Hà Nội có thể sẽ kéo dài giãn cách xã hội đến ngày 6/9

Nhật Hạ Thứ sáu, 20/08/2021 - 21:24

Vấn đề kéo dài giãn cách xã hội thêm 2 tuần nữa (đến ngày 6/9) tại Hà Nội đã được đưa ra tại cuộc họp phòng chống Covid-19 chiều nay.

Phó bí thư TP. Hà Nội Nguyễn Văn Phong tại cuộc họp chiều 20/8.

UBND TP. Hà Nội sẽ sớm ban hành công điện mới về việc tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND thành phố, Phó bí thư TP. Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết tại cuộc họp phòng chống Covid-19 của thành phố chiều nay (20/8).

Mục tiêu trong giai đoạn tới là tận dụng những ngày giãn cách để tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, trọng tâm để bóc tách F0; tăng cường tiêm vaccine; nâng cao năng lực y tế Thủ đô để chủ động hơn một bước, chuẩn bị cao hơn một bước so với thực tế để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục khắc phục các hạn chế trong thời gian vừa qua như lượng người ra đường vẫn còn đông khi đang giãn cách xã hội.

“Việc này thành phố đã giao công an thành phố có đánh giá cụ thể về lượng người ra đường, giấy tờ cấp cho người đi đường, đối tượng ra đường để tổng hợp và giúp thành phố đưa ra giải pháp phù hợp hơn, sát tình hình thực tiễn hơn, đảm bảo giãn cách quyết liệt, thực chất và hiệu quả hơn nữa”, ông Phong nêu rõ.

Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), Hà Nội ghi nhận 2.695 ca mắc Covid-19. Trong đó, 1.262 ca ngoài cộng đồng, 1.179 ca ghi nhận trong khu cách ly, khu vực phong tỏa, 212 ca ghi nhận trong Bệnh viện và 42 ca nhập cảnh. Thành phố hiện có 10 chùm ca bệnh, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Qua công tác chủ động rà soát, giám sát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng đã phát hiện 1.406 ca mắc tại 29 quận, huyện, thị xã, trong đó, 122 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nguyên phát.

Thành phố cũng đã bố trí và kích hoạt 10.600 giường điều trị. Tính đến 12h ngày 20/8, thành phố còn 99/464 điểm phong tỏa.

Về công tác xét nghiệm, thành phố đã tập trung mọi nguồn lực, tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội nhằm thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Qua đó, kết hợp với các hoạt động xét nghiệm truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để các F0, kiểm soát để dịch bệnh không lây lan, bùng phát.

Cụ thể, xét nghiệm cho các đối tượng thuộc “nhóm đỏ” (khu vực xã, phường nguy cơ rất cao và nguy cơ cao); “nhóm da cam” (các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh… là các khu vực nằm trong vùng nguy cơ); “nhóm xanh” (các đối tượng ít di chuyển tại khu vực không có dịch trong vùng xanh); lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình tại các quận nội thành và các huyện có nguy cơ cao, mỗi gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao.

Đợt 1, ngành y tế đã lấy được 322.925 mẫu, đạt 107,6% kế hoạch, kết quả phát hiện được 29 ca mắc, còn lại âm tính. Đợt 2 lấy được 421.108 mẫu, đạt 48,8% kế hoạch, đã phát hiện 18 ca dương tính, 107.259 mẫu âm tính, còn lại đang thực hiện xét nghiệm.

Hà Nội có thể sẽ kéo dài giãn cách xã hội đến ngày 6/9
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà

Về chiến dịch tiêm vaccine Covid-19, thành phố đã có 10 đợt phân bổ vaccine với hơn 1,9 triệu liều các loại, trong đó đã tiêm được 1,7 triệu liều. Công nhân tại khu công nghiệp đã tiêm đạt 48,5%.

Hà Nội hiện có 135 cơ sở cách ly tập trung có quyết định thành lập gồm 20 cơ sở do thành phố thành lập, 9 cơ sở trong doanh trại quân đội, công an quản lý và 106 cơ sở tại các quận, huyện, thị xã, có khả năng tiếp nhận ngay cách ly 42.982 người. Hiện 5.120 người đang được cách ly.

Về việc hỗ trợ người lao động, người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch, Phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, tính đến ngày 20/8, tổng kinh phí đã chi cho an sinh xã hội là 460 tỷ đồng.

Những ngày gần đây, MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội cũng đã tiếp tục hỗ trợ các đối tượng chính sách bằng các hình thức rất đa dạng, thiết thực với gần 30 tỷ đồng. Công đoàn các cấp đã hỗ trợ chăm lo cho hơn 40.000 lượt người lao động với số tiền gần 50 tỷ đồng.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Phạm Văn Đại cho biết, lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 của TP. Hà Nội sẽ được tổ chức vào đúng 7h30 ngày 5/9/2021, bằng hình thức trực tuyến.

