Doanh nghiệp khó khăn, mục tiêu tăng trưởng khó đạt

Hoàng Đông - 15:55, 24/05/2024

TheLEADERTrong bối cảnh doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, cầu tiêu dùng yếu, mục tiêu tăng trưởng 6 – 6,5% là rất thách thức.

Doanh nghiệp khó khăn, mục tiêu tăng trưởng khó đạt
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Như So tại phiên thảo luận tổ 13. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Thảo luận tổ 13 về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Như So, đoàn Bắc Ninh, nhìn nhận, doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn về thị trường đầu ra, thiếu đơn hàng, thiếu vốn và thiếu hụt lao động có tay nghề, kỹ năng.

Dẫn chứng về số liệu doanh nghiệp gia nhập và rút lui khỏi thị trường được Tổng cục Thống kê công bố, ông So đánh giá, doanh nghiệp đang rất cạn kiệt, thiếu sức đề kháng để chống chọi và thích ứng với biến động trên thế giới.

Như vậy, mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% là rất khó khăn và doanh nghiệp cũng không thể phát huy vai trò tạo việc làm, đóng góp cho xã hội. “Chúng ta có thực sự cần đến số lượng 1,5 triệu doanh nghiệp, trong khi chất lượng, sức đề kháng của doanh nghiệp đang rất yếu”, đại biểu đoàn Bắc Ninh đặt vấn đề.

Cùng quan điểm, theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thu Nguyệt, đoàn Đắk Lắk, hiện nay doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn gốn, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa, nhỏ, các cơ sở kinh doanh cá nhân và gia đình.

Dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra nhưng tình hình vẫn chậm được cải thiện, tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức tương đối thấp.

Theo bà Nguyệt, khó khăn của doanh nghiệp dẫn đến tình trạng mất việc làm, tạm ngừng lao động. Nhiều công nhân phải trở về địa phương và đang phải loay hoay với câu hỏi làm gì để đảm bảo sinh kế, tiềm ẩn những nguy cơ về an sinh.

Khẩn cấp tìm giải pháp cứu doanh nghiệp

Thực tế, sau bốn năm chống chịu với những biến động khó lường, những doanh nghiệp còn có thể trụ lại thị trường thể hiện sức chống chịu tương đối tốt. Theo ông So, đây là nhóm doanh nghiệp có đủ tiềm năng về tài chính, khoa học công nghệ, là những “viên gạch” đặt nền móng cho hạ tầng kinh tế vĩ mô.

Chính vì vậy, ông So đề xuất cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đang tiếp tục hoạt động trên thị trường để tạo ra sản phẩm, dịch vụ, duy trì và nâng cao hiệu quả dòng tiền cho nền kinh tế.

Bàn về giải pháp, đại biểu đoàn Bắc Ninh đề xuất, tập trung nguồn lực quốc gia cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cũng như phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục cải cách về thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để xây dựng niềm tin cho doanh nghiệp. Đây là giải pháp dài hạn, căn cơ và then chốt, bên cạnh những giải pháp mang tính thời điểm như hỗ trợ vốn, giảm thuế, phí.

Tại phiên thảo luận tổ 2, đại biểu Trần Anh Tuấn, đoàn TP.HCM, cũng đưa ra nhận định, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính là ưu tiên để khuyến khích doanh nghiệp thành lập, lôi kéo nguồn lực xã hội đầu tư phát triển kinh tế.

Ông Tuấn bổ sung thêm, chính sách tài khóa vẫn còn dư địa, do đó cần tận dụng thông qua các công cụ như giảm thuế giá trị gia tăng để kích thích sản xuất và thúc đẩy nền kinh tế.

Đồng quan điểm, tại phiên thảo luận tổ 1, đại biểu Hoàng Văn Cường, đoàn Hà Nội, đề xuất tăng thêm các chính sách mang tính kích cầu, chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí cũng như giải pháp khơi thông hoạt động, khơi dậy niềm tin từ phía doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Cường chỉ ra thực trạng vẫn còn tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm ở một bộ phận cán bộ, là điều cần được xử lý dứt điểm để gia tăng hiệu quả các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế.