Đạm Phú Mỹ tổ chức thành công đại hội cổ đông năm 2024

Thái Bình - 09:04, 30/03/2024

TheLEADERNăm 2024, Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch sản xuất 850 nghìn tấn Urê, 143 nghìn tấn NPK, doanh thu hợp nhất gần 12.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 660 tỷ đồng, chia cổ tức ở mức 15%.

Đạm Phú Mỹ tổ chức thành công đại hội cổ đông năm 2024
Đại hội đồng cổ đông PVFCCo năm 2024 đã diễn ra thành công (ảnh: PVFCCo)

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Đạm Phú Mỹ) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 hôm qua 29/3 với 69,74% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết.

Tham dự phiên họp, về phía cổ đông lớn là Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có ông Bùi Minh Tiến, thành viên Hội đồng thành viên. Về phía PVFCCo có ông Nguyễn Xuân Hòa, Bí thư Đảng ủy tổng công ty, ông Nguyễn Ngọc Anh, thành viên hội đồng quản trị phụ trách hội đồng quản trị, ông Phan Công Thành, tổng giám đốc và các cán bộ chủ chốt của tổng công ty.

Toàn cảnh phiên họp (ảnh: PVFCCo)
Toàn cảnh phiên họp Đại hội cổ đông của PVFCCo. Ảnh: PVFCCo

Tại đại hội, các cổ đông đã thông qua báo cáo của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành, cho ý kiến về tình hình sản xuất kinh doanh 2023 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024.

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2023 và kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2024 cũng như nội dung chủ yếu của hợp đồng mua bán khí năm 2024 giữa Đạm Phú Mỹ và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cùng các nội dung khác thuộc thẩm quyền ĐHĐCĐ.

Năm 2023 là năm có nhiều thách thức với Đạm Phú Mỹ và cả ngành phân bón, hóa chất. Trong bối cảnh đó, công ty đã nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo sản xuất và kinh doanh, tận dụng các cơ hội để đạt được những kết quả tích cực và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Kết quả, năm 2023 Đạm Phú Mỹ đã đạt sản lượng sản xuất khoảng 815,5 nghìn tấn Urê, đạt 104% kế hoạch, hơn 121 nghìn tấn NPK, đạt 101% kế hoạch. Tổng sản lượng kinh doanh các mặt hàng phân bón đạt gần 1,3 triệu tấn (879.000 tấn Đạm Phú Mỹ, 138.000 tấn NPK Phú Mỹ, 266.000 tấn phân bón khác) và khoảng 118.000 tấn hóa chất. Tổng doanh thu 14.037 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 690 tỷ đồng.

Trên cơ sở dự báo tình hình năm 2024, Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch sản xuất 850 nghìn tấn Urê, 143 nghìn tấn NPK, doanh thu hợp nhất gần 12.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 660 tỷ đồng, chia cổ tức ở mức 15%.

Do giá bán dự kiến tiếp tục giảm nên doanh thu kế hoạch ở mức thấp hơn mức thực hiện năm ngoái, nhưng Đạm Phú Mỹ vẫn đặt mục tiêu duy trì lợi nhuận ở mức gần tương đương. Đây vẫn là các chỉ tiêu đầy thách thức, đòi hỏi nỗ lực rất lớn để hoàn thành.

Tại phiên họp, ĐHĐCĐ đã tiến hành miễn nhiệm, bầu mới một số thành viên hội đồng quản trị. Theo đó, các cổ đông đã biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm thành viên hội đồng quản trị đối với ông Hoàng Trọng Dũng và ông Dương Trí Hội. Đồng thời, đại hội đã bầu các thành viên hội đồng quản trị mới gồm ông Nguyễn Xuân Hòa và ông Phan Công Thành.

Sau đó, Hội đồng quản trị Đạm Phú Mỹ đã được kiện toàn một số chức danh gồm: ông Nguyễn Xuân Hòa làm chủ tịch, các thành viên: ông Phan Công Thành (kiêm tổng giám đốc), ông Trịnh Văn Khiêm, ông Nguyễn Ngọc Anh và ông Hồ Quyết Thắng (thành viên độc lập). 

Các thành viên hội đồng quản trị của Đạm Phú Mỹ đều là những người được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn và đã từng đảm nhiệm chức vụ quan trọng trong ngành dầu khí, tài chính.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, tân chủ tịch của PVFCCo phát biểu tại cuộc họp
Ông Nguyễn Xuân Hòa, tân chủ tịch của PVFCCo phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: PVFCCo

Trong phần thảo luận, những câu hỏi, ý kiến của các cổ đông đã được Đoàn chủ tịch phiên họp ghi nhận, cập nhật thông tin, trả lời xoay quanh các vấn đề như: Nguồn khí và giá khí; tình hình, hiệu quả kinh doanh các sản phẩm chính; ước kết quả quý I/2024; thoái vốn tại các công ty con...

Các cổ đông cũng đóng góp thêm các giải pháp mới và bày tỏ niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Đạm Phú Mỹ sẽ “vững tay chèo” để đưa công ty phát triển.

Tại phiên họp, ông Bùi Minh Tiến khẳng định năm 2023 là một năm rất khó khăn với ngành phân bón nói chung và Đạm Phú Mỹ nói riêng. Ông ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của tập thể người lao động Đạm Phú Mỹ để hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đồng thời, đại diện Công ty mẹ - Petrovietnam tin tưởng hội đồng quản trị với những nhân sự mới sẽ lãnh đạo Đạm Phú Mỹ bước sang trang mới thành công, vượt qua các thách thức đang đối diện như: Nguồn nguyên liệu khí tự nhiên ngày càng suy giảm; cạnh tranh trong thị trường ngày càng khốc liệt và các yêu cầu mới về môi trường hướng tới mục tiêu net-zero mà Chính phủ đã cam kết.

Ngoài ra, ông Bùi Minh Tiến lưu ý Đạm Phú Mỹ cần phối hợp với PVGas để có nguồn và giá khí tối ưu, sản xuất an toàn ổn định, củng cố, tăng cường phát triển hệ thống phân phối bền vững, đẩy mạnh công tác đầu tư; chuyển dịch sang xu hướng mới như giảm phát thải.

Ban lãnh đạo Đạm Phú Mỹ cho biết đã tiếp thu các ý kiến của lãnh đạo Petrovietnam và các cổ đông đóng góp tại phiên họp.

Ban quản trị, Ban điều hành đã và sẽ đẩy mạnh hơn việc triển khai đồng bộ hàng loạt giải pháp để tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro, triệt để thực hiện công tác chuyển đổi số, thúc đẩy các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án có “độ nhạy” cao với thị trường, tái cấu trúc song song với đổi mới mô hình kinh doanh, marketing.

Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu do ĐHĐCĐ giao và đưa Đạm Phú Mỹ ngày càng phát triển.