Sau khi dịch bệnh giảm đi, thành phố đã có chủ trương dùng 500 tỷ từ vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay hỗ trợ giải quyết việc làm, Phó bí thư TP. Hà Nội cho biết.

Về việc cung ứng hàng hóa cho người dân, quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, thành phố đã quyết định trưng tập 5 địa điểm ở ngoại thành để giãn cách cho các chợ đầu mối, chợ có tính chất đầu mối của thành phố.

Sau 2 đợt giãn cách, Hà Nội không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng, mọi hoạt động mua sắm hàng hóa đều diễn ra bình thường, bà Phương Lan cho biết.

Sở Công thương đã chỉ đạo các hệ thống phân phối dự trữ hàng hóa tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường và dự trữ trong 3 tháng.

Khi nguồn cung hàng hóa qua các chợ đầu mối về chợ dân sinh có bị giảm khoảng 10 - 15% do phải đóng cửa, các siêu thị tiếp tục tăng lượng dự trữ cao hơn từ 1,5 - 2 lần so với lượng hàng đang dự trữ; chủ động đưa hàng về các kho trong thành phố; một số cơ sở chế biến trên địa bàn tiếp tục tăng công xuất để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối (có doanh nghiệp tăng 200%).

Do đó, hàng hóa thường xuyên dồi dào trong mọi tình huống, giá cả ổn định trừ một số mặt hàng rau ăn lá, bí xanh, thủy hải sản nước mặn tăng nhẹ khoảng 5 - 7%.

Các hệ thống phân phối cũng đa dạng các hình thức bán hàng như bán online trên nền tảng thương mại điện tử, bán hàng combo, đi chợ hộ, tổ chức bán hàng lưu động, đăng ký phục vụ 24/7....

Thời gian qua, 2.200 ô tô và trên 9 nghìn xe máy vận chuyển hàng hóa, hơn 14 nghìn shipper đã được cấp mã nhận diện.

Hiện nay, thành phố có 8.355 điểm bán hàng bình ổn giá, tăng gấp 7 lần so với thời điểm Hà Nội triển khai các chương trình bình ổn hàng năm. Đồng thời, mở thêm hơn 472 điểm bán hàng thiết yếu của bưu điện, 800 điểm của VNPost và 81 điểm của ViettelPost. Các quận, huyện cũng triển khai nhiều hình thức bán hàng lưu động.

Đến nay đã có 9 quận đã tổ chức 45 điểm bán hàng lưu động, 63 điểm bán hàng dã chiến phục vụ người dân do trên địa bàn có chợ hoặc cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Một số quận đã lập nhóm zalo giữa người dân trên địa bàn với các đơn vị phân phối.

Đồng thời, Sở Công thương phối hợp với các quận, huyện, thị xã đã bán hàng cho các khu nhà trọ, đông dân cư để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện “một cung đường, 2 điểm đến”, công nhân không phải đi chợ dọc đường, tiềm ẩn nguy cơ lây dịch bệnh.

Đáng chú ý, Hà Nội đang triển khai bán hàng bằng xe buýt lưu động, hiện đã có 14 doanh nghiệp đăng ký và trong trường hợp cấp bách sẽ triển khai tiếp.

“Dù có triển khai các giải pháp nào, biện pháp nào thì thành phố vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn cung hàng hóa cho người dân. Do đó, người dân yên tâm, không phải mua sắm tích trữ”, bà Phương Lan nhấn mạnh.

Đến nay, thành phố có 32 chợ, 7 cửa hàng tiện lợi đóng cửa để thực hiện truy vết, khử khuẩn. Chợ đầu mối phía Nam mở cửa trở lại từ sáng ngày 17/8, chợ đầu mối Minh Khai mở cửa vào 23h00 ngày 21/8.

Quân đội chủ trì cung ứng lương thực cho người dân TP.HCM

Quân đội chủ trì cung ứng lương thực cho người dân TP.HCM

Tiêu điểm -  4 năm
Thủ tướng yêu cầu quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân TP.HCM để đảm bảo tuyệt đối an toàn; không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; cách ly triệt để giữa người với người.
Quân đội chủ trì cung ứng lương thực cho người dân TP.HCM

Quân đội chủ trì cung ứng lương thực cho người dân TP.HCM

Tiêu điểm -  4 năm
Thủ tướng yêu cầu quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân TP.HCM để đảm bảo tuyệt đối an toàn; không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; cách ly triệt để giữa người với người.
Hà Nội bổ sung 10 nhóm đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19

Hà Nội bổ sung 10 nhóm đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19

Tiêu điểm -  4 năm

Dự kiến có khoảng hơn 324.000 đối tượng được hỗ trợ chính sách đặc thù này với tổng kinh phí hơn 345 tỷ đồng.

