Độc đáo những linh vật World Cup làm từ vỏ trứng của một thầy giáo người Việt

Mạnh Nguyễn - 09:18, 24/06/2018

TheLEADERNhững chiếc cúp từ thạch cao đến linh vật World Cup từ vỏ trứng đang thể hiện tình yêu của người hâm mộ với giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Là một thầy giáo đã về hưu, ông Nguyễn Thành Tâm dành hàng giờ mỗi ngày để tạo ra các mô hình bắt nguồn từ sự yêu thích môn thể thao vua.

Không chỉ có cúp World Cup, Việt Nam còn có linh vật từ vỏ trứng
Ảnh: AFP / Thanh NGUYEN

Trong số các bức tượng nhỏ xíu của ông Tâm, hầu hết là linh vật chú sói Zabivaka. Ngoài ra, ông còn tạo ra những bức tượng những danh thủ nổi tiếng trong bóng đá như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi.

Ông Tâm chia sẻ: "Trong vài năm trở lại đây, tôi đã dành thời gian của mình vào việc tạo ra các linh vật bóng đá bằng vỏ trứng để thể hiện tình yêu của mình với môn thể thao này".

Không chỉ có cúp World Cup, Việt Nam còn có linh vật từ vỏ trứng 1
Linh vật World Cup 2018 tại Nga. Ảnh: AFP / Thanh NGUYEN

Tuy rằng chưa được phổ biến tại Việt Nam, việc sử dụng vỏ trứng trong nghệ thuật không phải là chưa từng thấy. Trong các tác phẩm sơn mài truyền thống, vỏ trứng hay được sử dụng để thay thế cho màu sơn trắng.

Người thầy giáo đã về hưu cho biết: "Tôi yêu công việc này bởi sự đòi hỏi về sáng tạo, quan sát, tỉ mỉ và mang lại cảm giác thoải mái". Ông Tâm tiết lộ công việc với những chiếc vỏ trứng mỏng manh đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Không chỉ có cúp World Cup, Việt Nam còn có linh vật từ vỏ trứng 2
Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung cao độ. Ảnh: AFP / Thanh NGUYEN

Lần đầu tiên ông Tâm đến với sở thích đầy độc đáo này là vào dịp Giáng Sinh năm 2020 khi trong quá trình tìm kiếm vật liệu thích hợp làm tượng Santa cho các học sinh

Sau đó, ông đã sống với niềm đam mê của mình dành cho sản phẩm thủ công và bóng đá, bắt đầu thực hiện các linh vật World Cup kể từ năm 2010 khi giải đấu này được tổ chức tại Nam Phi. Tính đến hiện tại, ông Tâm đang sở hữu khoảng 1.000 bức tượng nhỏ, đặt đầy trong căn nhà nhỏ.

Theo ông Tâm, khó khăn lớn nhất là làm sao tìm được hình dạng trứng phù hợp và do đó, ngoài trứng gà, ông còn sử dụng cả trứng đà điểu và trứng cút.

Không chỉ vậy, các công thức nấu trứng của ông Tâm cũng được nâng lên tầm mới để có thể sử dụng hết phần lòng đỏ và lòng trắng bị loại bỏ khi dùng vỏ trứng.

Không chỉ có cúp World Cup, Việt Nam còn có linh vật từ vỏ trứng 3
"Tôi hy vọng một ngày nào đó, những vỏ trứng của tôi sẽ được công nhận là kỷ lục thế giới". Ảnh: AFP / Thanh NGUYEN

Ông Tâm không bán đi những linh vật mà mình tạo ra và thay vào đó, ông trưng bày cho những vị khách tham quan. "Tôi khắc linh vật bằng vỏ trứng để thỏa mãn niềm đam mê của mình chứ không phải vì mục đích thương mại", ông chia sẻ.