Jack Ma: Cách mạng công nghệ lần 3 có thể gây ra Thế chiến III

00:00, 19/07/2017

TheLEADERVào năm ngoái, nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma đã dành 800 giờ đi du lịch khắp thế giới và lên kế hoạch tăng con số này lên 1.000 giờ vào năm 2017 để nói về nền tảng thương mại điện tử đang phát triển của mình, về toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo.

Jack Ma: Cách mạng công nghệ lần 3 có thể gây ra Thế chiến III
Ảnh: Internet

Những gã khổng lồ chùn bước

Các tập đoàn lớn nhất thế giới - như Apple, Alphabet và Amazon - đã trở nên hùng mạnh đến mức một số chỉ trích rằng họ đang hướng tới độc quyền.

Nhưng ông Ma cho biết, sức mạnh của các công ty khổng lồ này đang suy giảm khi các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng được tiếp cận và tận dụng internet.

"Quy mô lớn là mô hình quá khứ. Cá nhân hoá, riêng biệt mới là tương lai"

Jack Ma

Trong một cuộc họp với tổng thống Donald Trump vào tháng 1, ông Ma nói Alibaba có kế hoạch hỗ trợ 1 triệu việc làm cho người dân Mỹ trong 5 năm tới, chủ yếu bằng cách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ.

Thương mại và Toàn cầu hóa

Sự đụng độ của các hệ thống chính trị và kinh tế đã gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ảnh: Internet

"Chúng ta không thể chịu thâm hụt thương mại khổng lồ và mất việc làm thêm nữa", ông Trump đã đăng tweeter trước cuộc họp của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. "Các công ty Mỹ phải chuẩn bị để xem xét các lựa chọn thay thế khác".

Nhưng ông Ma trả lời phỏng vấn CNBC rằng, ông tin nhiều hàng "made-in-America" được sản xuất - một ưu tiên trong chiến dịch của ông Trump - có thể hoàn hảo cho tầng lớp trung lưu của Trung Quốc. Ông Ma cho biết cuối tuần qua, Alibaba đã bán được 2 triệu thỏi son do người Mỹ sản xuất trong vòng 15 phút.

Trí tuệ nhân tạo

Tỷ phú Jack Ma cho biết, những cơ hội đang nổi lên - và những rủi ro - từ trí thông minh nhân tạo và toàn cầu hóa là hai chủ đề thôi thúc ông lên đường.

"Đây là lý do tại sao tôi đang đi du lịch, nói chuyện với tất cả các nhà lãnh đạo chính phủ và nhà nước rằng họ phải hành động nhanh lên, nếu không, sẽ gặp rắc rối", ông Ma nói. "Vì vậy, khi chúng ta thấy có gì đó đang đến, chúng ta phải chuẩn bị ngay từ bây giờ".

Ngoài việc trí tuệ nhân tạo làm giảm việc làm, "cuộc cách mạng công nghệ thứ ba có thể gây ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba" - Jack Ma.

Trí thông minh nhân tạo có thể mang lại nhiều lợi ích, ông Ma nói, khi mọi người có thể làm việc ít hơn và đi du lịch nhiều hơn.

Tuy nhiên, ông Ma nói rằng người giàu và người nghèo - những người làm việc và các ông chủ - sẽ ngày càng bị kiểm soát bằng dữ liệu và công nghệ tự động hóa trừ khi các chính phủ tỏ ra sẵn sàng đưa ra "những lựa chọn khó khăn".

Ông nói cách mạng công nghiệp đầu tiên đã gây ra chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Cuộc cách mạng công nghệ thứ hai đã gây ra chiến tranh thế giới thứ II. Và đây là cuộc cách mạng công nghệ lần thứ ba.

Ngoài việc trí tuệ nhân tạo làm giảm việc làm, "cuộc cách mạng công nghệ thứ ba có thể gây ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba", ông nói.

Ông Ma, trước từng là một giáo viên, cũng cho biết các nhà lãnh đạo trên thế giới nên chú ý đến hệ thống giáo dục để tránh những tác động tiêu cực đi kèm với tự động hóa.

"Tôi không nghĩ chúng ta nên tạo ra những cỗ máy như con người", Ma nói. "Chúng ta nên chắc chắn rằng máy móc có thể làm những điều mà con người không thể làm được".

Ông Ma cho rằng máy móc sẽ không bao giờ có được sự khôn ngoan và kinh nghiệm như con người. Do vậy, "con người sẽ giành chiến thắng," ông nói.