì cho điều hành chính sách?

Lạm phát ổn định nhưng giá đất, giá vàng leo thang, lưu ý gì cho điều hành chính sách?

Leader talk -  1 ngày

Lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát nhưng giá nhà đất, giá vàng, chứng khoán tăng cao là dấu hiệu cảnh báo sớm sự bất ổn vĩ mô về trung hạn.

Ngân hàng dồn vốn cho đất, sản xuất có bị bỏ rơi?

Ngân hàng dồn vốn cho đất, sản xuất có bị bỏ rơi?

Leader talk -  1 ngày

Thay vì nhìn mối quan hệ tín dụng giữa bất động sản và sản xuất kinh doanh như một cuộc đua tranh giành dòng vốn, nên coi đó là cuộc chạy tiếp sức luân phiên, bổ trợ, cùng tạo đà cho tăng trưởng bền vững.

Từng lo Bitcoin sụp đổ, Chủ tịch SSI bất ngờ thay đổi góc nhìn về tài sản số

Từng lo Bitcoin sụp đổ, Chủ tịch SSI bất ngờ thay đổi góc nhìn về tài sản số

Leader talk -  4 ngày

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng nhiều lần khẳng định tài sản số là tương lai của Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng chính ông cũng từng lo ngại giá trị Bitcoin sẽ về 0.

Phố đi bộ Bùi Viện nên phát triển theo hướng nào?

Phố đi bộ Bùi Viện nên phát triển theo hướng nào?

Leader talk -  6 ngày

Được mệnh danh là “Thành phố không ngủ” nhưng TP.HCM quá thiếu nơi để du khách và người dân bản địa không đi ngủ sớm.

VNG, FPT, Momo được vinh danh tại giải thưởng AI Awards 2025

VNG, FPT, Momo được vinh danh tại giải thưởng AI Awards 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  40 phút

Giải thưởng AI Awards 2025 xướng tên cả 3 doanh nghiệp hàng đầu nhờ những đóng góp nổi bật cho cộng đồng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiệu quả.

Vinhomes công bố đại lý phân phối Vinhomes Green Paradise Cần Giờ

Vinhomes công bố đại lý phân phối Vinhomes Green Paradise Cần Giờ

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Với quy mô hệ thống vững mạnh, năng lực vận hành chuyên nghiệp cùng bề dày kinh nghiệm triển khai nhiều dự án lớn, Đông Tây Land chính thức trở thành đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Green Paradise, siêu đô thị biển ESG++ xanh – thông minh – sinh thái và tái sinh đầu tiên tại Việt Nam.

Viễn cảnh chứng khoán Việt Nam được nâng hạng: Lạc quan đến đâu?

Viễn cảnh chứng khoán Việt Nam được nâng hạng: Lạc quan đến đâu?

Tài chính -  15 giờ

Nhiều tổ chức lạc quan về khả năng chứng khoán Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 10 tới, mở ra thêm nhiều nguồn vốn mới.

FBC ASEAN 2026 sẽ viết tiếp hành trình đưa VEC thành sân khấu triển lãm quốc tế

FBC ASEAN 2026 sẽ viết tiếp hành trình đưa VEC thành sân khấu triển lãm quốc tế

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tiếp tục khẳng định là điểm đến của các sự kiện tầm vóc quốc gia và quốc tế khi đăng cai Triển lãm giao thương ngành chế tạo và sản xuất - FBC ASEAN 2025

Bão số 10 tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung

Bão số 10 tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung

Tiêu điểm -  17 giờ

Bão số 10 được có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh ven biển miền Trung.

Dĩ An đang lặp lại kịch bản Thủ Đức một thập kỷ trước?

Dĩ An đang lặp lại kịch bản Thủ Đức một thập kỷ trước?

Bất động sản -  17 giờ

Một thập kỷ trước, Thủ Đức từ vùng ven đã trở thành “điểm nóng” khi giá bất động sản tăng gấp nhiều lần nhờ hạ tầng và quy hoạch. Giờ đây, nhiều chuyên gia cho rằng Dĩ An đang đi theo kịch bản tương tự, mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ “chuyến tàu cuối”.

HoREA kiến nghị tháo nút thắt tiền sử dụng đất bổ sung, cứu hàng trăm dự án

HoREA kiến nghị tháo nút thắt tiền sử dụng đất bổ sung, cứu hàng trăm dự án

Bất động sản -  17 giờ

HoREA đề nghị bổ sung quy định theo hướng người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất bổ sung trong trường hợp lỗi không thuộc về người sử dụng đất.