Giải pháp đột phá mua nhà với 0 đồng

Phương Linh - 15:40, 01/06/2021

TheLEADERMua nhà giá 0 đồng được coi là giải pháp đột phá để kích cầu nhưng không phải dự án, chủ đầu tư nào cũng áp dụng được và không phải khách hàng nào cũng có thể tham gia.

Giải pháp đột phá mua nhà với 0 đồng
Chương trình “Vinhomes Priority” của Vinhomes cho phép người mua nhà vay 100% giá trị căn hộ

Chương trình mua nhà với "3 không" của Vinhomes đang gây xôn xao trên thị trường bất động sản, nhất là đối với những người trẻ đang có nhu cầu về nhà ở.

Theo đó, chương trình Vinhomes Priority cung cấp cho người mua nhà giải pháp cho vay đến 100% giá trị căn hộ, lãi suất 0% trong thời gian tới 26 tháng sau khi bàn giao. Khoản vay ban đầu 20 – 30% giá trị căn hộ sẽ được ngân hàng giải ngân dựa trên tài sản đảm bảo sẵn có của khách hàng. Giá trị còn lại được đảm bảo bằng chính căn hộ sẽ mua.

Như vậy, thay vì phải trả trước 20 - 30% giá trị căn hộ như thông lệ trước khi các ngân hàng giải ngân cho vay phần còn lại, với chương trình này, khách hàng chỉ cần đặt cọc 50 triệu đồng và tài sản đảm bảo là đã có thể sở hữu căn hộ tại ba đại đô thị là Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park tại Hà Nội và Vinhomes Grand Park tại TP. HCM.

Ông Hoàng Liên Sơn, Tổng giám đốc công ty phân phối bất động sản Alpha Real nhìn nhận đây là một "giải pháp đột phá" trên thị trường bất động sản. Ông Sơn diễn giải "3 không" là vốn 0 đồng, không áp lực tài chính và không phải chờ đợi; hay đơn giản hơn là không có tiền vẫn mua được nhà ở ngay và 15 tháng sau mới bắt đầu phải trả tiền.

Theo ông Sơn, chính sách mua nhà 0 đồng đã mở rộng thêm đối tượng người mua nhà. Không chỉ những khách hàng đã có tài sản tích lũy bằng khoảng 30% giá trị căn hộ, giải pháp mua nhà này còn hướng đến một đối tượng khách hàng mới, đó là những người trẻ, thậm chí là sinh viên vừa mới ra trường, không có tài sản có sẵn hoặc số tiền họ có không đủ 30% giá trị căn hộ.

Thực tế, 30% giá trị căn hộ Vinhomes cũng lên đến 500 - 700 triệu đồng, số tiền không hề nhỏ đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ vừa mới ra trường vài năm chưa thể tích luỹ được. 

Tuy nhiên, nếu có giải pháp tạo điều kiện cho người mua nhà với thu nhập ổn định thì họ có thể mua được nhà với "0 đồng" trong tay. Thay bằng việc đi thuê, khách hàng có thể mua nhà và trả nợ hàng tháng. Với việc cho “vay nốt” phần còn lại, kèm điều kiện về tài sản thế chấp, Vinhomes đã tạo điều kiện cho người mua có thể sở hữu một căn hộ dễ dàng hơn.

"Trong bối cảnh hiện nay, khi mà giá bất động sản đang liên tục tăng cao, nếu không có những chính sách đột phá cho người mua nhà như giải pháp mua nhà 0 đồng của Vinhomes, khách hàng, đặc biệt là người trẻ sẽ rất khó có thể mua được nhà", ông Sơn nhấn mạnh.

Những lưu ý với khách hàng

Không phủ nhận chính sách mới nhiều ưu việt cho khách hàng mua nhà trên thị trường bất động sản, song, theo ông Sơn, người mua nhà cần hết sức thận trọng trong việc lựa chọn dự án và chủ đầu tư, bởi không phải chủ đầu tư nào cũng đủ tiềm lực để thực hiện chương trình này.

Ông Sơn cho rằng, với giải pháp mua nhà vay 100% giá trị căn hộ, người mua sẽ phải thế chấp hai tài sản bất động sản. Trong hoàn cảnh này, các dự án của Vinhomes có lợi thế rất lớn vì là sản phẩm đã có sẵn, người mua nhà có thể dọn vào ở ngay, trong khi vẫn được miễn lãi suất ngân hàng trong một thời gian nhất định.

Trái lại, với các bất động sản hình thành trong tương lai, dự án chưa hiện hữu, nếu khách hàng "đặt niềm tin nhầm chỗ" nơi các chủ đầu tư không uy tín, cầm tiền nhưng không xây dựng dự án hoặc chậm bàn giao nhà thì thiệt hại sẽ rất lớn.

"Lúc bấy giờ, khách hàng sẽ không chỉ vướng vào khoản nợ 70% tiền nhà được thế chấp bằng chính căn hộ mà còn cả 30% tiền được thế chấp bằng bất động sản, tài sản của người thân. Trong khi nhà mãi không được nhận, tài sản của mình không thấy đâu thì người mua vẫn phải gánh trên vai khoản nợ khổng lồ, với áp lực trả nợ đè nặng", ông Sơn nhấn mạnh.

Mặt khác, bên cạnh việc lựa chọn các dự án đã hiện hữu của các chủ đầu tư uy tín, để tránh rủi ro cho khách hàng, ông Sơn cho rằng, không phải khách hàng nào cũng nên tham gia vào chương trình vay mua nhà này.

Nhà phân phối này cho rằng chương trình này chỉ phù hợp với những gia đình trẻ tuổi, có thể chưa có nhiều tài sản tích lũy nhưng phải có thu nhập ổn định, thu nhập của cá nhân hoặc tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng từ 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Với mức thu nhập này, người mua nhà mới có đủ tiềm lực tài chính để trả nợ ngân hàng cho khoản vay không nhỏ. Bên cạnh đó, để tránh áp lực về lãi suất, người mua nhà nên vay với thời gian dài nhất có thể để tiền nợ gốc được chia nhỏ trên nhiều năm, ông Sơn chia sẻ.