Điệp khúc lùi hạn chót Brexit lại tiếp diễn

Nam Em - 18:34, 11/04/2019

TheLEADERCác nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu cùng chính phủ Anh đã đồng thuận lùi thời hạn Brexit đến ngày 31/10 tới.

Sau bữa tối làm việc kéo dài, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tiếp tục kéo dài thời hạn cuối cùng nước Anh rời khỏi (hay còn lại là Brexit) vào ngày cuối cùng của tháng 10, theo CNN.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết tiến triển mới nhất này cho nước Anh thêm 6 tháng để tìm ra giải pháp tốt nhất có thể. "Sự mở rộng này linh hoạt như tôi kỳ vọng nhưng ngắn hơn một chút so với mức tôi chờ đợi, nhưng khoảng đó vẫn đủ để có thể tìm ra giải pháp tốt nhất có thể".

Ông Donald Tusk cũng đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các chính trị gia tại Anh đang tiếp tục bế tắc trong nhiều tháng qua: “Xin đừng lãng phí thời gian này”.

Lần trì hoãn mới nhất này đồng nghĩa với việc nước Anh nhiều khả năng sẽ phải tổ chức bầu cử Nghị viện châu Âu vào 23/5 tới, gần 3 năm sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi khối.

Thủ tướng Anh Theresa May trước đó từng nhấn mạnh việc không mong muốn nước Anh sẽ tham gia vào cuộc bầu cử này.

BBC News cho biết nếu không tham gia bầu cử vào tháng 5 tới, xứ sở sương mù sẽ phải rời khỏi liên minh vào ngày 1/6 mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.

Vị nữ thủ tướng sẽ đưa các tuyên bố này tới Hạ viện và hội đàm với Đảng Lao động nhằm đạt được đồng thuận trong cách tiến hành Brexit.

"Chúng ta đang đối mặt với những lựa chọn thật và thời gian rõ ràng. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục tiến lên với nỗ lực để đạt được sự đồng thuận về một thỏa thuận có lợi cho quốc gia”, bà viết trên trang Twitter cá nhân.

Nếu nước Anh đồng thuận về một thỏa thuận hậu Brexit trước ngày 22/5, quốc gia này sẽ không phải tham gia cuộc bầu cử liên minh, theo CNN.

Cuối tuần trước, bà May đã tìm cách đạt được khoảng thời gian trì hoãn ngắn tới 30/6 nhằm tránh việc nước Anh rời đi mà không có bất kỳ thỏa thuận nào. Trước đó, nước Anh được dự kiến sẽ dời khỏi EU vào 29/3 nhưng đã được kéo lùi vào ngày 12/4.