'Không cho người dân Hà Nội di chuyển trong 7 ngày' là thông tin giả mạo

'Không cho người dân Hà Nội di chuyển trong 7 ngày' là thông tin giả mạo

Tiêu điểm -  4 năm

Sở Thông tin và truyền thông TP. Hà Nội khẳng định, thông tin "không cho người dân di chuyển trong 7 ngày" đang được chia sẻ trên mạng xã hội là giả mạo, sai sự thật.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng với 1,3 triệu mẫu

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng với 1,3 triệu mẫu

Tiêu điểm -  4 năm

Để kiểm soát được dịch Covid-19 trước ngày 25/8, TP. Hà Nội sẽ triển khai xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng với 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR và 2 triệu test nhanh nhằm bóc tách các ca F0 khỏi cộng đồng.

Hà Nội điều chỉnh quy định kiểm tra giấy đi đường

Hà Nội điều chỉnh quy định kiểm tra giấy đi đường

Tiêu điểm -  4 năm

Quan điểm của Hà Nội là sẽ kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp mạnh nhằm bảo đảm nguyên tắc giãn cách xã hội.

EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội

EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội

Tiêu điểm -  15 giờ

Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.

Cung ứng điện 2026–2030: Vì sao quy hoạch đã có, triển khai vẫn tắc?

Cung ứng điện 2026–2030: Vì sao quy hoạch đã có, triển khai vẫn tắc?

Tiêu điểm -  23 giờ

Cung ứng điện đang đối diện nhiều dấu hỏi, khi hàng loạt nguồn điện trọng yếu từ năng lượng tái tạo, khí LNG, điện hạt nhân theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh gặp khó.

TP.HCM tìm cách gỡ vướng cho 100 dự án bị 'treo' vì tắc định giá đất

TP.HCM tìm cách gỡ vướng cho 100 dự án bị 'treo' vì tắc định giá đất

Tiêu điểm -  23 giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Nông nghiệp và môi trường kiến nghị gỡ vướng cho 100 dự án đã "treo" hàng chục năm qua.

Doanh nghiệp đua nhau xin thí điểm dự án nhà ở theo Nghị quyết 171

Doanh nghiệp đua nhau xin thí điểm dự án nhà ở theo Nghị quyết 171

Tiêu điểm -  2 ngày

Chỉ trong vòng hơn ba tháng, khoảng 100 doanh nghiệp đồng loạt gửi hồ sơ lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin thực hiện dự án nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

Tiêu điểm -  2 ngày

Với Việt Nam, chính sách tài khoá có thể gánh vác vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo IMF.

Central Retail trồng cây tại Tà Kóu chống xói mòn ven biển

Central Retail trồng cây tại Tà Kóu chống xói mòn ven biển

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

1.000 cây xanh đã được trồng mới tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, tỉnh Lâm Đồng với mục tiêu cải tạo đất cát bạc màu, giữ nước và tạo nền tảng cho việc phát triển du lịch sinh thái bền vững

 Vietinbank có thể lãi đột biến hơn 5.000 tỷ từ bán Vietinbank Tower

Vietinbank có thể lãi đột biến hơn 5.000 tỷ từ bán Vietinbank Tower

Tài chính -  2 giờ

VDSC dự kiến, việc chuyển nhượng dự án VietinBank Tower có thể mang lại cho Vietinbank khoản lợi nhuận đột biến.

EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội

EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội

Tiêu điểm -  15 giờ

Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.

Mô hình sân bay 'bốn trong một' do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị

Mô hình sân bay 'bốn trong một' do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Theo ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.

TPBank mang DNA số hóa hòa cùng nhịp GenZ tại Em Xinh 'Say Hi'

TPBank mang DNA số hóa hòa cùng nhịp GenZ tại Em Xinh 'Say Hi'

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Là nhà tài trợ chính của Em Xinh “Say Hi” Concert, TPBank đã “chiếm spotlight” với sắc tím thương hiệu phủ kín khán đài và thông điệp “App TPBank – Tiện ích đỉnh. Sống đỉnh” được hàng vạn Xinhiu đồng thanh hô vang. Không chỉ tài trợ, TPBank còn khéo léo tạo ra loạt trải nghiệm tinh tế để trở thành cái tên được yêu mến nhất trong lòng người hâm mộ.

CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility

CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility

Doanh nghiệp -  20 giờ

Công ty hàng không tiên tiến của Hàn Quốc Airbility và CT UAV vừa đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mô hình hợp tác mới.

Từng ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm bất ngờ được săn đón

Từng ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm bất ngờ được săn đón

Bất động sản -  22 giờ

Đã có ba doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm thay vì không có người tham gia hoặc ít sự quan tâm như bốn lần tổ chức trước đó.

Đọc nhiều