Đề xuất nâng thời hạn visa điện tử lên tới 3 tháng

Nhật Minh - 16:54, 03/04/2023

TheLEADERKéo dài thời hạn visa được đánh giá sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, góp phần phục hồi, phát triển du lịch.

Chính phủ mới đây đã có tờ trình gửi Quốc hội đề xuất một số chính sách mới trong quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó, bao gồm việc gỡ vướng cho visa (thị thực).

Cụ thể, đề xuất thực hiện chủ trương cấp visa điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; visa điện tử sẽ được nâng thời hạn từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Cùng với đó, nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra, cùng với các chính sách kiểm soát dịch, số lượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đã giảm sâu.

Hiện nay, Việt Nam đã mở cửa trở lại, khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, do tình hình thế giới còn diễn biến phức tạp, lượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam có tăng cao so với cùng kỳ năm 2021, nhưng chỉ bằng khoảng 1/3 so với thời điểm trước dịch.

Thêm vào đó, dù Việt Nam mở lại hoàn toàn các hoạt động đón khách quốc tế, số lượng người nước ngoài đến Việt Nam có tăng theo từng tháng, nhưng không đạt được mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022 của ngành du lịch.

Tình hình trên đã hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội, nhất là phát triển du lịch, kinh doanh, thương mại và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2023, Nhóm công tác du lịch đánh giá một trong những khó khăn đối với du khách nước ngoài khi đến Việt Nam là chính sách thị thực phức tạp với nhiều hạn chế.

Hiện tại, chỉ có 24 quốc gia được hưởng chế độ miễn thị thực tối đa 15 ngày, còn các quốc gia khác phải xin thị thực điện tử, hoặc thị thực nhập cảnh sân bay.

Thời hạn miễn thị thực quá ngắn đối với nhiều du khách muốn khám phá các điểm tham quan đa dạng của Việt Nam, trong khi quy trình cấp thị thực điện tử và thị thực nhập cảnh sân bay có thể tốn thời gian và bất tiện.

“Để đơn giản hóa quy trình và thu hút nhiều du khách hơn, cần kéo dài thời gian miễn thị thực lên 30 ngày, tăng danh sách các quốc gia được miễn thị thực cho tất cả các quốc gia châu Âu, Australia, New Zealand, Mỹ và Canada”, nhóm công tác khuyến nghị.

Cùng với đó, nhóm công tác cho rằng cần tăng số quốc gia được cấp thị thực điện tử (hiện tại là 80), và cấp thị thực dài hạn 3 – 6 tháng cho những du khách muốn khám phá đất nước trong thời gian lâu hơn, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào phân khúc người cao tuổi có mức chi tiêu cao.

Những biện pháp này sẽ khuyến khích nhiều khách du lịch chọn Việt Nam làm điểm đến, tăng mức chi tiêu cũng như mức độ hài lòng, nhóm công tác nhấn mạnh.

EuroCham trong Sách trắng 2022 – 2023 cho rằng chính sách hiện tại yêu cầu phải có thị thực trước khi khởi hành/thị thực nhập cảnh/thị thực điện tử là nghiêm ngặt, cùng với thời gian và chi phí phát sinh từ thủ tục này, đang cản trở khách du lịch tự túc từ châu Âu – vốn là tệp khách hàng chi tiêu cao.

Một yếu tố bổ sung quan trọng mà Việt Nam cần xem xét là việc đa dạng hóa thị trường du lịch trong nước để giảm sự phụ thuộc vào các thị trường như Trung Quốc hay Nga, xét tình hình hiện tại ở các nước đó.

Vì vậy, danh sách các quốc gia được miễn thị thực cần được mở rộng hơn nữa, để ngành du lịch nhanh chóng phục hồi, và hoàn thành vai trò là một ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam.

Tờ trình Chính phủ cho rằng việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa được tạm trú đến 45 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước có thời gian thực hiện các chương trình du lịch nghỉ dưỡng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội.

Đồng thời, việc thực hiện các nội dung này sẽ không làm phát sinh thêm thủ tục, chi phí và nguồn lực của Nhà nước. Các chính sách mới này còn giúp giảm chi phí cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các thủ tục liên quan nhập xuất cảnh của người nước ngoài.